Thứ tư,  07/12/2022

Hồ sơ đăng ký tuyển sinh 2010 giảm mạnh

Mỗi học sinh chỉ nộp một đến 2 bộ thay vì khoảng 4 bộ như các năm trước. Trong đó, ngành kinh tế vẫn được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.Số liệu từ các Sở Giáo dục cho thấy sự giảm mạnh về lượng đăng ký tuyển sinh năm nay. Tỉnh Đăk Lăk nhận được hơn 49.000 hồ sơ, giảm 10.000 bộ so với đợt tuyển sinh 2009. 25% hồ sơ nhận được là của thí sinh tự do, trong khi toàn tỉnh có khoảng 25.000 học sinh cuối cấp.Tương tự, An Giang giảm 5.000 bộ, Bình Dương 2.000 bộ, Tây Ninh 1.000 bộ... Chuyên viên tuyển sinh của văn phòng 2 Bộ Giáo dục Đào tạo ở TP HCM cũng cho biết, lượng hồ sơ của các thí sinh tự do trên địa bàn TP HCM cũng chỉ đạt khoảng 24.000 bộ, giảm 30% so với năm trước.Thí sinh đăng ký hồ sơ tại văn phòng 2 Bộ giáo dục TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.Theo các chuyên gia tuyển sinh, nguyên nhân là do việc tăng lệ phí, gộp tiền lệ phí đăng ký và thi tuyển để thu ngay từ đầu. "Đối với những học sinh tỉnh lẻ...

Mỗi học sinh chỉ nộp một đến 2 bộ thay vì khoảng 4 bộ như các năm trước. Trong đó, ngành kinh tế vẫn được thí sinh lựa chọn nhiều nhất.
Số liệu từ các Sở Giáo dục cho thấy sự giảm mạnh về lượng đăng ký tuyển sinh năm nay. Tỉnh Đăk Lăk nhận được hơn 49.000 hồ sơ, giảm 10.000 bộ so với đợt tuyển sinh 2009. 25% hồ sơ nhận được là của thí sinh tự do, trong khi toàn tỉnh có khoảng 25.000 học sinh cuối cấp.
Tương tự, An Giang giảm 5.000 bộ, Bình Dương 2.000 bộ, Tây Ninh 1.000 bộ… Chuyên viên tuyển sinh của văn phòng 2 Bộ Giáo dục Đào tạo ở TP HCM cũng cho biết, lượng hồ sơ của các thí sinh tự do trên địa bàn TP HCM cũng chỉ đạt khoảng 24.000 bộ, giảm 30% so với năm trước.
Thí sinh đăng ký hồ sơ tại văn phòng 2 Bộ giáo dục TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.
Theo các chuyên gia tuyển sinh, nguyên nhân là do việc tăng lệ phí, gộp tiền lệ phí đăng ký và thi tuyển để thu ngay từ đầu. “Đối với những học sinh tỉnh lẻ thì việc đóng cùng lúc một số tiền lớn không dễ. Năm trước chỉ đóng trước tiền đăng ký thi nên không nhiều, các bạn có thể gởi cùng lúc nhiều hồ sơ để phòng hờ”, Út Bé, thí sinh tự do ở Tiền Giang cho biết khi đến Văn phòng 2 của Bộ nộp hồ sơ.
Mặt khác, các chuyên gia cũng cho rằng, công tác tư vấn đã được các trường và Sở ngành triển khai khá tốt nên học sinh nắm rõ thông tin về các trường và biết lượng sức mình.
“Đây là chuyển biến rất đáng mừng. Thường những trường thuộc tốp trên có đầu vào cao như Bách khoa thì các em nên biết cân nhắc. Đăng ký ít hồ sơ sẽ giúp các em tập trung hơn cho trường đã chọn, khả năng đậu sẽ cao hơn. Ngoài ra, giảm lượng hồ sơ ảo còn là một hình thức tiết kiệm”, Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp – Sở giáo dục Đăk Lăk Trương Thức nhận xét.
Ghi nhận theo số hồ sơ tuyển sinh năm nay, khối ngành kinh tế vẫn chiếm ưu thế, còn ngành Sư phạm và Năng khiếu lại ít được thí sinh quan tâm.
Tại An Giang, trong khoảng 22.000 hồ sơ nhận được thì các ngành kinh tế (khối A) chiếm gần một nửa, ngành xã hội chỉ nhận được 1.627 bộ. Trong đó, chỉ gần 200 bộ đăng ký thi vào ĐH Sư phạm TP HCM. Tương tự, trong số gần 50.000 hồ sơ của tỉnh Đăk Lăk có tới 60% chọn chuyên ngành kinh tế. Đó cũng là nhận định chung của chuyên viên tuyển sinh ở TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh…
Tình hình tuyển sinh của các trường năng khiếu cũng không khả quan hơn. Một số Sở Giáo dục cho biết, các ngành này chỉ nhận được vài chục đến khoảng trăm hồ sơ. Một số nơi như Tây Ninh, An Giang, các em còn xin rút lại hồ sơ sau khi đã nộp, bởi chỉ tiêu ngành này thường không cao, nhu cầu việc làm không phổ biến, mà lệ phí thi lại cao, lên tới 250.000 một hồ sơ.

Theo VnExpress