Thứ tư,  29/11/2023

Microsoft "bắt tay" Bộ GD-ĐT đẩy mạnh tích hợp CNTT vào giáodục

Vừa qua, Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình Partners in Learning tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2013, nhằm đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực giáo dục.Đẩy mạnh tích hợp CNTT vào giáo dụcMicrosoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình Partners in Learning tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2013, nhằm đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực giáo dục, đồng thời hỗ trợ giáo viên và học sinh Việt Nam tiếp cận và khai thác hiệu quả những nguồn lực công nghệ thông tin mới nhất nhằm phát huy tối đa khả năng của mình. Lễ ký kết hợp tác giữa Microsoft và Bộ Giáo dục & Đào tạo.Phát biểu tại lễ ký kết, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho biết: “Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến và đánh giá cao những nỗ lực từ phía Microsoft thông qua các hoạt động hỗ trợ mang đến cơ hội cho hàng ngàn giáo viên và học...

Vừa qua, Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình Partners in Learning tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2013, nhằm đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực giáo dục.

Đẩy mạnh tích hợp CNTT vào giáo dục

Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết biên bản hợp tác triển khai chương trình Partners in Learning tại Việt Nam giai đoạn 2010 – 2013, nhằm đẩy mạnh việc tích hợp CNTT vào lĩnh vực giáo dục, đồng thời hỗ trợ giáo viên và học sinh Việt Nam tiếp cận và khai thác hiệu quả những nguồn lực công nghệ thông tin mới nhất nhằm phát huy tối đa khả năng của mình.

vmc
Lễ ký kết hợp tác giữa Microsoft và Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho biết: “Trong 5 năm qua, chúng tôi đã chứng kiến và đánh giá cao những nỗ lực từ phía Microsoft thông qua các hoạt động hỗ trợ mang đến cơ hội cho hàng ngàn giáo viên và học sinh được tiếp cận với những phương pháp giảng dạy và học tập hiệu quả thông qua sự giúp sức của các công cụ CNTT. Hi vọng rằng với thoả thuận hợp tác triển khai các chương trình giáo dục và bản ghi nhớ hợp tác triển khai chương trình Partners in Learning tại Việt Nam giai đoạn 2010-2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục cùng Microsoft hợp tác chặt chẽ và hiệu quả để mang lại chất lượng cao hơn cho nền giáo dục Việt Nam”.

Trong giai đoạn này, giữ vững quan điểm phát triển bền vững trong giáo dục, Partners in Learning có một bước đi chiến lược tập trung đổi mới toàn diện trên cả ba đối tượng: Học sinh, Giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường thông qua các chương trình mục tiêu: Học sinh sáng tạo, Giáo viên sáng tạo và Trường học sáng tạo.

Trước đó một ngày, ngày 17/3/2010, Microsoft chính thức công bố thỏa thuận hợp tác với trường đại học Kinh Doanh & Công Nghệ Hà Nội để triển khai chương trình Microsoft Live@edu nhằm cung cấp các dịch vụ truyền thông và làm việc nhóm trực tuyến cho toàn bộ sinh viên và cán bộ nhà trường.

Bà Trần Mai Hương, Giám đốc Microsoft phụ trách khối Chính phủ, Y tế, Giáo dục, cho biết “Microsoft mong muốn được ngày càng nhân rộng chương trình này tại nhiều trường đại học và cao đẳng hơn nữa để mang lại nhiều tiện ích trong học tập và giảng dạy tại nhà trường”.

“Chúng tôi cũng rất vui mừng được làm việc và hợp tác với trường đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội và hi vọng rằng, Microsoft Live@edu sẽ thực sự là người bạn đồng hành cho các thầy cô và sinh viên của trường”.

Theo bản thoả thuận này, Microsoft cam kết hỗ trợ về dịch vụ, triển khai toàn bộ hệ thống email cho tất cả các sinh viên trong trường, hiện tại có khoảng 25.000 sinh viên, và số lượng này sẽ được tăng lên trong các giai đoạn tiếp theo.

Nhìn lại chặng đường đã qua…

“Đầu tư vào giáo dục được coi là chiến lược hữu hiệu nhất để đầu tư cho tương lai, nhằm vươn tới một sự phát triển toàn diện và mang tính bền vững”, trích lời của ông Christophe Desriac, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam. Trong đó, Partners in Learning và Live@edu là những cấu thành quan trọng trong hệ thống các chương trình giáo dục của Microsoft với các hoạt động thiết thực góp phần hiện thực hoá cam kết lâu dài của Microsoft nhằm thu hẹp dần khoảng cách số giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Với Partners in Learning, một chương trình tiên phong trong chiến lược giáo dục của Microsoft, đã được đưa vào triển khai tại Việt Nam từ năm 2005. Hàng loạt các khoá đào tạo xuyên suốt từ Bắc tới Nam đã khiến cho khái niệm Microsoft không chỉ tồn tại ở các doanh nghiệp mà còn trở thành một đối tác của giáo dục với gần 50.000 giáo viên và 2.000.0000 học sinh được tiếp cận với chương trình.

Định hướng về việc “Đặt người học vào vị trí trung tâm của mọi quá trình giảng dạy và học tập”, Partners in Learning đã từng bước đưa CNTT trở thành một công cụ hữu hiệu để nâng cao chất lượng của các hoạt động giảng dạy và học tập. Hình ảnh lớp học với máy tính và máy chiếu, cùng các hoạt động thảo luận tương tác giữa thầy và trò đã không còn xa lạ đối với học đường Việt Nam.

Được triển khai muộn hơn Partners in Learing, từ tháng 3 năm 2008, chương trình Live@edu bắt đầu đi vào hoạt động tại Việt Nam. Live@edu được coi là một giải pháp truyền thông và làm việc cộng tác đơn giản, thiết thực nhằm tăng cường khả năng liên lạc, trao đổi thông tin và cộng tác trực tuyến trong cộng đồng nhà trường, giữa ban giám hiệu nhà trường, giảng viên và học sinh, sinh viên.

Hiện nay, chương trình này đã được triển khai tại hơn 40 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam và đem lại nhiều tiện ích cho hàng trăm triệu người dùng tại các trường học trên toàn thế giới.

Theo Vietnamnet