Chủ nhật,  24/09/2023

Để môi trường học đường không khói thuốc

Thực hiện sự chỉ đạo chung về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, ngày 28/12/2009 Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) ra Công văn số 11085/BGDĐT - CTHSSV về việc thực hiện kế hoạch của Chính phủ về thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, trong đó công văn nêu rõ: “Từ ngày 1/1/2010, nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc trong nhà tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục. Treo biển hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc” ở các hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục”; “Cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục”... Thực hiện chủ trương trên, Sở GD & ĐT Lạng Sơn đã gửi văn bản đến các trường của tỉnh để có những biện pháp cụ thể thực hiện việc cấm hút thuốc lá trong trường học và các cơ sở giáo dục. Ngành giáo dục huyện Văn Lãng là một trong những đơn vị triển khai thực...

Thực hiện sự chỉ đạo chung về cấm hút thuốc lá nơi công cộng, ngày 28/12/2009 Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) ra Công văn số 11085/BGDĐT – CTHSSV về việc thực hiện kế hoạch của Chính phủ về thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá, trong đó công văn nêu rõ: “Từ ngày 1/1/2010, nghiêm cấm hút thuốc lá ở lớp học, nơi làm việc trong nhà tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục. Treo biển hoặc biểu tượng “cấm hút thuốc” ở các hành lang, lớp học, phòng họp và các phòng làm việc tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục”; “Cấm bán các sản phẩm thuốc lá tại các cơ quan quản lý giáo dục và các cơ sở giáo dục”… Thực hiện chủ trương trên, Sở GD & ĐT Lạng Sơn đã gửi văn bản đến các trường của tỉnh để có những biện pháp cụ thể thực hiện việc cấm hút thuốc lá trong trường học và các cơ sở giáo dục. Ngành giáo dục huyện Văn Lãng là một trong những đơn vị triển khai thực hiện tốt sự chỉ đạo này.
Nói về việc triển khai thực hiện những quy định về cấm hút thuốc lá tại các trường học trên địa bàn, ông Vũ Văn Tự, Trưởng phòng GD & ĐT huyện Văn Lãng cho biết, từ nhiều năm nay, các trường học cũng đã áp dụng việc cấm học sinh hút thuốc lá trong cũng như ngoài trường nhưng kết quả đạt được cũng còn những hạn chế nhất định. Từ khi có công văn chỉ đạo của Bộ GD&ĐT thì “lệnh cấm” hút thuốc lá đối với toàn thể cán bộ công nhân viên chức, giáo viên, HS nơi đây được chỉ đạo và thực hiện quyết liệt hơn. Vì vậy, cán bộ, giáo viên, HS trong trường đã thay đổi nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó nâng cao ý thức chấp hành.
Thực tế các trường học tại địa bàn cho thấy, hiện nay phần lớn giáo viên, cán bộ công nhân viên và HS của các trường đã có ý thức không hút thuốc lá tại nơi công cộng. Thầy Hoàng Văn Hưng, Hiệu phó Trường THPT Văn Lãng cho biết, trước khi quy định về cấm hút thuốc lá ở nơi công cộng có hiệu lực, nhà trường đã tuyên truyền tác hại của thuốc lá cho HS trong giờ chào cờ và các giờ sinh hoạt lớp, đồng thời nhắc nhở khéo cán bộ, giáo viên. Qua đó, nhà trường không có hiện tượng HS hút thuốc trong trường, nhiều thầy cũng đã kiên quyết bỏ thuốc. Có thể nói rằng, so với những nơi công cộng khác thì trường học vẫn là nơi ít khói thuốc nhất.
Tuy nhiên, không phải HS nào cũng ý thức được tác hại của thuốc lá đến bản thân và người khác. Đâu đó ngoài khu vực trường vẫn còn những HS phì phèo hút thuốc, bất chấp quy định và sự khó chịu của những người xung quanh. Nói về vấn đề này, ông Vũ Văn Tự cho biết thêm: Mặc dù nhiều trường đã có biện pháp để HS không có cơ hội tiếp xúc với thuốc như không cho HS ra khỏi khu vực trường trong giờ học, nhưng trước giờ học và sau khi tan học thì Ban Giám hiệu, giáo viên không quản lý được hành vi hút thuốc lá của các HS. Hơn thế nữa, xung quanh các trường học có nhiều hàng quán, bán đủ loại thuốc lá, trong khi chưa có quy định dẹp bỏ nên HS dễ dàng mua thuốc. Vì vậy, hiện tượng HS hút thuốc lá ngoài khu vực trường vẫn còn.
Thiết nghĩ, để việc HS không hút thuốc lá ở nơi công cộng, nhất là trong các trường học trở thành một hành động tự giác, tự nguyện thì rất cần sự góp sức từ nhiều phía, trong đó vai trò của gia đình và nhà trường là đặc biệt quan trọng. Vậy, để học sinh không hút thuốc lá thì bố mẹ, thầy giáo hãy là những người gương mẫu chấp hành nghiêm những quy định về không hút thuốc lá để làm gương cho con cháu, học trò. Cùng với đó cần có sự vào cuộc, phối hợp tích cực của các sở, ban, ngành, nhất là cơ quan chức năng và chính quyền địa phương trong quản lý việc bán thuốc lá tại các hàng, quán quanh khu vực cổng trường.

Thanh Hòa