Thứ bảy,  03/12/2022

Trường mầm non 19/5 – vinh dự mang tên ngày sinh nhật Bác

LSO- Trường mầm non 19/5 nằm ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn, trong suốt 15 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành học mầm non; nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh; được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh; được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia năm 2003…và là niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố. Cô Dương Thị Chí, Hiệu trưởng nhà trường tự hào: “15 năm về trước, ngày 19/5/1995 Trường mầm non 19/5 được thành lập. Đây là điều kiện thuận lợi để con em các dân tộc trong khu vực thành phố có môi trường mới để học tập, vui chơi lành mạnh, đồng thời cũng để kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, ngày sinh nhật Bác 19/5/1989”. Tuy đã có nhiều thay đổi kể từ khi thành lập đến nay, nhưng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô giáo nhà trường dường như vẫn còn vẹn nguyên. Năm học 2009 – 2010, đội ngũ cán...

LSO- Trường mầm non 19/5 nằm ngay trung tâm thành phố Lạng Sơn, trong suốt 15 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn được đánh giá là đơn vị dẫn đầu ngành học mầm non; nhiều năm đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc của tỉnh; được tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh; được công nhận là trường mầm non đạt chuẩn quốc gia năm 2003…và là niềm tự hào của ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố.
Cô Dương Thị Chí, Hiệu trưởng nhà trường tự hào: “15 năm về trước, ngày 19/5/1995 Trường mầm non 19/5 được thành lập. Đây là điều kiện thuận lợi để con em các dân tộc trong khu vực thành phố có môi trường mới để học tập, vui chơi lành mạnh, đồng thời cũng để kỷ niệm ngày lễ lớn của dân tộc, ngày sinh nhật Bác 19/5/1989”. Tuy đã có nhiều thay đổi kể từ khi thành lập đến nay, nhưng tấm lòng yêu nghề, mến trẻ của các cô giáo nhà trường dường như vẫn còn vẹn nguyên. Năm học 2009 – 2010, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 52 người, trong đó, 100% giáo viên đạt chuẩn và 67,5% trên chuẩn. Đến nay, có 482/490 cháu kênh A, chiếm trên 98%; còn lại là các cháu thuộc kênh B; có 97,55% trẻ đạt yêu cầu, gần 300 cháu đạt danh hiệu bé ngoan và bé ngoan xuất sắc; tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chỉ còn 1,6%. Đây là một thành công lớn của nhà trường trong công tác nuôi dưỡng và giáo dục trẻ.
Bên cạnh đó, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng nuôi, dạy trẻ, nhà trường hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào và các cuộc vận động lớn của ngành, trong đó có phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Chú trọng đến việc xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, nên bên cạnh việc nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, nhà trường còn vận động phụ huynh, giáo viên đóng góp ngày công lao động, kinh phí, vật chất để trồng cây xanh, mua đồ chơi, đồ dùng dạy học, biển hiệu, bàn ghế… góp phần tạo cho môi trường ngày càng đẹp hơn, đáp ứng yêu cầu trường lớp thân thiện. Một hoạt động rất có ý nghĩa của giáo viên và các cháu trong trường là trồng và chăm sóc cây cảnh, rau màu. Theo cô Chí, đây là hoạt động vừa giúp các cháu nhận biết được các loại rau màu, cây cảnh, vừa gần gũi hơn với thiên nhiên, lại được tự tay vun xới, tỉa cành… tạo hứng thú học tập, lao động phù hợp với lứa tuổi cho các cháu trong toàn trường. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và vui chơi là một trong những điều kiện rất thuận lợi giúp các cháu tiếp thu bài học và mở rộng hiểu biết một cách nhanh chóng. Được tận mắt chứng kiến giờ kể chuyện ứng dụng công nghệ thông tin sôi nổi và hào hứng của cô và trò lớp mẫu giáo 5 tuổi mới cảm nhận hết được điều này. Lời kể của cô giáo, kết hợp với hình ảnh động vui nhộn như phim hoạt hình khiến các cháu thật sự say mê. Bên cạnh đó, việc tổ chức chơi trò chơi dân gian, thi hát dân ca, giải câu đố, tìm hiểu về lịch sử dân tộc, thăm và tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thăm quan bảo tàng, thực tế và tìm hiểu tiểu sử, thân thế sự nghiệp anh Hoàng Văn Thụ…lồng ghép trong hoạt động học tập, hoạt động góc hoặc ngoại khóa thực sự giúp các cháu vừa củng cố vừa mở rộng kiến thức, học mà chơi – chơi mà học một cách lành mạnh và thêm yêu trường lớp, quý mến thầy cô, bạn bè và tự hào về truyền thống của dân tộc.

Không dừng ở lại những thành tích đã đạt được, với tư thế luôn sẵn sàng, tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non 19/5 khẳng định sẽ phấn đấu hết sức để phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường, mãi xứng danh mái trường mang tên 19/5 – ngày có ý nghĩa trọng đại đối với toàn thể dân tộc Việt Nam, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.Thanh Hòa