Thứ sáu,  01/03/2024

Trường THPT – DTNT với phong trào: "Trường học thân thiện, học sinh tích cực"

LSO-Đồng hành cùng ngành GD & ĐT tỉnh, trong những năm qua, Trường THPT DTNT tỉnh đóng vai trò là địa chỉ giáo dục cho con em các dân tộc vùng sâu, vùng xa; đưa biết bao thế hệ học trò đến với đích ước mơ; góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.Cuối năm 2009, Trường THPT DTNT tỉnh được công nhận trường chuẩn quốc gia. Đây là nguồn khích lệ to lớn để tập thể thầy và trò nhà trường nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo. Cũng như nhiều cơ sở giáo dục của địa phương, nhà trường hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó có phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Không ồn ào, rầm rộ, nhưng nhà trường đã có những bước đi hiệu quả. Với phương châm tạo một môi trường trong sạch, giúp các em đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất, có hứng thú học tập và rèn luyện. Nên nhờ sự quan tâm của ngành, chính quyền các cấp mà hệ thống phòng học, phòng chức năng, khu kí túc xá,...

LSO-Đồng hành cùng ngành GD & ĐT tỉnh, trong những năm qua, Trường THPT DTNT tỉnh đóng vai trò là địa chỉ giáo dục cho con em các dân tộc vùng sâu, vùng xa; đưa biết bao thế hệ học trò đến với đích ước mơ; góp phần làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Cuối năm 2009, Trường THPT DTNT tỉnh được công nhận trường chuẩn quốc gia. Đây là nguồn khích lệ to lớn để tập thể thầy và trò nhà trường nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng đào tạo. Cũng như nhiều cơ sở giáo dục của địa phương, nhà trường hưởng ứng mạnh mẽ các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó có phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Không ồn ào, rầm rộ, nhưng nhà trường đã có những bước đi hiệu quả. Với phương châm tạo một môi trường trong sạch, giúp các em đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất, có hứng thú học tập và rèn luyện. Nên nhờ sự quan tâm của ngành, chính quyền các cấp mà hệ thống phòng học, phòng chức năng, khu kí túc xá, sân chơi, nhà ăn, khuôn viên cây xanh của trường… đã tạo ra một môi trường sư phạm đảm bảo tiêu chí thân thiện. Từ sự thân thiện của trường, lớp, học sinh (HS) trong trường có điều kiện học tập một cách tích cực, chủ động, sáng tạo hơn. Với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, thường xuyên học tập, đổi mới phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi, trình độ HS và nhiệt tình trong quá trình truyền đạt kiến thức nên đã kích thích sự lĩnh hội tri thức của HS nhanh và hiệu quả hơn. Chính vì thế, chất lượng dạy và học của nhà trường ngày một nâng cao. Những năm học gần đây, tỉ lệ HS giỏi đạt từ 3,3 – 3,9%; HS đỗ tốt nghiệp luôn đạt 100%; HS đỗ vào các trường đại học, cao đẳng đạt 83,6% (năm học 2008 – 2009).

Thi kéo co- trò chơi dân gian thu hút sự tham gia, cổ vũ của học sinh toàn trường.
Với đặc thù của trường là các em HS đều ở nội trú, nên việc rèn luyện kỹ năng sống cho các em là rất cần thiết. Hưởng ứng phong trào thi đua, trong các tiết chào cờ, sinh hoạt đoàn, lớp, các môn học chính khóa hay các hoạt động ngoại khóa… đều được nhà trường lồng ghép tuyên truyền, cung cấp một số nội dung rèn luyện cho HS những kỹ năng về học tập, lao động, vui chơi, biết làm việc và sinh hoạt theo nhóm, chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với lứa tuổi… giúp các em có kỹ năng cơ bản bước vào cuộc sống. Những ngày lễ, tết hay ngày rằm các em đều được tham gia các cuộc thi vui tươi, bổ ích như gói bánh chưng, bánh rợm, bày cỗ… vừa giúp các em hoạt động vui chơi, vừa duy trì nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc. Cùng với đó, hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao đã thực sự trở thành sinh hoạt truyền thống của nhà trường. Các ngày lễ lớn 20/11, 22/12, 26/3, 7/5…đều được tổ chức với quy mô toàn trường. Các trò chơi dân gian được duy trì đều đặn và thực sự đã đem lại sân chơi thú vị cho các em như: đẩy gậy, nhảy bao, nấu cơm, kéo co, bịt mắt đánh trống…, kết hợp với một số môn thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn, điền kinh. Do được rèn luyện thường xuyên và hiệu quả nên trong các giải thi đấu thể thao lứa tuổi HS, nhà trường đều có thành tích cao. Thầy Hoàng Văn Hùng, giáo viên dạy Ngữ Văn, phụ trách huấn luyện môn đẩy gậy cho biết: các em rất hứng thú và hào hứng luyện tập các môn thi đấu truyền thống. Trong những thành tích mà các em đạt được, thầy chỉ là người truyền đạt kinh nghiệm, kiến thức cơ bản, còn vận dụng sáng tạo, thi đấu và chiến thắng đều ở bản lĩnh, năng khiếu của mỗi em. Sự nhiệt tình của thầy cô, sự sôi nổi của các em HS đã khẳng định “học mà chơi, chơi mà học” rất thiết thực và hiệu quả.
Chia sẻ với chúng tôi, thầy Phương Ngọc Thuyên, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: cả 5 nội dung thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đều được chúng tôi chú trọng để thu hút HS toàn trường học tập, vui chơi lành mạnh. Bên cạnh những hoạt động trên, nhà trường cũng đã tổ chức cho các em chăm sóc khuôn viên lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, coi đó là niềm vinh dự, trách nhiệm và thể hiện niềm tự hào với công việc được giao. Đồng thời, nhà trường cũng làm được một số công việc thiết thực như: đun nước tắm cho HS khi trời lạnh; nấu cháo đêm cho HS vào mùa đông; truyền thanh hát theo yêu cầu; cầu nối cung cấp và quyên góp “xe đạp thân thiện”… góp phần chăm sóc sức khỏe cho HS, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các em học tập, thi cử thuận tiện.
Với tất cả những gì đã làm được, Trường THPT DTNT tỉnh Lạng Sơn thực sự đã trở thành ngôi nhà chung để các em tích cực học tập, vui chơi, là điểm sáng trong việc đào tạo nhân tài cho quê hương Xứ Lạng.

Thanh Hòa