Thứ năm,  08/12/2022

Nhiều trường ĐH xin đào tạo ngành hạt nhân

Cả nước đã có 7 cơ sở tạo ngành hạt nhân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường ĐH xin phép được đào tạo ngành hạt nhân.Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam Vương Hữu Tấn cho biết, để chuẩn bị nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam là Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận đã có 7 cơ sở sẽ được đào tạo ngành công nghệ cao này. Tuy nhiên, với nhu cầu của xã hội ngày càng lớn thì lực lượng cán bộ được đào tạo vẫn còn trong tình trạng cung không đủ cầu.Chính vì thế một số trường như: ĐH Công nghiệp Hà Nội, Công nghiệp TPHCM, Bách khoa TPHCM vốn nằm trong danh sách được phép đào tạo ngành này cũng đang khẩn trương xin phép được hoạt động.Theo ông Tấn, hiện trong đề án của Bộ GD-ĐT trình Chính phủ, 7 cơ sở được đào tạo ngành hạt nhân là: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Lạt, ĐH Điện lực, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Bộ KH&CN), Viện Vật lý (Viện KHCN Quốc gia), ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia...

Cả nước đã có 7 cơ sở tạo ngành hạt nhân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều trường ĐH xin phép được đào tạo ngành hạt nhân.

Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam Vương Hữu Tấn cho biết, để chuẩn bị nhân lực cho 2 nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam là Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận đã có 7 cơ sở sẽ được đào tạo ngành công nghệ cao này. Tuy nhiên, với nhu cầu của xã hội ngày càng lớn thì lực lượng cán bộ được đào tạo vẫn còn trong tình trạng cung không đủ cầu.

Chính vì thế một số trường như: ĐH Công nghiệp Hà Nội, Công nghiệp TPHCM, Bách khoa TPHCM vốn nằm trong danh sách được phép đào tạo ngành này cũng đang khẩn trương xin phép được hoạt động.

Theo ông Tấn, hiện trong đề án của Bộ GD-ĐT trình Chính phủ, 7 cơ sở được đào tạo ngành hạt nhân là: ĐH Bách khoa Hà Nội, ĐH Đà Lạt, ĐH Điện lực, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (Bộ KH&CN), Viện Vật lý (Viện KHCN Quốc gia), ĐH Khoa học tự nhiên thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM.

Hiện vấn đề phát triển các nhà máy điện hạt nhân đanh là mục tiêu quan trọng của quốc gia. Trước mắt 2 nhà máy điện hạt nhận đầu tiên ở nước ta là Ninh Thuận 1 (dự kiến khởi công xây dựng năm 2014, đưa tổ máy đầu tiên vận hành vào năm 2020) và Ninh Thuận 2 cần khoảng 2.400 nhân lực

Theo Dantri