Thứ tư,  07/12/2022

Tốt nghiệp ĐH tại chức có được dự thi cao học?

Quên ghi mã đơn vị ĐKDT thì có nhận được giấy báo dự thi? Có phân biệt bằng cấp giữa hai cơ sở đào tạo của một trường ĐH? Muốn nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học thì phải làm sao? Thắc mắc về ngành Tiếng Anh của Học viện Ngân hàng?...Thí sinh dự thi ĐH năm 2009. (Ảnh minh họa)Hỏi: Em nộp hồ sơ tại trường dự thi mà phiếu số 1 quên ghi vào mục: nơi nộp hồ sơ ĐKDT + mã đơn vị ĐKDT, mà chỉ ghi ở túi đựng hồ sơ. Vậy em có nhận được giấy báo dự thi không? (ngocphu19902000@yahoo.com) *Trả lời: Em không cần phải lo lắng. Với việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường dự thi thì những lỗi này sẽ được cán bộ tuyển sinh chỉnh sửa lại trong quá trình nhập dữ liệu. Bên cạnh đó ở túi đựng hồ sơ em đã điền đầy đủ thì lại càng có cơ sở pháp lý để điều chỉnh hơn. Như vậy chắc chắn em vẫn nhận được giấy báo dự thi bình thường.Năm nay em thi vào khoa Dầu khí trường ĐH Mỏ địa chất. Em được...

Quên ghi mã đơn vị ĐKDT thì có nhận được giấy báo dự thi? Có phân biệt bằng cấp giữa hai cơ sở đào tạo của một trường ĐH? Muốn nhận giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học thì phải làm sao? Thắc mắc về ngành Tiếng Anh của Học viện Ngân hàng?…


Thí sinh dự thi ĐH năm 2009. (Ảnh minh họa)


Hỏi: Em nộp hồ sơ tại trường dự thi mà phiếu số 1 quên ghi vào mục: nơi nộp hồ sơ ĐKDT + mã đơn vị ĐKDT, mà chỉ ghi ở túi đựng hồ sơ. Vậy em có nhận được giấy báo dự thi không? (ngocphu19902000@yahoo.com)

*Trả lời:

Em không cần phải lo lắng. Với việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường dự thi thì những lỗi này sẽ được cán bộ tuyển sinh chỉnh sửa lại trong quá trình nhập dữ liệu. Bên cạnh đó ở túi đựng hồ sơ em đã điền đầy đủ thì lại càng có cơ sở pháp lý để điều chỉnh hơn. Như vậy chắc chắn em vẫn nhận được giấy báo dự thi bình thường.

Năm nay em thi vào khoa Dầu khí trường ĐH Mỏ địa chất. Em được biết khi vào phòng thi mới phát đơn đăng kí nơi học là Hà Nội hay Vũng Tàu. Quê em ở gần Vũng Tàu hơn. Nhưng em không biết nếu học ở Vũng Tàu thì Bằng tốt nghiệp sau này có giống như ở Hà Nội không, hay là sẽ do cơ sở Vũng Tàu cấp? (nangmoi@rocketmail.com)

Em nên nhớ: Một trường có thể đào tạo ở nhiều cơ sở những về cấp bằng thì vẫn do cơ sở chính đảm nhận. Bên cạnh đó trong bằng tốt nghiệp không bao giờ có mục phân biệt là học cơ sở nào nên điều em nghĩ không thể có được. Tất cả sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Mỏ hệ chính quy đều có chung mẫu bằng nên em không cần phải lo lắng nhé.

Em đã tốt nghiệp ĐH tại chức ngành Kế toán. Vậy em có thể thi học lên cao học ngành Luật được không? (anhtrangkhuya99@yahoo.com)

Theo quy chế đào tạo thạc sỹ thì vấn về văn bằng để được dự thi cụ thể như sau: Đã tốt nghiệp đại học đúng ngành hoặc phù hợp với ngành, chuyên ngành đăng ký dự thi.

