Thứ bảy,  24/02/2024

Khối trường công an: 31/3 hết hạn sơ tuyển

Các trường khối công an tuyển sinh theo đặc thù riêng, thí sinh bắt buộc phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Chỉ có những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển mới được cấp hồ sơ. 31/3 là hạn chót để kết thúc khâu sơ tuyển.Các trường khối công an bao gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, ĐH An ninh nhân dân, ĐH Cảnh sát Nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy.Riêng thí sinh dự thi theo chỉ tiêu đào tạo dân sự của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy không phải qua sơ tuyển và việc khai, nộp hồ sơ cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT. Các trường còn lại, thí sinh cần đặc biệt lưu ý không nộp hồ sơ qua các sở GD-ĐT, mà đăng ký sơ tuyển và nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp hồ sơ tại ban tuyển sinh công an các tỉnh, thành phố nơi thường trú.Sơ tuyển tại địa phương, không nộp hồ sơ tại SởTheo quy định của Bộ Công an, đối tượng dự thi vào các trường trong ngành...

Các trường khối công an tuyển sinh theo đặc thù riêng, thí sinh bắt buộc phải đăng ký sơ tuyển tại Công an tỉnh, thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Chỉ có những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển mới được cấp hồ sơ. 31/3 là hạn chót để kết thúc khâu sơ tuyển.


Các trường khối công an bao gồm: Học viện An ninh nhân dân, Học viện Cảnh sát nhân dân, ĐH An ninh nhân dân, ĐH Cảnh sát Nhân dân và ĐH Phòng cháy chữa cháy.
Riêng thí sinh dự thi theo chỉ tiêu đào tạo dân sự của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy không phải qua sơ tuyển và việc khai, nộp hồ sơ cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT.
Các trường còn lại, thí sinh cần đặc biệt lưu ý không nộp hồ sơ qua các sở GD-ĐT, mà đăng ký sơ tuyển và nếu đạt yêu cầu sẽ được cấp hồ sơ tại ban tuyển sinh công an các tỉnh, thành phố nơi thường trú.

Sơ tuyển tại địa phương, không nộp hồ sơ tại Sở

Theo quy định của Bộ Công an, đối tượng dự thi vào các trường trong ngành là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc bổ túc THPT không quá 20 tuổi, học sinh có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số không quá 22 tuổi. Đối tượng sơ tuyển phải là học sinh đạt kết quả học tập từ trung bình trở lên, trong đó ba môn dự thi ĐH phải có kết quả lớp 12 đạt từ 6,0 điểm trở lên.
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi trực tiếp cho công an quận, huyện, thị xã để chuyển về công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (không qua sở GD-ĐT). Các nơi này có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký dự thi về các học viện, trường đại học theo đường nội bộ và báo cáo với các Sở GD-ĐT về số lượng thí sinh đăng ký dự thi vào từng trường Công an. Bộ Công an yêu cầu các địa phương phải hoàn thành việc sơ tuyển trong tháng 3/2010.
Để có thông tin đầy đủ nhất về khối các trường công an, các thí sinh nên chủ động liên hệ với các Phòng công an Huyện mình cư trú.
Theo Bộ Công an, việc sơ tuyển nữ học sinh phổ thông do giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, thủ trưởng các đơn vị có chức năng sơ tuyển quyết định dựa trên nhu cầu sử dụng cán bộ nữ của đơn vị, địa phương mình. Các trường khối công an sẽ quy định điểm trúng tuyển riêng đối với chỉ tiêu tuyển nữ cho từng ngành học.
Vì vậy, đối với những địa phương có đông thí sinh nữ đăng ký sơ tuyển, các địa phương có thể đặt thêm các yêu cầu sơ tuyển. Có địa phương yêu cầu nữ thí sinh muốn dự thi vào các trường công an phải là học sinh giỏi cả ba năm học THPT.
Đối với thí sinh là nữ thì cần phải lưu ý, không phải năm nào mà các địa phương cũng có chỉ tiêu dành cho nữ. Tùy theo nhu cầu nhân lực của từng địa phương mà Bộ Công an mới cấp chỉ tiêu nữ cho địa phương đó. Chỉ khi địa phương có chỉ tiêu nữ thì lúc đó các thí sinh nữ mới có thể đăng ký sơ tuyển.

Không xét tuyển nguyện vọng 2

Bộ Công an cho biết sẽ chỉ tuyển vào đại học và trung cấp công an đối với những thí sinh đạt yêu cầu sơ tuyển và đã dự thi vào một trong các học viện, trường đại học công an. Đặc biệt lưu ý, các trường khối công an chỉ xét tuyển nguyện vọng 1, không xét nguyện vọng 2.
Những thí sinh không trúng tuyển vào hệ đại học ở các trường thuộc khối công an, nếu có nguyện vọng, sẽ được xét tuyển vào Trung cấp. Việc xét tuyển vào trung cấp theo nguyên tắc lấy điểm liền kề từ cao xuống thấp theo chỉ tiêu của Công an từng đơn vị, địa phương.
Theo quy định, những thí sinh không trúng tuyển vào các trường công an sẽ được tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khối dân sự theo quy định chung. Các thí sinh này nết đạt kết quả thi từ điểm sàn trở lên được cấp 2 giấy chứng nhận kết quả thi để đi đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ khác còn chỉ tiêu.
Vẫn theo Bộ Công an, chỉ tiêu tuyển, gửi đào tạo ĐH ở các trường ngoài ngành lấy trong số thí sinh khối A trúng tuyển ĐH các ngành nghiệp vụ công an tự nguyện đi học ngoài ngành và số thí sinh dự thi khối A các ngành nghiệp vụ công an có nguyện vọng.
Các trường đại học, học viện thuộc khối công an tuyển sinh ở các khối A, C và D1.

Theo VnMedia