Chủ nhật,  03/12/2023

Trường THPT Việt Bắc: Rung chuông Vàng – Ấn tượng Tháng Thanh niên

LSO-Tháng Thanh niên, tháng khơi dậy sức trẻ, là dịp để thanh niên Lạng Sơn cùng với tuổi trẻ cả nước tổ chức, triển khai nhiều hoạt động có ích, góp phần kiến thiết, xây dựng nước nhà giàu đẹp, văn minh. Hòa chung vào không khí đó, Đoàn trường THPT Việt Bắc đã xây dựng kế hoạch với nhiều chương trình ngoại khóa bổ ích dành cho các em học sinh, như: Đồng diễn “Thanh niên khỏe và làm theo lời Bác”; rước kiệu trong Lễ hội Đền Kỳ Cùng; tham gia trồng cây tại trạm Rađa 16; tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng (RCV); biểu diễn thời trang từ phế liệu với chủ đề “Giữ gìn ATGT và bảo vệ môi trường quanh em”…Hưởng ứng các kế hoạch của Tỉnh đoàn và Thành đoàn, nhằm giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tạo cho các em một sân chơi bổ ích, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, ngay từ đầu tháng, nhà trường đã lên kế hoạch hoạt động đều đặn từng tuần. Trong đó, có một số...

LSO-Tháng Thanh niên, tháng khơi dậy sức trẻ, là dịp để thanh niên Lạng Sơn cùng với tuổi trẻ cả nước tổ chức, triển khai nhiều hoạt động có ích, góp phần kiến thiết, xây dựng nước nhà giàu đẹp, văn minh.
Hòa chung vào không khí đó, Đoàn trường THPT Việt Bắc đã xây dựng kế hoạch với nhiều chương trình ngoại khóa bổ ích dành cho các em học sinh, như: Đồng diễn “Thanh niên khỏe và làm theo lời Bác”; rước kiệu trong Lễ hội Đền Kỳ Cùng; tham gia trồng cây tại trạm Rađa 16; tổ chức cuộc thi Rung chuông vàng (RCV); biểu diễn thời trang từ phế liệu với chủ đề “Giữ gìn ATGT và bảo vệ môi trường quanh em”…
Hưởng ứng các kế hoạch của Tỉnh đoàn và Thành đoàn, nhằm giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước, giữ gìn, bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc, tạo cho các em một sân chơi bổ ích, lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội, ngay từ đầu tháng, nhà trường đã lên kế hoạch hoạt động đều đặn từng tuần. Trong đó, có một số chương trình đặc sắc, được chuẩn bị chu đáo và thực sự ấn tượng tiêu biểu như cuộc thi RCV, do Đoàn thanh niên và giáo sinh thực tập phối hợp tổ chức dưới sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu nhà trường.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của thầy cô và học sinh trong nhà trường.
Trong những năm gần đây RCV đã trở thành một cái tên quen thuộc đối với khán giả xem truyền hình. Đó là cuộc thi kiến thức dành cho sinh viên các trường đại học Việt Nam do VTV3- Đài truyền hình Việt Nam tổ chức dựa vào trò chơi “Ring the gold bell” của Hàn Quốc. Từ khi được phát sóng, RCV là một sân chơi trí tuệ được các bạn sinh viên nhiệt tình hưởng ứng và thu hút được sự quan tâm theo dõi của đông đảo khán giả. Sân chơi đó giờ đây không chỉ dành riêng cho sinh viên mà đã được mở rộng cho các em học sinh ở Trường THPT Việt Bắc và thực sự trở thành một giờ ngoại khóa hấp dẫn, bổ ích.
Là những học sinh khá, giỏi của khối lớp 11 đã qua sơ tuyển, các thí sinh tham dự cuộc thi phải vượt qua 30 câu hỏi với độ khó tăng dần. Nội dung của các câu hỏi đó do giáo sinh thực tập tự soạn và sắp xếp, bao gồm tất cả các môn học trong nhà trường và một số lĩnh vực xã hội như: thể thao, âm nhạc, điện ảnh… Vì thế, mỗi lần giơ cao câu trả lời là một lần các em phải tư duy, kiểm tra lại kiến thức đã học qua sách vở và thực tế hàng ngày. Đó cũng chính là mục tiêu mà nhà trường hướng tới. Điều thực sự bất ngờ trong cuộc thi lần này là 100% thí sinh bị rời khỏi sân ngay từ câu hỏi thứ 5. Nhưng không hề nản lòng mà ngược lại các em càng hào hứng, mong chờ sự cứu trợ của các thầy cô để trở lại với sân chơi. Danh sách câu hỏi được chuẩn bị chu đáo, hiện lên màn hình máy chiếu với những hình ảnh vui nhộn thể hiện lòng yêu nghề và sức sáng tạo của các giáo viên tương lai. Cô Trần Thị Hải Yến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, đây là một hoạt động thường niên của nhà trường được tổ chức vào Tháng Thanh niên. Cuộc thi là dịp để học sinh củng cố, ôn tập và bổ sung kiến thức văn hóa được học trong các giờ học chính khóa; rèn luyện kỹ năng, thể hiện năng khiếu văn nghệ, thể thao. Qua đó, tăng cường sự gắn kết giữa các học sinh, giữa học sinh và giáo viên, giáo sinh thực tập trong nhà trường.

Từ nhận định trên, có thể nói, cùng với những hoạt động ngoại khóa khác, RCV đã trở thành sân chơi thực sự bổ ích không chỉ dành cho sinh viên mà còn phát huy tác dụng thiết thực đối với học sinh. Đây là một sân chơi mới nên được áp dụng rộng rãi ở các trường học, tạo thêm nhiều cơ hội cho các em được giao lưu, học hỏi và thử sức mình qua từng vòng thi lý thú.

Ngọc Hiếu