Thứ ba,  24/05/2022

Ngành giáo dục chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

– Đợt mưa lớn diện rộng từ đêm 9/5 trên địa bàn tỉnh đã gây ngập úng cục bộ, sạt lở đất, ảnh hưởng đến các khu dân cư, trong đó có các trường học. Trước tình hình đó, ngành giáo dục và các trường học đang tích cực khắc phục hậu quả để ổn định việc dạy và học ở những nơi bị ảnh hưởng.

Ông Hồ Công Liêm, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT)  cho biết: Ngay sau mưa lũ, sở đã kiểm tra thực tế các khu vực bị ảnh hưởng, thiệt hại nặng để chỉ đạo các trường khắc phục kịp thời hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng thời chỉ đạo nhà trường chủ động rà soát, đánh giá thiệt hại; huy động lực lượng giáo viên, phụ huynh và người dân hỗ trợ, giúp đỡ sửa chữa, lau chùi bàn ghế, lớp học bị hư hỏng, phơi khô trang thiết bị ẩm ướt; vệ sinh trường, lớp… Đồng thời điều chỉnh lịch học phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị.

Giáo viên, nhân viên Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng dọn dẹp, vệ sinh trường sau mưa lũ

Là trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, Trường Mầm non xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan vừa qua bị hư hại 120m tường bao, lũ cuốn trôi hầu hết các đồ dùng, đồ chơi ngoài trời, tủ đựng đồ của trẻ; nước ngập làm hư hại các thiết bị ti vi, máy tính và nhiều vật dụng, thiết bị khác, ước tính trên 1,2 tỷ đồng.

Cô giáo Lý Khánh Linh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Do trường nằm ở gần suối, nước lũ lên quá nhanh khiến cho nhà trường bị thiệt hại nặng về cơ sở vật chất. Ngay sau khi nước rút, nhà trường đã thống kê thiệt hại, báo cáo Phòng GD&ĐT huyện. Đồng thời huy động giáo viên, vận động phụ huynh, người dân hỗ trợ dọn dẹp, khắc phục hậu quả như: lau rửa đồ dùng, đồ chơi còn sót lại; dọn bùn ở các phòng, lớp học; quây lại tường bao tạm thời. Cố gắng đến đầu tuần sau (ngày 16/5) trường đón trẻ quay lại học tập.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong đợt mưa lũ vừa qua, các huyện: Văn Quan, Chi Lăng, Lộc Bình, Tràng Định có nhiều công trình trường học đã bị mưa lũ gây thiệt hại nặng nề về cơ sở vật chất. Đơn cử như tại huyện Văn Quan có 20 trường bị ảnh hưởng, trong đó mưa lũ làm hỏng 45 mái tôn, hư hại 1.892m tường rào; 860 bộ đồ dùng, đồ chơi, thiết bị học tập và nhiều hạng mục, công trình khác, ước tính thiệt hại gần 9 tỷ đồng. Tại huyện Chi Lăng có 7 trường mầm non, 1 trường tiểu học và 3 trường THCS bị thiệt hại với ước tính trên 1,2 tỷ đồng…

Giáo viên Trường Mầm non Tú Xuyên, huyện Văn Quan tổ chức vệ sinh phòng học

Trao đổi về công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ông Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chi Lăng cho biết: Trên địa bàn huyện có 11 trường bị ảnh hưởng nặng bởi mưa lũ, trong đó ảnh hưởng nặng nhất là các trường mầm non. Sau khi rà soát, phòng đã chỉ đạo các đơn vị chủ động khắc phục, tận dụng các thiết bị, đồ dùng còn lại để nhanh chóng ổn định tổ chức học tập cho học sinh. Riêng cấp THCS, phòng yêu cầu các trường bị ảnh hưởng chủ động xây dựng phương án dạy học trực tuyến để phục vụ công tác thi thử vào lớp 10.

Đến ngày 12/5/2022, tỉnh còn một số trường học bị ngập lụt, hoặc bị chia cắt bởi mưa lũ, nước dâng cao. Do đó Sở GD&ĐT yêu cầu các trường và cơ sở giáo dục phát huy nội lực nhà trường, kết hợp với sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, đoàn thể, lực lượng công an, quân đội, phụ huynh học sinh để khắc phục những thiệt hại, nhằm đưa nhà trường ổn định việc dạy và học trong thời gian sớm nhất. Đồng thời lưu ý, trong thời điểm nước lũ chưa rút, các trường học cần tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh để đảm bảo việc đi lại an toàn cho các em trong mùa mưa lũ.

Do ảnh hưởng bởi mưa lũ, sáng 10/5, toàn tỉnh có hơn 46.000 học sinh tại 197 trường học phải nghỉ học. Trong đó có gần 40 trường bị nước lũ gây ngập úng, sạt lở dẫn đến hư hại cơ sở vật chất. Đến sáng ngày 12/5, toàn tỉnh còn 42 trường phải cho học sinh nghỉ học do chia cắt bởi mưa lũ

HOÀNG TÙNG