Thứ tư,  07/06/2023

Kiên cố hóa trường, lớp học: Hiệu quả từ xã hội hóa giáo dục

– Trong những năm qua, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) tỉnh đã tích cực triển khai công tác xã hội hóa giáo dục (XHHGD), thu hút đầu tư, nhằm góp phần kiên cố hóa phòng, lớp học, đảm bảo tốt hơn các điều kiện phục vụ dạy và học.

Do nguồn lực đầu tư của nhà nước còn hạn hẹp nên trước năm 2021, việc đầu tư cơ sở vật chất của Trường Tiểu học xã Đào Viên, huyện Tràng Định còn nhiều khó khăn, nhà trường phải tận dụng phòng chờ của giáo viên làm phòng học. Không trông chờ vào ngân sách nhà nước đầu tư, Ban giám hiệu nhà trường đã tích cực kêu gọi, huy động nguồn lực XHH xây dựng phòng học. Cô Lương Thị Lựu, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thông qua kêu gọi XHH, đến năm 2021, nhà trường đã được một số tổ chức, cá nhân ủng hộ kinh phí xây dựng 2 phòng học mới với tổng diện tích 120 m2, trị giá 300 triệu đồng, nâng tổng số phòng học kiên cố của toàn trường lên 10 phòng. Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 173 học sinh với 10 lớp học thì học sinh đã được học trong điều kiện cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang hơn.

Học sinh trường mầm non xã Điềm He, huyện Văn Quan được học trong trường, lớp kiên cố từ sự đầu tư của nhà nước và hỗ trợ đóng góp của nhân dân (ảnh chụp trước tháng 4/2021)

Không riêng tại Trường Tiểu học xã Đào Viên, những năm qua, toàn ngành GD&ĐT đã tích cực huy động nguồn lực XHHGD để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trường, lớp học. Theo số liệu tổng hợp từ Sở GD&ĐT, từ năm 2016 đến nay, toàn ngành đã huy động nguồn lực XHH là 161 tỷ đồng. Qua đây,  ngành đã xây mới, sửa chữa được 32 trường, lớp học và đầu tư nhiều trang thiết bị khác phục vụ dạy và học. Một số đơn vị điển hình trong công tác này như ngành giáo dục các huyện: Cao Lộc đã huy động được trên 16 tỷ đồng, Lộc Bình hơn 16,2 tỷ đồng, Bắc Sơn hơn 4,2 tỷ đồng…

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 2, Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc là đơn vị có nhiều đóng góp cho công tác XHHGD trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Thiếu tá Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn cho biết: Là đơn vị đứng chân trên địa bàn, được sự kêu gọi hỗ trợ và tạo điều kiện của ngành giáo dục, từ năm 2018 đến nay, tiểu đoàn đã huy động các nguồn lực, tham gia hỗ trợ xây dựng, kiên cố hóa được 3 điểm trường vùng khó ở các huyện: Bắc Sơn, Hữu Lũng, Lộc Bình với tổng số 9 phòng học, bếp ăn và tổng kinh phí gần 1 tỷ đồng. Không chỉ hỗ trợ về tiền mặt, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ ngày công vận chuyển, xây dựng, hoàn thiện các phòng, lớp học này.

Nhờ thực hiện tốt công tác XHHGD và sự đầu tư của nhà nước, cơ sở vật chất phòng, lớp học trên địa bàn đã từng bước được kiên cố hóa. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 5.900 phòng học kiên cố, chiếm trên 75% số phòng học đang sử dụng, tăng 15% so với năm học 2017 – 2018. Toàn tỉnh hiện có 674 trường học, trong đó có 663 trường khối mầm non và phổ thông thì đã có 257 trường đạt  chuẩn quốc gia, tăng 74 trường so với năm 2017 – 2018.

Ông Hồ Công Liêm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Để có được kết quả đó, hằng năm, sở đã chỉ đạo các đơn vị giáo dục, trường học xây dựng kế hoạch về công tác XHHGD phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa bàn, trường học. Yêu cầu các trường chú trọng tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện từ các tổ chức, cá nhân. Cùng với đó, sở yêu cầu các cơ sở giáo dục, nhà trường thường xuyên nắm bắt nhu cầu, khó khăn của đơn vị và tích cực kêu gọi sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ đúng mục đích, công trình cần thiết; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân thực hiện tốt công tác XHH,

Cùng với những cách làm trên, Sở GD&ĐT còn yêu cầu các cơ sở giáo dục quan tâm đầu tư kinh phí XHH vào các trường, điểm trường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới còn khó khăn về cơ sở vật chất hoặc xây dựng, sửa chữa các trường, lớp học bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ… Trong quá trình huy động XHH, sở yêu cầu các trường cần thực hiện nghiêm túc việc công khai, minh bạch các nội dung thu, chi nguồn kinh phí XHH, đầu tư cơ sở vật chất để cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh theo dõi, giám sát.

Sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong công XHHGD những năm qua đã góp phần giúp ngành giáo dục tỉnh khắc phục kịp thời khó khăn, từng bước kiên cố hóa, bổ sung kịp thời phòng, lớp học đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ dạy, học cho giáo viên và học sinh

HOÀNG TÙNG