Thứ tư,  07/06/2023

Tập huấn đưa sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều vào giảng dạy

Xác định tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa là một khâu then chốt, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các nhà xuất bản có sách giáo khoa được các địa phương lựa chọn đang cùng phối hợp triển khai công tác huấn cho các báo cáo viên về sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều, chuẩn bị đưa vào giảng dạy tại các nhà trường từ năm học 2023-2024.

Sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, thuộc bộ Cánh Diều (Ảnh: THANH XUÂN)
Sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông mới, thuộc bộ Cánh Diều (Ảnh: THANH XUÂN)

Ngày 25/5, tại Trường đại học Sư phạm Hà Nội diễn ra chương trình “Tập huấn báo cáo viên tham gia tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ sách Cánh Diều”.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều theo Chương trình giáo dục phổ thông mới với triết lý: “Mang cuộc sống vào bài học, đưa bài học vào cuộc sống” do 4 đơn vị gồm: Nhà xuất bản Đại học Sư phạm, Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Đại học Huế và Công ty Đầu tư xuất bản – Thiết bị giáo dục Việt Nam (VEPIC) liên kết, phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản.

Tại buổi tập huấn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết, thực hiện Quyết định số 404/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Đề án đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông, các nhà xuất bản có sách giáo khoa được các địa phương lựa chọn có trách nhiệm vụ phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành giáo dục và đào tạo các địa phương tổ chức tập huấn về sử dụng sách giáo khoa cho giáo viên.

Tập huấn đưa sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều vào giảng dạy ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ (Ảnh: THANH TÙNG)

Vì vậy, các nhà xuất bản đang phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tổ chức tập huấn cho các báo cáo viên, được tuyển chọn từ các chuyên gia, các nhà khoa học những người trực tiếp tham gia biên soạn chương trình, chủ biên các sách giáo khoa,… cho các báo cáo viên.

Các báo cáo viên là những người được tuyển chọn từ các chuyên gia, các nhà khoa học, người trực tiếp tham gia biên soạn chương trình, chủ biên các sách giáo khoa,…để sau đó tiếp tục tập huấn cho giáo viên, đưa sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều vào giảng dạy tại các nhà trường từ năm học 2023-2024.

Sách giáo khoa là cụ thể hóa các yêu cầu của chương trình. Có thể nói sách giáo khoa hội tụ đủ tinh thần của chương trình, giúp cho giáo viên hiểu rõ yêu cầu cần đạt của chương trình, rõ định hướng về phương pháp giảng dạy và định hướng về phương pháp đánh giá.

Để đưa sách giáo khoa được Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo phê duyệt thực sự đi vào hoạt động dạy và học ở các cơ sở giáo dục phổ thông, công tác tập huấn giáo viên sử dụng sách giáo khoa là một khâu then chốt, có ý nghĩa quyết định.

“Chính vì vậy, hiện nay đang tập huấn với tinh thần là tất cả các báo cáo viên hiểu sâu sắc về điều này, từ ý tưởng xây dựng bài dạy đã qua thử nghiệm và được bảo đảm phản ánh đúng tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông vào trong sách” – Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Theo Thứ trưởng, Bộ sách Cánh Diều đã lựa chọn được các chuyên gia xuất sắc và sau khi tập huấn xong, thì các chuyên gia này sẽ được tổ chức về các địa phương tập huấn cho giáo viên.

Tập huấn đưa sách giáo khoa các lớp 4, 8, 11 bộ Cánh Diều vào giảng dạy ảnh 2
Hội nghị tập huấn (Ảnh: THANH TÙNG)

Theo đại diện VEPIC – đơn vị tổ chức hội thảo- hội thảo được tổ chức nghiêm túc, khoa học nhằm chuẩn bị tốt nhất về Tài liệu bồi dưỡng giáo viên sử dụng sách giáo khoa 4, 8, 11 gồm: sách giáo khoa đã được lựa chọn, tài liệu hướng dẫn sách giáo khoa, các clip bài học minh họa; học liệu điện tử Cánh Diều….;

Đội ngũ báo cáo viên đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng để triển khai tập huấn, bồi dưỡng cho tất cả giáo viên dạy học lớp 4, 8, 11 năm học 2023-2014 và cán bộ quản lý theo tiến độ thời gian quy định.

Sau tập huấn, bồi dưỡng, sẽ xây dựng bài tập, câu hỏi kiểm tra sau bồi dưỡng để các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện việc đánh giá và công nhận kết quả bồi dưỡng thường xuyên theo quy định.

Thời gian tới, các đơn vị liên kết sẽ phối hợp chặt chẽ đội ngũ báo cáo viên, các sở Giáo dục và Đào tạo nhằm hoàn thiện tài liệu, xếp thời khoá biểu và triển khai tập huấn giáo viên trên tinh thần quán triệt, vận dụng các văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm chất lượng, hiệu quả, góp phần thực hiện tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Nguồn:https://nhandan.vn/tap-huan-dua-sach-giao-khoa-cac-lop-4-8-11-bo-canh-dieu-vao-giang-day-post754544.html

Theo nhandan.vn