Thứ bảy,  03/12/2022

Kiên cố hoá trường lớp ở Nhân Lý: Chậm và chờ

LSO-Khởi công vào cuối tháng 3/2009, công trình Trường Tiểu học xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng (được đầu tư từ nguồn vốn kiên cố hoá trường học) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2009. Tuy nhiên cho đến nay, sau hơn một năm khởi công xây dựng, ngôi trường hai tầng này vẫn chưa được hoàn thiện để bàn giao và đưa vào sử dụng.Trường Tiểu học xã Nhân Lý được khởi công xây dựng từ tháng 3/2009 đến nay vẫn chưa hoàn thiện.Sau mấy năm liền phải học trong điều kiện trường lớp chật chội, xuống cấp, năm học 2009-2010, cũng như nhiều học sinh khác, em Hoàng Quốc Huy, lớp 5B Trường Tiểu học xã Nhân Lý huyện Chi Lăng háo hức khi ngôi trường mới được khởi công xây dựng. Những tưởng bước vào học kỳ II sẽ được chuyển đến ngôi trường mới khang trang nhưng rốt cục, Huy và các bạn khác vẫn phải học ở ngôi trường cũ cho đến hết năm cuối cấp. Bởi so với kế hoạch, công trình xây dựng trường học mới đã chậm tiến độ đến cả nửa năm.Cửa sổ bị vỡ kính.Công trình Trường Tiểu...

LSO-Khởi công vào cuối tháng 3/2009, công trình Trường Tiểu học xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng (được đầu tư từ nguồn vốn kiên cố hoá trường học) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào tháng 9/2009. Tuy nhiên cho đến nay, sau hơn một năm khởi công xây dựng, ngôi trường hai tầng này vẫn chưa được hoàn thiện để bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trường Tiểu học xã Nhân Lý được khởi công xây dựng từ tháng 3/2009 đến nay vẫn chưa hoàn thiện.
Sau mấy năm liền phải học trong điều kiện trường lớp chật chội, xuống cấp, năm học 2009-2010, cũng như nhiều học sinh khác, em Hoàng Quốc Huy, lớp 5B Trường Tiểu học xã Nhân Lý huyện Chi Lăng háo hức khi ngôi trường mới được khởi công xây dựng. Những tưởng bước vào học kỳ II sẽ được chuyển đến ngôi trường mới khang trang nhưng rốt cục, Huy và các bạn khác vẫn phải học ở ngôi trường cũ cho đến hết năm cuối cấp. Bởi so với kế hoạch, công trình xây dựng trường học mới đã chậm tiến độ đến cả nửa năm.

Cửa sổ bị vỡ kính.
Công trình Trường Tiểu học xã Nhân Lý do Công ty TNHH Đô Thành thi công, đơn vị tư vấn giám sát là Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng Hà Nội được đầu tư từ nguồn vốn chương trình kiên cố hoá trường học do Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn làm chủ đầu tư. Giá trị trúng thầu là 1 tỷ 921 triệu đồng với quy mô 8 phòng học và 1 nhà vệ sinh, được xây dựng trên nền diện tích 5.810m2. Theo ông Hoàng Cao Chí, Chủ tịch UBND xã Nhân Lý: Ngay sau khi có chủ trương xây dựng trường học mới, nhân dân xã vô cùng phấn khởi, xã đã vận động bà con đóng góp 150.000 đồng/hộ (và 100.000 đồng/hộ đối với hộ nghèo) để tiến hành đền bù giải phóng mặt bằng và toàn bộ diện tích mặt bằng xây dựng trường đã được bàn giao cho nhà thầu vào tháng 3/2009. Đến gần cuối năm, ngôi trường hai tầng cơ bản đã xây xong, nhưng không hiểu vì sao nhà thầu bỏ dở dang, hệ thống cửa ra vào, cửa sổ, đèn điện chưa được lắp đặt hoàn chỉnh, còn người dân, nhất là con em trong xã thì cứ “mỏi cổ” chờ ngày ngôi trường mới được đưa vào sử dụng.

