Thứ tư,  07/12/2022

Gập ghềnh con đường học chữ ở Thiện Hoà

LSO-Được cô phụ trách ở Cung thiếu nhi Lạng Sơn thông báo chuyến đi công tác vào xã Thiện Hoà, huyện Bình Gia làm phim, tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì lần đầu tiên được đi công tác cùng các cô kể từ khi tham gia Câu lạc bộ phóng viên nhỏ, lo vì cũng lần đầu tiên được đi thực tế. 6 giờ sáng xe chuyển bánh đưa chúng tôi vượt chặng đường hơn 70 km, đến huyện Bình Gia, người đón chúng tôi là anh Duy cán bộ Huyện Đoàn, anh thông tin nhanh là còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa thì mới vào đến điểm hẹn. Tiếp tục lên xe đi tiếp vượt chặng đường 32 km, nhiều đoạn đường ngoằn nghèo, cua gấp, lúc lên dốc, xuống đèo, nhiều lúc tôi cảm thấy nôn nao. Con đường đến với cái chữ của các bạn vùng cao thật gian nan. Hơn 9 giờ, chúng tôi đến Thiện Hoà, nhìn từ xa thấy ngôi trường ngói đỏ thấp thoáng, tôi đoán chắc là đến nơi rồi. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi đó là cổng trường đơn sơ với 2 cây tre dựng lên mang...

LSO-Được cô phụ trách ở Cung thiếu nhi Lạng Sơn thông báo chuyến đi công tác vào xã Thiện Hoà, huyện Bình Gia làm phim, tôi vừa mừng vừa lo, mừng vì lần đầu tiên được đi công tác cùng các cô kể từ khi tham gia Câu lạc bộ phóng viên nhỏ, lo vì cũng lần đầu tiên được đi thực tế.
6 giờ sáng xe chuyển bánh đưa chúng tôi vượt chặng đường hơn 70 km, đến huyện Bình Gia, người đón chúng tôi là anh Duy cán bộ Huyện Đoàn, anh thông tin nhanh là còn hơn 1 tiếng đồng hồ nữa thì mới vào đến điểm hẹn. Tiếp tục lên xe đi tiếp vượt chặng đường 32 km, nhiều đoạn đường ngoằn nghèo, cua gấp, lúc lên dốc, xuống đèo, nhiều lúc tôi cảm thấy nôn nao. Con đường đến với cái chữ của các bạn vùng cao thật gian nan. Hơn 9 giờ, chúng tôi đến Thiện Hoà, nhìn từ xa thấy ngôi trường ngói đỏ thấp thoáng, tôi đoán chắc là đến nơi rồi. Điều đầu tiên đập vào mắt tôi đó là cổng trường đơn sơ với 2 cây tre dựng lên mang dòng chữ Trường THCS Thiện Hoà. Sân trường không rộng lắm nhưng khá sạch, cả đoàn được mời lên phòng Ban giám hiệu uống nước, đón tiếp chúng tôi là thầy Chung – Phó Hiệu trưởng, cô giáo Lê – Chủ tịch Công đoàn trường, sau khi giới thiệu làm quen và thông báo về chương trình làm việc, các thầy cô rất phấn khởi tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn làm phim của thiếu nhi chúng tôi. Ai vào việc đó, người thì cầm máy quay phim, người thì xách chân máy, míc… tôi được giao nhiệm vụ làm MC dẫn chương trình, phỏng vấn các bạn nhỏ về khát vọng được học chữ, nói chuyện và giao lưu cùng các bạn. Được đến các căn lều nuôi cái chữ của các bạn, tôi thực sự thấu hiểu nỗi vất vả của các bạn, vượt chặng đường hơn 15km đi bộ, các bạn về trọ học tại các căn lều học chữ do bố mẹ dựng tạm, trời mưa thì dột, trời nắng thì nóng, còn nếu trời rét thì thật tôi không dám hình dung, nếu cho tôi ngủ một mình trong căn lều đó chưa chắc tôi đã dám ngủ vì sợ ma.
Khi được hỏi: Với điều kiện sinh hoạt khó khăn như vậy vì sao bạn vẫn mong muốn được học cái chữ? Bạn Đào đã trả lời rành rọt: “Tôi muốn học cái chữ để được hiểu biết nhiều hơn, sau này giúp ích cho quê hương”, còn bạn Biểu thì nói “Mình muốn học cái chữ để sau này trở thành giáo viên dạy cái chữ cho trẻ em vùng cao”… và nhiều, nhiều nữa những khát vọng của các bạn mong muốn có một môi trường, điều kiện sinh hoạt tốt hơn, có nhà bán trú dân nuôi cho các bạn được phát triển toàn diện hơn. Chúng tôi còn giao lưu cùng hát, đọc thơ, kể chuyện… các bạn nhỏ trường THCS xã Thiện Hoà đã để lại ấn tượng rất đẹp trong tôi.
Chia tay các bạn, chia tay ngôi trường nuôi ước vọng lớn lao của các bạn nhỏ nơi đây, lòng tôi bùi ngùi xúc động và cầu mong các bạn sẽ sớm nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành giúp cho ước mơ của các bạn sớm trở thành hiện thực.

Thùy Linh