Thứ ba,  29/11/2022

Liên đội Trường tiểu học Chi Lăng với công tác đội và phong trào thiếu nhi

LSO-Nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, Trường tiểu học Chi Lăng là một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy của người dân. Để có được điều đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội nhà trường. Học sinh trường tiểu học Chi Lăng.Ngay từ đầu năm học, Liên đội nhà trường đã chỉ đạo các chi đội đẩy mạnh thực hiện các phong trào hoạt động. Các phong trào điển hình như “Đôi bạn cùng tiến”, “Nói lời hay, làm việc tốt” đã góp phần kích thích sự phấn đấu, ham học, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, chấp hành tốt mọi nội quy của nhà trường … Qua đó, HS trong nhà trường được giáo dục một cách toàn diện cả về trí tuệ và đạo đức nhằm bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ cho các em, nhất là những em HS nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả trong học kỳ I, 100% HS thực hiện đầy đủ về mặt đạo đức, 752 em đạt loại khá, giỏi. Hoạt động thể dục giữa...

LSO-Nằm ở trung tâm thành phố Lạng Sơn, Trường tiểu học Chi Lăng là một trong những địa chỉ giáo dục tin cậy của người dân. Để có được điều đó phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của công tác đội và phong trào thiếu nhi của Liên đội nhà trường.

Học sinh trường tiểu học Chi Lăng.
Ngay từ đầu năm học, Liên đội nhà trường đã chỉ đạo các chi đội đẩy mạnh thực hiện các phong trào hoạt động. Các phong trào điển hình như “Đôi bạn cùng tiến”, “Nói lời hay, làm việc tốt” đã góp phần kích thích sự phấn đấu, ham học, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, chấp hành tốt mọi nội quy của nhà trường … Qua đó, HS trong nhà trường được giáo dục một cách toàn diện cả về trí tuệ và đạo đức nhằm bồi dưỡng tâm hồn, thắp sáng ước mơ cho các em, nhất là những em HS nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả trong học kỳ I, 100% HS thực hiện đầy đủ về mặt đạo đức, 752 em đạt loại khá, giỏi.

Hoạt động thể dục giữa giờ của học sinh toàn trường.
Bên cạnh đó, hưởng ứng cuộc vận động lớn “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, Liên đội đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích và có ý nghĩa. Những trò chơi dân gian như nhảy dây, ô ăn quan, bịt mắt bắt dê, kéo co… kết hợp với một số môn thể thao như bóng đá, bóng bàn, cờ vua, đá cầu đã tạo được sân chơi thú vị, thu hút sự tham gia hưởng ứng của học sinh toàn trường. “Dân ta phải biết sử ta”, chính vì thế Liên đội nhà trường đã tổ chức các buổi ngoại khóa hoặc lồng ghép trong giờ chào cờ thứ 2 hàng tuần để hiểu thêm truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, giúp các em học tập tốt và thêm yêu mến, tự hào về quê hương, đất nước. Ngoài ra, Liên đội còn vinh dự được chăm sóc khuôn viên tượng đài đồng chí Hoàng Văn Thụ; tổ chức thăm, tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn, các bạn thuộc gia đình chính sách; phát động và hưởng ứng phong trào “Hũ gạo tình thương” của nhà trường, “Nồi cháo tình thương” của Bệnh viện Đa khoa và Bệnh viện Y học dân tộc tỉnh; trồng và chăm sóc bồn hoa, giữ gìn vệ sinh trường, lớp; phong trào mua và đọc báo đội được tiến hành thường xuyên, giúp các em cập nhật thông tin bổ ích, phù hợp với lứa tuổi… Để công tác Đội có hiệu quả, các chi đội, Liên đội còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ phụ trách sao nhi đồng. Đến nay, có 20 sao đạt “Sao cháu ngoan Bác Hồ”, có kỹ năng tổ chức hoạt động sao nhi đồng tại các lớp; đội trống, đội cờ, đội văn nghệ của nhà trường thường xuyên luyện tập phục vụ các hoạt động chào mừng và các ngày lễ lớn nhưng vẫn đảm bảo tốt nhiệm vụ học tập.

Trong giờ học toán.
Thông qua quá trình học tập và công tác đội, xuất hiện nhiều đội viên có thành tích xuất sắc trong học tập và các hoạt động đội. Liên đội trưởng Trương Kim Chi có thành tích 5 năm liền đạt học sinh giỏi toàn diện, tham gia và đạt giải cao trong các cuộc thi, hội diễn văn nghệ cấp trường, cấp thành phố. Ngoài ra, Chi còn là một đội viên gương mẫu, có khả năng tổ chức các hoạt động đội hiệu quả, được các bạn trong trường yêu quý, nể phục. Những điển hình như Nguyễn Lan Hương, Trần Hùng Trường, Nguyễn Việt Tùng, Hoàng Công Minh, Dương Hồ Thảo Vân… là những đội viên không những xuất sắc trong công tác đội mà còn mang về cho nhà trường 3 giải nhất, 2 giải nhì, 1 giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua. Thầy Nguyễn Ngọc Hoan, giáo viên tổng phụ trách Đội cho biết: Liên đội nhà trường đã có nhiều cố gắng trong công tác đội và phong trào thiếu nhi. Phần lớn các em HS trong trường đều có ý thức rèn luyện đạo đức, hứng thú học tập và tham gia các phong trào do nhà trường và Liên đội phát động. Trong những năm học tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện tốt các nội dung công tác, thường xuyên đổi mới nội dung hoạt động phù hợp với thực tế nhà trường để đạt kết quả cao hơn nữa trong tất cả các mặt.
Với những gì đã làm được, Liên đội trường tiểu học Chi Lăng xứng đáng nhiều năm liền đạt liên đội mạnh cấp tỉnh, được tặng cờ và nhiều bằng khen của Tỉnh đoàn, Trung ương đoàn… thiết thực lập thành tích chào mừng 69 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2010).

Thanh Hòa