Riêng đối với ngành ngoại ngữ, nếu ng­ười dự thi đăng ký theo ngành ngoại ngữ đúng với bằng tốt nghiệp đại học theo hình thức giáo dục thường xuyên thì phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy thuộc ngành ngoại ngữ khác;

Người có bằng tốt nghiệp đại học gần với ngành, chuyên ngành dự thi phải học bổ sung kiến thức trước khi dự thi. Nội dung kiến thức học bổ sung cho từng đối tượng dự thi do Hội đồng khoa học đào tạo của cơ sở xem xét, trình Thủ trưởng cơ sở đào tạo quyết định.

Ở đây ngành Kế toán và ngành Luật là hai chuyên ngành hoàn toàn khác nhau nên theo quy định này em không đủ điều kiện để thi học lên cao học ngành Luật.

Tôi là một phụ huynh học sinh, cháu năm nay tốt nghiệp THCS chuẩn bị nộp hồ sơ vào trung học phổ thông, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ có một số vướng mắc: theo yêu cầu của trường THCS nơi cháu học hồ sơ thi tuyển sinh vào trung học phổ thông cần giấy xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học. Tuy nhiên khi tôi đến trường tiểu học cũ (trường Kim liên, quận Đống Đa), thì trường lại không cấp giấy đó vì trong học bạ đã ghi rõ là đã hoàn thành chương trình tiểu học? Vậy gia đình tôi phải làm sao? (quocbao_tran@hn.vnn.vn)

Theo quy định thì những học sinh đã học xong chương trình tiểu học và đủ điều kiện sẽ được cấp giấy xác nhận hoàn thành chương trình tiểu học. Việc trường Kim Liên nói không cấp giấy này là hoàn toàn sai với quy định.

Theo quy định thì các trường sẽ thực hiện các bước sau trước khi cấp giấy chứng nhận:

Bước 1: Trường nơi học sinh học kiểm tra học bạ, học lực, hạnh kiểm và các giấy tờ ưu tiên (nếu có).

Bước 2: Thành lập hội đồng xét duyệt, lập danh sách đề nghị công nhận.

Bước 3: Hiệu trưởng cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình tiểu học cho học sinh lớp 5 có đủ điều kiện.

Bước 4: Học sinh nhận Giấy chứng nhận.

Chính vì thế để được xem xét cấp giấy bày bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: Kết quả học tập..; Học bạ và Giấy khai sinh. Sau đó bạn nộp hồ sơ này trực tiếp tại trường tiểu học mà con bạn học trước đó. Theo quy định thì nếu hồ sơ hợp lệ thì sau 15 ngày Hiệu trưởng nhà trường phải có trách nhiệm xử lý và cấp giấy chứng nhận cho học sinh.

Bạn nên thực hiện đúng theo các quy định này. Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn thì vui lòng gửi thử lại cho Ban tư vấn nhé.

Chúc bạn thành công!

Học viện Ngân hàng mở thêm khối D ở ngành “Tiếng Anh ngân hàng”. Vậy ngành này chỉ đào tạo về kiến thức tiếng Anh ngân hàng cho học sinh thôi hay sao? Vậy các sinh viên học ngành này có được học chương trình về ngân hàng như sinh viên khối A ở ngành tài chính ngân hàng không? Học tiếng Anh ngân hàng xong, khi muốn xin việc ở các ngân hàng có phải học thêm 1 bằng kinh tế không? (minhhangyb11@yahoo.com.vn)

Em cần phải chú ý điều này, đối với khối D trường HV Ngân hàng chỉ tuyển sinh ngành Tiếng Anh (chuyên Tiếng Anh Tài chính Ngân hàng). Nghĩa là ngoài việc học các kỹ năng, kiến thức về Tiếng Anh, em sẽ được học thêm một số chuyên môn trong lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng để sau này có thể tham gia vào công tác phiên dịch, biên dịch các tài liệu liên quan đến lĩnh này.

Khi học ngành này em không nhất thiết phải làm trong Ngân hàng mà có thể làm cho các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việc em có thêm một bằng kinh tế sẽ là lợi thế lớn khi em muốn tham gia làm việc trong lĩnh vực ngân hàng. Chúc em thành công!

Xin Ban tư vấn cho em hỏi điểm chuẩn các ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế, Thuế và Hải Quan, Thương mại Quốc tế, Tiếng Anh thương mại của Trường đại học Ngoại thương năm 2009, điểm chuẩn của Chuyên ngành Ngoại Thương ngành Kinh tế của Trường đại học Kinh Tế TPHCM là bao nhiêu?

