Thứ bảy,  03/12/2022

Mái trường – Nơi gắn kết đoàn viên, thanh niên

LSO-Với đặc trưng là loại hình đào tạo chuyên biệt, nuôi dạy con em các dân tộc ít người của các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn không chỉ làm tốt công tác dạy và học mà còn thường xuyên quan tâm đến các hoạt động đoàn, tổ chức nhiều chương trình, sân chơi bổ ích, phát huy tính sáng tạo, góp phần gắn kết các đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tạo điều kiện để các em đến gần nhau hơn.Có thể nói, công tác đoàn là một trong những mặt mạnh của nhà trường. Những năm gần đây, Đoàn Trường THPT DTNT liên tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Đặc biệt, trong năm học 2008 – 2009, Đoàn khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên; Trần Thanh Tịnh và Vy Thị Hải, là 2 ĐVTN có thành tích...

LSO-Với đặc trưng là loại hình đào tạo chuyên biệt, nuôi dạy con em các dân tộc ít người của các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh, trong thời gian qua Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn không chỉ làm tốt công tác dạy và học mà còn thường xuyên quan tâm đến các hoạt động đoàn, tổ chức nhiều chương trình, sân chơi bổ ích, phát huy tính sáng tạo, góp phần gắn kết các đoàn viên thanh niên (ĐVTN), tạo điều kiện để các em đến gần nhau hơn.
Có thể nói, công tác đoàn là một trong những mặt mạnh của nhà trường. Những năm gần đây, Đoàn Trường THPT DTNT liên tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động phong trào do Đoàn cấp trên phát động. Đặc biệt, trong năm học 2008 – 2009, Đoàn khối cơ quan dân chính Đảng tỉnh đã tặng Giấy khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên; Trần Thanh Tịnh và Vy Thị Hải, là 2 ĐVTN có thành tích xuất sắc trong hoạt động đoàn và phong trào Thanh thiếu niên, được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen; đoàn trường nhiều năm liên tục đạt danh hiệu đoàn trường vững mạnh, xuất sắc.

Học sinh trường THPT-DTNT – Ảnh: MH
Phát huy những thành tích đó, năm học 2009-2010, đoàn trường tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động với chủ đề: “Năm giáo dục truyền thống và nâng cao chất lượng đoàn viên”. Đoàn trường đã tổ chức kết nạp mới 39 ĐVTN, lựa chọn và giới thiệu 2 ĐVTN ưu tú cho Đảng; tuyên truyền giáo dục đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tới toàn thể ĐVTN trong trường dưới nhiều hình thức: phát trên đài truyền thanh, đưa tài liệu đến các chi đoàn, treo băng zôn, khẩu hiệu, áp phích… Phong trào 5 xung kích và 4 đồng hành cũng được duy trì và triển khai có hiệu quả. Gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn, đoàn trường đã tổ chức thành công 1 cuộc thi văn nghệ, 1 cuộc thi viết báo tường chào mừng ngày 20/11 thu hút 337/337 ĐVTN tham gia. Công tác bảo vệ sức khỏe cũng được nhà trường hết sức chú trọng. Trong học kỳ I, 100% ĐVTN được khám sức khoẻ định kỳ. Chế độ sinh hoạt đoàn được đảm bảo, liên tục đổi mới về nội dung, hình thức sinh hoạt ở một số chi đoàn, như: hàng tuần tổ chức các cuộc thi Olympia quy mô nhỏ vào sáng thứ 2; chăm sóc, quét dọn khu di tích khuôn viên tưởng niệm Hồ Chí Minh vào các chiều thứ 7; Chi đoàn giáo viên thường xuyên kiểm tra vệ sinh nơi ăn, ở, lớp học của học sinh và chấm điểm thi đua… Từ đó, ĐVTN luôn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác bảo vệ trường lớp, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử và khả năng làm việc tập thể cũng từng bước được nâng cao.
Song song với những phong trào đoàn sôi nổi, học tập luôn được xác định là hoạt động trọng tâm của ĐVTN. Chi đoàn giáo viên hăng hái hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; đăng ký thi đua là giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua trong năm học. Noi gương thầy cô, toàn thể học sinh đã tích cực thi đua học tập, lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn. Kết quả, 98,8% ĐV xếp loại học lực từ trung bình trở lên (trong đó giỏi chiếm 3,3%; khá chiếm 45,9%); 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp (vượt chỉ tiêu là 10%); 38 học sinh đã đạt giải trong kỳ thi chọn Học sinh giỏi cấp tỉnh (trong đó có 1 giải nhất, 3 giải nhì và 5 giải ba). Cô Nguyễn Trịnh Minh Hằng, Bí thư Đoàn trường cho biết, đạt được kết quả trên là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đoàn cấp trên, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường và tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của các ĐVTN.

Trong thời gian tới, đoàn trường tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của ĐVTN; đẩy mạnh cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”; tích cực tham gia xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; tiếp tục bồi dưỡng và giới thiệu ĐVTN ưu tú cho Đảng; duy trì các phong trào, hoạt động đã có và sáng tạo thêm những sân chơi mới, thiết thực để các ĐVTN có cơ hội giao lưu, học hỏi, càng thêm yêu và gắn bó hơn với mái trường của mình.

Ngọc Hiếu