Thứ bảy,  24/02/2024

Mô hình trường đại học số đầu tiên ra mắt và khai giảng khóa đầu

Ngày 17/11 tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghệ CMC tổ chức lễ ra mắt Trường đại học CMC, mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam và khai giảng khóa 1 năm học 2022-2023 với chủ đề “Tương lai số từ con người số”. Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dự và đánh trống khai giảng.

Ra mắt Trường đại học CMC theo mô hình đại học số.
Ra mắt Trường đại học CMC theo mô hình đại học số.

Theo Chủ tịch Hội đồng Trường đại học CMC Nguyễn Trung Chính, ngày 26/7/2022, Trường đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu chính thức được Thủ tướng Chính phủ cho phép đổi tên thành Trường đại học CMC. Trường hướng tới trở thành trường đại học số đa ngành theo tiêu chuẩn quốc tế với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; đào tạo ra những con người số để chinh phục thế giới số vì một mục tiêu phát triển xã hội ngày một tốt đẹp hơn.

Trường đại học CMC đào tạo đại học công nghệ với các lĩnh vực thế mạnh là: Khoa học máy tính, hệ thống thông tin, điện tử – viễn thông và các lĩnh vực khác gắn với yêu cầu phát triển khoa học công nghệ và kinh tế số của cả nước. Trường đặt mục tiêu phát triển từ “Đại học thông minh, đổi mới sáng tạo” trong giai đoạn 2022-2032, tới “Đại học nghiên cứu” sau năm 2032; với quy mô dự kiến từ 20 đến 30 nghìn sinh viên vào năm 2039.

Mô hình trường đại học số đầu tiên ra mắt và khai giảng khóa đầu ảnh 1

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Phan Tâm cho rằng mô hình đại học số là lời giải cho bài toán về nhân lực số mà Việt Nam đang rất cần. Các nền tảng số cho đại học sẽ cho phép triển khai các phương thức, mô hình dạy và học mới một cách nhanh chóng, hiệu quả, cho phép việc dạy học được thực hiện mọi lúc, mọi nơi theo nhu cầu và năng lực người học. Bộ Thông tin và Truyền thông tin rằng Trường đại học CMC sẽ đào tạo cho đất nước những cử nhân số, kỹ sư số, lãnh đạo số. Đây sẽ là đóng góp quan trọng của Trường đại học CMC cho công cuộc chuyển đổi số quốc gia…

Cũng tại lễ ra mắt và khai giảng khóa 1, Trường đại học CMC ký kết các văn bản ghi nhớ với các tổ chức, đơn vị như: Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia, Học viện Máy tính Kyoto… nhằm tạo điều kiện cho giảng viên, sinh viên Trường đại học CMC có cơ hội đẩy mạnh nghiên cứu và trao đổi chuyên môn giữa các nhà nghiên cứu; trao đổi sinh viên ở kỳ thực tập doanh nghiệp tại và các dự án khác.

Theo Nhandan