(jaracel33@gmail.com)

Điểm chuẩn các ngành này năm 2009 cụ thể như sau: Ngành Thuế và Hải Quan; Thương mại Quốc tế; Quản trị kinh doanh – khối A: 25; D1: 23,5. Đối với ngành Tiếng Anh Thương Mại thì điểm chuẩn là 28 (trong đó môn ngoại ngữ nhân hệ số 2).

Năm 2009, trường ĐH Kinh tế TPHCM lấy điểm chuẩn theo khối thi. Điểm chuẩn năm 2009 là 19,5.

Em muốn hỏi điểm tuyển sinh năm 2009 của trường ĐH Y dược TPHCM là bao nhiêu? (linh42@rocketmail.com)

Về điểm chuẩn năm 2009 của ĐH Y Dược thì em có thể tham khảo tại địa chỉ:

http://dantri.com.vn/c25/s25-342900/diem-chuan-dh-y-duoc-tphcm-ngoai-ngu-dh-qghn.htm

Khi xem dữ liệu này em cần phân biệt: Điểm phía trước là điểm chuẩn phía trước dành cho hệ ngân sách còn điểm chuẩn phía sau dành cho hệ ngoài ngân sách.

Mẹ em là dân tộc. Em là dân tộc Kinh. Trong hồ sơ có ghi là đối tượng ưu tiên 01. Nhưng trong hồ sơ đăng kí dự thi không có giấy tờ xác nhận. Vậy em có được cộng ưu tiên không? Nếu cộng mà cần giấy tờ xác nhận thì nộp khi nào? (nguyenhongquan3a1@gmail.com)

Trước hết em cần lưu ý: Dân tộc Hoa không còn thuộc thành phần dân tộc thiểu số nên sẽ không được hưởng ưu tiên tuyển sinh nữa.

Việc em điền hồ sơ mà không nộp giấy tờ chứng nhận thì sẽ không được công nhận là đối tượng 01. Các trường chỉ công nhận khi thí sinh gửi toàn bộ giấy tờ chứng minh đối tượng ưu tiên của mình. Các giấy tờ này phải được nộp trước khi kì thi diễn ra thì mới có giá trị.

Chính vì thế nếu em thuộc diện ưu tiên và có đầy đủ giấy tờ thì có thể liên hệ sớm với nhà trường (đến trực tiếp phòng đào tạo nhà trường) sau khi nhận giấy báo dự thi để trình bày và điều chỉnh. Nếu do đi lại khó khăn thì em có thể điều chỉnh và nộp bổ sung trong ngày đến làm thủ tục dự thi.

Năm nay em thi khối D1 ngành Tài chính Ngân hàng Đại học Kinh tế-ĐHQG Hà Nội. Em xin hỏi Ban tư vấn: Nếu em không đỗ vào ngành em đăng kí dự thi và em cũng không đủ điểm sàn theo khối thi thì em có được chuyển sang ngành học khác trong nội bộ các trường trong ĐHQG Hà Nội (trừ trường ĐH KHXH&NV) có điểm chuẩn thấp hơn và còn chỉ tiêu không? Cụ thể là em có đươc chuyển sang ĐH Ngoại ngữ ngành Tiếng Anh Sư phạm không? Ví dụ như năm 2009, em được 26 điểm nhân đôi môn tiếng Anh (em không trúng tuyển ĐH Kinh tế) thì em có được chuyển sang trường ĐH Ngoại ngữ ngành tiếng Anh Sư phạm không? (vuquochuy91@gmail.com)

Theo quy định của ĐH Quốc gia Hà Nội về tuyển sinh năm 2010 thì thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT, nếu có nguyện vọng, được chuyển vào ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm trúng tuyển thấp hơn tại các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN (không áp dụng đối với thí sinh ĐKDT vào trường ĐH KHXH&NV).

Như vậy việc em được chuyển vào ngành nào của đơn vị đào tạo nào sau khi trượt NV1 còn phụ thuộc có còn chỉ tiêu hay không. Việc này chỉ biết được sau khi có kết quả thi và các đơn vị thông báo số chỉ tiêu các ngành còn thiếu.

Theo Dantri