Các trang thiết bị đành “xếp xó” chờ ngôi trường được đưa vào sử dụng.
Dẫn chúng tôi tham quan một vòng ngôi trường đang thi công dang dở, anh Hoàng Văn Điện-hộ gia đình ở thôn Lạng Giai A, gần ngôi trường mới chỉ cho chúng tôi những ô cửa sổ đã bị gió đập hoặc trẻ chăn trâu lấy đá ném vỡ kính. Anh cho biết: Đã hơn 4 tháng nay, anh được xã và nhà trường thuê làm bảo vệ để trông coi 40 bộ bàn ghế mà nhà trường được trang bị cùng 15 tấn xi măng xã được phân bổ để làm đường bê tông lên trường mới. Toàn bộ số thiết bị, vật liệu này được dồn vào một phòng ở tầng 1. Dù “trách nhiệm” của anh chỉ giới hạn ở việc trông coi đồ đạc trong căn phòng nhưng xót ruột trước cảnh ngôi trường bị bỏ bẵng nên anh Điện đã lượm cành cây để chắn lối ra vào, lối lên tầng 2 nhằm đề phòng kẻ gian; lấy dây “gia cố” lại những cánh cửa sổ để phòng gió giật vỡ kính. “Từ khi tôi trông coi ở đây, chưa thấy nhà thầu ngó ngàng tới công trình lần nào, nhân dân trong xã rất bức xúc vì chờ đến mấy tháng ròng mà ngôi trường vẫn chưa đưa vào sử dụng trong khi con em chúng tôi vẫn phải học 2 ca trong ngôi trường cũ kỹ, chật chội.”

Anh Hoàng Văn Điện lấy cây chắn lối vào đề phòng mất mát, hư hỏng công trình.
Trao đổi với phóng viên, phía Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn cho hay: Công trình Trường Tiểu học xã Nhân Lý chậm tiến độ là do nhà thầu “thi công chờ giá”. Theo thiết kế trước đây, toàn bộ cửa nhôm được lắp đặt là loại khác nhưng sau đó, nhà đầu tư yêu cầu thay bằng cửa nhôm hệ 76 nên nhà thầu đã nới dài thời gian thi công để nghe ngóng giá cả. Hệ thống cửa sổ, cửa ra vào chưa hoàn chỉnh thì kéo theo đó chưa thể lắp đặt đèn, quạt điện…. Bên cạnh đó, trong quá trình thi công, do phải san thêm mặt bằng phía sau, đường lên trường nên đã ảnh hưởng tới tiến độ. Phải nói thêm rằng việc chậm giải ngân vốn kiên cố hoá trường học cũng là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ công trình; đến thời điểm này, mới thanh toán được 1 tỷ 413 triệu đồng, nghĩa là còn nợ nhà thầu tới gần nửa tỷ đồng.

Cửa sổ được “gia cố” tạm thời.
Năm học 2009-2010, Nhân Lý có 290 học sinh theo học tại 15 lớp tiểu học và 5 lớp mầm non. Tại điểm trường chính, các em phải học chung cơ sở vật chất đồng thời chung cổng, khuôn viên với Trường THCS xã. Ngôi trường mới chậm được hoàn thành bao nhiêu ngày thì cũng đồng nghĩa với việc giáo viên và học sinh ở đây phải kéo dài thời gian chờ cải thiện điều kiện giảng dạy và học tập thêm bấy nhiêu thời gian. Được biết, vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã hối thúc nhà thầu nhanh chóng hoàn thiện công trình để bàn giao đưa vào sử dụng, như vậy, nếu có được hoàn thiện trong tháng 5 này thì niềm vui đón ngôi trường mới của nhân dân và con em xã Nhân Lý cũng đành lùi lại đến năm học sau.

Bảo Vy