Thứ hai,  04/12/2023

Thi tốt nghiệp THPT: Bộ GD-ĐT triển khai làm đề thi từ đầu tháng Sáu

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục Huỳnh Văn Chương cho hay đầu tháng Sáu, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bắt đầu triển khai công tác làm đề thi, kịp thời cho ngày thi diễn ra từ 27 đến 29/6.

Thi tot nghiep THPT: Bo GD-DT trien khai lam de thi tu dau thang Sau hinh anh 1
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Huỳnh Văn Chương. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 sẽ chính thức bắt đầu. Sau khi thí sinh hoàn tất công tác đăng ký dự thi ngày 13/5, ông Huỳnh Văn Chương, đã có trao đổi nhanh với báo chí về công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

– Thưa ông, ông có thể cho biết tình hình thí sinh dự thi năm nay?

Ông Huỳnh Văn Chương: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở cổng đăng ký dự thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông cho thí sinh thực hiện từ ngày 14/5 đến 17 giờ ngày hôm qua, 13/5. Kết thúc thời gian đăng ký, số liệu hiển thị trên hệ thống cho thấy đã có 1.025.166 thí sinh đăng ký. Trong đó hơn 989.000 thí sinh đăng ký trực tuyến, đạt trên 95%. Chỉ hơn 5% thí sinh đăng ký trực tiếp, đó là những thí sinh tự do.

– Sau khi đăng ký, việc tiếp theo mà thí sinh cần phải làm là gì, thưa ông?

Ông Huỳnh Văn Chương: Sau khi đăng ký, có hai việc mà các em cần phải làm ngay từ hôm nay cho đến kết thúc ngày 25/5 này. Thứ nhất là phối hợp cùng với nhà trường rà soát thông tin. Các sở giáo dục và đào tạo và nhà trường, nơi thí sinh đăng ký dự thi, phải tập trung vào việc rà soát lại thông tin của thí sinh, đối sánh và in danh sách và phiếu đăng ký dự thi của thí sinh. Nhà trường sẽ phối hợp với các em để xác định lại lần nữa. Thứ hai là sau khi rà soát, đối sánh, xác định lại chính xác thông tin, thí sinh phải ký vào danh sách và phiếu đăng ký dự thi. Sau bước này, các em xem như đã hoàn thành việc đăng ký dự thi.

– Chỉ còn hơn một tháng nữa, kỳ thi sẽ chính thức bắt đầu. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai như thế nào, thưa ông?

Ông Huỳnh Văn Chương: Có thể nói Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023 về cơ bản tương tự như kỳ thi tốt nghiệp năm 2022. Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển hai khá sớm. Đến giờ phút này, cơ bản mọi văn bản chỉ đạo đã hoàn thành. Chúng tôi chỉ còn một văn bản là Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về sự phối hợp giữa các địa phương, ban ngành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc tổ chức kỳ thi. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ra dự thảo để trình Thủ tướng ban hành.

Công tác về ngân hàng đề thi cũng đã sẵn sàng. Chúng tôi đã phối hợp với Bộ Công an để rà soát hệ thống phần mềm và độ an ninh, an toàn trong việc triển khai. Đầu tháng Sáu, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ bắt đầu triển khai công tác làm đề thi, kịp thời cho ngày thi diễn ra từ 27 đến 29/6.

Việc phối hợp giữa các bộ, ngành hiện đang được thực hiện kịp thời, đặc biệt là sự phối hợp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công an trong việc rà soát văn bản và có những điểm mới, nhất là phương án để phòng chống gian lận công nghệ cao, an ninh an toàn. Bên cạnh đó là sự phối hợp với Bộ Y tế trong đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và phòng chống dịch bệnh cho thí sinh, sự phối hợp của Văn phòng Chính phủ để hỗ trợ cho công tác thi.

– Xin cảm ơn ông!

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/thi-tot-nghiep-thpt-bo-gddt-trien-khai-lam-de-thi-tu-dau-thang-sau/862433.vnp

Theo vietnamplus.vn