Chủ nhật,  02/10/2022

Thực hiện "Ba công khai" trong ngành giáo dục

LSO-Trong điều kiện một nền GD đang phát triển theo hướng “mở” như hiện nay, vấn đề thực hiện dân chủ trong trường học và minh bạch hóa các vấn đề về công tác đào tạo, chất lượng đào tạo và thu chi tài chính đang được người học, gia đình học sinh và dư luận xã hội rất quan tâm.Việc công khai trong GD cũng là điều kiện để mỗi người học và nhân dân được biết, được kiểm tra như trong Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở đã quy định; có như vậy mới có thể huy động được tiềm lực trong nhân dân để làm xã hội hóa GD. Có công khai thì người học và nhân dân mới có thể giám sát và đánh giá cơ sở GD theo quy định của pháp luật. Thông tư số 09/2009/TT-BGD&ĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 7/5/2009 và có hiệu lực từ ngày 22/6/2009 quy định rõ ba nội dung công khai là công khai cam kết chất lượng GD và chất lượng GD thực tế; công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, CSVC, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên; công khai...

LSO-Trong điều kiện một nền GD đang phát triển theo hướng “mở” như hiện nay, vấn đề thực hiện dân chủ trong trường học và minh bạch hóa các vấn đề về công tác đào tạo, chất lượng đào tạo và thu chi tài chính đang được người học, gia đình học sinh và dư luận xã hội rất quan tâm.
Việc công khai trong GD cũng là điều kiện để mỗi người học và nhân dân được biết, được kiểm tra như trong Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở đã quy định; có như vậy mới có thể huy động được tiềm lực trong nhân dân để làm xã hội hóa GD. Có công khai thì người học và nhân dân mới có thể giám sát và đánh giá cơ sở GD theo quy định của pháp luật. Thông tư số 09/2009/TT-BGD&ĐT do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 7/5/2009 và có hiệu lực từ ngày 22/6/2009 quy định rõ ba nội dung công khai là công khai cam kết chất lượng GD và chất lượng GD thực tế; công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, CSVC, đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên; công khai thu chi tài chính. Hình thức công khai là đăng trên trang thông tin điện tử của các cơ sở GD vào tháng 6 hằng năm và cập nhập vào tháng 9 khi khai giảng năm học. Niêm yết công khai tại bảng tin của các cơ sở GD, đảm bảo cho học sinh, cha mẹ học sinh được tiếp cận thông tin một cách thuận lợi. Riêng về mức thu học phí và các khoản thu khác của cả năm học cho tất cả các khối lớp được công khai trên trang thông tin, niêm yết tại bản tin và phổ biến trong đại hội cha mẹ học sinh…

Giờ ra chơi của các cháu trường MN thị trấn Nông trường Thái Bình.
Ngay từ khi quán triệt nhiệm vụ năm học 2009-2010, ngành GD&ĐT Lạng Sơn đã triển khai Thông tư số 09 và ra văn bản hướng dẫn kế hoạch thực hiện đối với tất cả các cơ sở GD, từ mầm non, phổ thông đến chuyên nghiệp. Theo đánh giá của Sở GD&ĐT, đến cuối học kỳ I năm học 2009-2010, hầu hết các cơ sở GD trong toàn tỉnh đã thực hiện công khai được các biểu mẫu về CSVC, điều kiện đảm bảo chất lượng và cam kết chất lượng đào tạo. Chúng tôi đã có dịp đi đến một số trường, bên cạnh bảng thông báo công việc hàng ngày là bảng thông báo “ba công khai” được đặt ở nơi dễ thấy. Tại thành phố Lạng Sơn- nơi mà công tác xã hội hóa GD đã và đang đi vào chiều sâu, thì nội dung “ba công khai” càng được quan tâm. Tâm lý chung của phụ huynh học sinh là phấn khởi và đồng tình; trước đây cứ cho con đi học và “trăm sự nhờ thầy”, còn “chất lượng” như thế nào thì… chỉ đến khi họp phụ huynh vào cuối kỳ, cuối năm mới được biết. Nay có công khai, không chỉ nhà trường thực hiện cam kết trách nhiệm của mình, mà các bậc cha mẹ cũng biết để tạo điều kiện nhiều hơn cho con mình phấn đấu nâng cao chất lượng.
Phấn khởi nhất là đã và đang thực hiện công khai về thu chi tài chính. Vấn đề này lâu nay luôn mang đầy tính “nhạy cảm”, nhiều trường rất mập mờ trong vấn đề này mà không thể công khai, tạo điều kiện cho một số cá nhân lợi dụng tham ô. Lợi dụng công tác xã hội hóa, tình trạng lạm thu diễn ra khá tràn lan dưới nhiều hình thức khác nhau. Một vị phụ huynh nói với chúng tôi, những năm trước, cầm tờ “thông báo” các khoản nộp đầu năm mà “chóng cả mặt”. Những khoản “phải nộp” đã đành, lại có những khoản rất vô lý như tiền quét vôi, tiền ủng hộ….Mà không nộp không được. Có cô giáo đã nói rằng “đây là tiền khuyến học”, bác nào nộp thì ký vào đây, không nộp cũng ký vào đây”?. Nói như vậy ai mà không dám nộp. Nay đã khác, công khai minh bạch các khoản thu tại bảng tin, phụ huynh các lớp khác đều biết, toàn trường đều biết và xã hội cũng biết. Khoản nào chính đáng, khoản nào là “lạm thu” người ta sẽ rõ.

Nhiều chuyển biến đáng mừng trong công khai để thực hiện minh bạch hóa các vấn đề trong GD. Tuy vậy, nhìn chung việc thực hiện “ba công khai” tại một số trường vẫn mang nặng tính hình thức và chưa toàn diện. Trong thời gian tới, Sở GD sẽ có kế hoạch kiểm tra, nhất là những trường điểm, những trường “có vấn đề” gây xì xào trong nhân dân và sẽ có sự chỉ đạo để việc thực hiện đi vào nền nếp. Tuy nhiên, khi CSVC của công nghệ thông tin chưa đầy đủ và thiếu đồng bộ, thì chỉ có rất ít trường có thể đăng công khai trên trang thông tin. Phần lớn các trường áp dụng hình thức thông báo trên bảng và phổ biến trong đại hội Hội cha mẹ học sinh. Hình thức tuy còn “thủ công”, song bước đầu tạo lòng tin cho học sinh, các bậc cha mẹ và dư luận xã hội; hạn chế tình trạng “giấu giếm” chất lượng, tạo “bệnh thành tích, hoặc lạm thu, chi tiêu bừa bãi. Nhưng trên bảng thì không được hết, vì vậy, cần phải kết hợp nhiều hình thức thì nội dung “ba công khai” mới mang lại hiệu quả.

Minh Hồng