Chủ nhật,  03/12/2023

Tư vấn cho học sinh chọn ngành nghề phù hợp

Qua các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm gần đây cho thấy, khi phải tự quyết định chọn nghề nghiệp cho mình để dự thi vào các cơ sở đào tạo thì phần đông các em học sinh rất băn khoăn, lúng túng. Đa số học sinh chọn ngành nghề dự thi theo mong muốn của cha, mẹ hoặc làm theo bạn bè mà chưa có sự cân nhắc, tính toán lựa chọn ngành nghề phù hợp với lực học và khả năng sẽ tìm kiếm được việc làm trong tương lai.Sự lựa chọn ngành nghề của các em cũng bị ảnh hưởng về giá trị nghề, có nghĩa là nhiều em thích chọn những ngành nghề dễ kiếm ra nhiều tiền hơn là phải chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp. Hệ lụy của việc chọn ngành nghề thiếu khoa học sau nhiều năm "dùi mài kinh sử" sẽ đem lại hiệu quả lao động không cao.Các em học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về nội dung, chương trình đào tạo ngành nghề của từng trường; những điểm nào trong nghề nghiệp mà mình yêu thích, học xong có thể làm...

Qua các kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng những năm gần đây cho thấy, khi phải tự quyết định chọn nghề nghiệp cho mình để dự thi vào các cơ sở đào tạo thì phần đông các em học sinh rất băn khoăn, lúng túng. Đa số học sinh chọn ngành nghề dự thi theo mong muốn của cha, mẹ hoặc làm theo bạn bè mà chưa có sự cân nhắc, tính toán lựa chọn ngành nghề phù hợp với lực học và khả năng sẽ tìm kiếm được việc làm trong tương lai.

Sự lựa chọn ngành nghề của các em cũng bị ảnh hưởng về giá trị nghề, có nghĩa là nhiều em thích chọn những ngành nghề dễ kiếm ra nhiều tiền hơn là phải chọn ngành nghề như thế nào cho phù hợp. Hệ lụy của việc chọn ngành nghề thiếu khoa học sau nhiều năm “dùi mài kinh sử” sẽ đem lại hiệu quả lao động không cao.

Các em học sinh nên tìm hiểu kỹ thông tin về nội dung, chương trình đào tạo ngành nghề của từng trường; những điểm nào trong nghề nghiệp mà mình yêu thích, học xong có thể làm việc ở đâu… lúc đó mới quyết định lựa chọn ngành nghề dự thi. Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo cần phối hợp các gia đình học sinh, cơ quan tư vấn, giúp đỡ học sinh lựa chọn ngành nghề dự thi phù hợp.
Theo Nhandan