Thứ tư,  07/12/2022

Hơn một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn quốc có khoảng 1,1 triệu thí sinh dự thi.Ông Nghĩa cho biết, tính đến thời điểm này, vẫn còn một số sở giáo dục và đào tạo chưa gửi báo cáo thống kê về Bộ, tuy nhiên theo con số bước đầu, tính cả số thí sinh tự do, cả nước có tổng cộng khoảng 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT; trong số đó có khoảng 100 nghìn thí sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên.Toàn quốc có tất cả 1.207 cụm trường với 44.568 phòng thi. Trong đó tổng số cụm trường có từ 3 trường THPT trở lên là 627 cụm với 32.308 phòng thi, chiếm 73%; tổng số cụm trường có 2 trường THPT là 252 cụm, với 8.095 phòng thi, chiếm 18%; còn lại gần 9% các trường thi lẻ.Có khá nhiều tỉnh tổ chức thi toàn bộ cụm 3 trường trở lên, thí dụ như tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương. TP Hồ Chí Minh chỉ có một...

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn quốc có khoảng 1,1 triệu thí sinh dự thi.

Ông Nghĩa cho biết, tính đến thời điểm này, vẫn còn một số sở giáo dục và đào tạo chưa gửi báo cáo thống kê về Bộ, tuy nhiên theo con số bước đầu, tính cả số thí sinh tự do, cả nước có tổng cộng khoảng 1,1 triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT; trong số đó có khoảng 100 nghìn thí sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên.

Toàn quốc có tất cả 1.207 cụm trường với 44.568 phòng thi. Trong đó tổng số cụm trường có từ 3 trường THPT trở lên là 627 cụm với 32.308 phòng thi, chiếm 73%; tổng số cụm trường có 2 trường THPT là 252 cụm, với 8.095 phòng thi, chiếm 18%; còn lại gần 9% các trường thi lẻ.

Có khá nhiều tỉnh tổ chức thi toàn bộ cụm 3 trường trở lên, thí dụ như tỉnh Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương. TP Hồ Chí Minh chỉ có một trường thi lẻ, còn lại đều tổ chức thi theo cụm.

Ông Nghĩa cho rằng, năm nay, việc tổ chức thi theo cụm hoàn toàn do các sở tự quyết định nhưng vì qua kỳ thi năm ngoái, thấy được lợi ích của phương thức thi theo cụm nên số trường thi lẻ chiếm tỷ lệ khá nhỏ.

Về đề thi tốt nghiệp năm nay, PGS, TS Trần Văn Nghĩa cho biết, chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đề thi tốt nghiệp THPT được ra sao cho học sinh có học lực trung bình có thể làm được. Tuy nhiên, đề thi cũng sẽ tránh tình trạng thí sinh học vẹt, học thuộc lòng có thể trả lời được. Trong đề thi sẽ có những câu hỏi khá dễ cho thí sinh có học lực trung bình, đồng thời có những câu hỏi mà các thí sinh có học lực khá mới làm được; ngoài ra có những câu khó dành cho thí sinh giỏi.
Theo Nhandan