Thứ hai,  27/03/2023

Xây dựng trường học hạnh phúc trong cấp mầm non: Để trẻ đến trường mỗi ngày là một ngày vui

– Lấy cảm hứng từ mô hình trường học Happy School của Unesco, phong trào xây dựng “trường học hạnh phúc” đã được triển khai và lan tỏa đến các cấp học trên địa bàn tỉnh, trong đó nổi bật là thực hiện ở các trường mầm non. Qua đó, tạo được môi trường thân thiện, lành mạnh để trẻ cảm nhận được niềm vui và hứng khởi mỗi khi đến trường.

Cứ mỗi sáng, các cô giáo Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng đón trẻ với những cử chỉ thân mật như vẫy tay hoặc trao những cái ôm ấm áp. Chính sự gần gũi, yêu thương đó tạo sự tự tin và yên tâm cho trẻ để đến trường hằng ngày.

Clip một số hình ảnh, hoạt động trong phong trào xây dựng “trường học hạnh phúc” ở bậc mầm non

Anh Hoàng Văn Vương, khu Thống Nhất 2, thị trấn Đồng Mỏ (phụ huynh bé Hoàng Thiên Ân, lớp 3 tuổi, Trường Mầm non Sơn Ca) chia sẻ: Đây là năm học đầu tiên của bé nhà tôi. Những ngày đầu bé hay quấy khóc nhưng được các cô giáo chăm sóc, yêu thương tận tâm, nhiệt tình nên bé đã mạnh dạn hơn. Sau nửa học kỳ, bé thích đến trường mỗi ngày để được chơi, được học cùng bạn bè, cô giáo.

Đến thăm các nhóm lớp trong trường, chúng tôi nhận thấy mỗi độ tuổi thì các cô tổ chức các hoạt động khác nhau và các bé đều vui vẻ, hứng khởi tham gia. Ngoài hoạt động trong lớp, tại sân trường, các bé cũng có không gian tham gia trải nghiệm tại góc thư viện, vườn rau, góc chợ quê…

Tương tự, mong muốn tạo niềm vui cho trẻ đến trường mỗi ngày cũng là mục tiêu của các cán bộ, giáo viên Trường Mầm non 19/5, thành phố Lạng Sơn. Năm học này, diện mạo nhà trường đã thay đổi, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, đầy đủ hơn. Trong đó,  trường đã xây dựng được khu vui chơi và góc trải nghiệm để rèn luyện kỹ năng sống cho các bé, đáp ứng nhu cầu dạy học.

Cô trò Trường Mầm non Sơn Ca, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng trong giờ hoạt động nhóm

Song song với đó, nhà trường luôn chú trọng đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động dạy học, xây dựng môi trường yêu thương, hạnh phúc để đón bé đến trường. Cô Nguyễn Thùy Linh, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non 19/5 cho biết: Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chuyên đề “Trường học hạnh phúc”. Chúng tôi đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai các giải pháp, nhiệm vụ trong đó chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ như bữa ăn thân thiện, hội chợ xuân, giao lưu bóng đá… Để tiếp tục lan tỏa chuyên đề này, thời gian tới nhà trường sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, xây dựng các góc trưng bày bản sắc địa phương và nét đặc trưng của nhà trường để các bé được trải nghiệm, học tập toàn diện.

Ngoài hai trường mầm non trên, phong trào xây dựng “Trường học hạnh phúc” đã lan tỏa đến tất cả các cơ sở giáo dục mầm non khác trên địa bàn tỉnh. Được biết, ngay từ đầu năm học 2022 – 2023, phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch lựa chọn thí điểm phong trào xây dựng “trường học hạnh phúc” tại 1 – 2 trường mầm non. Sau hơn nửa học kỳ, từ những đơn vị thí điểm, phong trào đã nhận được sự hưởng ứng của tất cả các trường mầm non khác. Hiện 232/232 trường mầm non trên địa bàn tỉnh đều đã xây dựng kế hoạch và triển khai phong trào “trường học hạnh phúc”.

“Trường học hạnh phúc” bao gồm 6 tiêu chuẩn và 3 tiêu chí cốt lõi là yêu thương, an toàn và tôn trọng. Bám sát các tiêu chuẩn, tiêu chí này, thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn đang nỗ lực thay đổi diện mạo, cảnh quan môi trường, đa dạng hóa các hoạt động dạy và học, tăng cường tương tác, lắng nghe, chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương, quan tâm đến các bé, tạo môi trường lý tưởng để trẻ cảm nhận trường học là ngôi nhà thứ hai, là nơi mang lại niềm hạnh phúc, vui vẻ.

Bà Nguyễn Ngọc, Phó Trưởng Phòng Giáo dục Mầm non và Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Trường học hạnh phúc” hướng tới mục tiêu tạo môi trường thân thiện để trẻ cảm nhận được niềm vui, hứng thú khi đến trường. Đối với bậc mầm non, việc xây dựng “trường học hạnh phúc” đã được triển khai toàn diện và đạt được những kết quả tích cực. Các trường đã xây dựng kế hoạch với giải pháp, nhiệm vụ cụ thể, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Từ những kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào, khắc họa rõ nét hơn “trường học hạnh phúc” trong bậc mầm non, hướng tới xây dựng môi trường an toàn, thân thiện để giáo dục trẻ, tạo điều kiện cho trẻ phát triển, phát huy năng lực, sở trường từ khi mới đến trường.

PHƯƠNG DUNG - THU HIỀN