Thứ tư,  29/11/2023

Sinh viên, giảng viên được đối thoại với lãnh đạo thường xuyên

Chiều 19/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chủ đề "Sinh viên (SV) và giảng viên trẻ cần làm gì để tạo ra chất lượng đào tạo cao hơn?..."sẽ được thảo luận rộng ở các trường ĐH, CĐ trong thời gian tới. Lễ "bắt tay" giữa Bộ GD-ĐT và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về đổi mới quản lý Giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012 diễn ra chiều 19/3. Hai bên cùng xác định, đổi mới giáo dục ĐH là khâu đột phá, làm tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục ĐH. Coi việc học vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi SV với gia đình và xã hội, từ đó xác định động cơ, thái độ và ý thức học tập đúng đắn, có ý chí phấn đấu vươn lên.... 15 nội dung sẽ được đưa ra thảo luận trong SV và các giảng viên trẻ. Cụ thể: Với SV sẽ phải nói không với tiêu cực trong thi cử, làm luận văn tốt nghiệp....

Chiều 19/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân cho biết, chủ đề “Sinh viên (SV) và giảng viên trẻ cần làm gì để tạo ra chất lượng đào tạo cao hơn?…”sẽ được thảo luận rộng ở các trường ĐH, CĐ trong thời gian tới.

Lễ “bắt tay” giữa Bộ GD-ĐT và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về đổi mới quản lý Giáo dục ĐH giai đoạn 2010-2012 diễn ra chiều 19/3.

Hai bên cùng xác định, đổi mới giáo dục ĐH là khâu đột phá, làm tiền đề triển khai hệ thống các giải pháp đồng bộ để nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục ĐH. Coi việc học vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm của mỗi SV với gia đình và xã hội, từ đó xác định động cơ, thái độ và ý thức học tập đúng đắn, có ý chí phấn đấu vươn lên….

15 nội dung sẽ được đưa ra thảo luận trong SV và các giảng viên trẻ. Cụ thể: Với SV sẽ phải nói không với tiêu cực trong thi cử, làm luận văn tốt nghiệp. Làm cho SV nhận thức rõ việc tiêu cực trong đào tạo (gian dối trong học tập, thi cử, làm luận văn, khóa luận tốt nghiệp, các hiện tượng thi hộ, thi kèm, mua bằng bán điểm trong SV) là hủy hoại tương lai chính bản thân.

Hay SV phải chủ động tiếp xúc với doanh nghiệp, các cơ quan sử dụng lao động theo đúng ngành nghề đào tạo để chuẩn bị ra trường từ năm thứ 3; Tham gia đánh giá hoạt động giảng dạy của giảng viên, chương trình đào tạo, kế hoạch và tổ chức quản lý đào tạo của nhà trường….

Với giảng viên trẻ, ngoài xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm đối với chất lượng đào tạo của trường – giảng viên phải gương mẫu và không chấp nhận gian lận, tiêu cực trong coi thi, chấm thi. Giảng viên tham gia đánh giá cán bộ quản lý. Có kế hoạch phấn đấu đạt và vượt chuẩn giảng viên….

Nhiệm vụ của Bộ GD-ĐT và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM chỉ đạo các Tổ chức Đoàn, Hội chủ động xây dựng kết hoạch và tổ chức các buổi tọa đàm, trao đổi, đối thoại giữa SV, giảng viên trẻ với lãnh đại trường cũng như các cơ quan, doanh nghiệp, nhà tuyển dụng lao động.

Việc tổ chức thảo luận thí điểm trong SV và giảng viên trẻ tại một số trường ĐH, CĐ sẽ diễn ra trước ngày 10/4.

Theo Vietnamnet