Thứ hai,  05/12/2022

Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009-2010

LSO-Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009-2010. Đây là một hoạt động mang tính chuyên môn cao và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Đến nay, với trách nhiệm của mình, ngành GD và các ngành có liên quan đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và có được kết quả phản ánh đúng chất lượng GD.Kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm nay, Lạng Sơn có tổng số 10.422 thí sinh đăng ký dự thi ( ĐKDT), trong đó có 8.474 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT và 1948 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp bổ túc THPT. Năm nay, ngành bố trí 20 cụm thi, có 4 cụm thi gồm 3 đơn vị trở lên, 8 cụm thi gồm 2 đơn vị và 8 cụm thi trường riêng lẻ. Tổng số 33 hội đồng coi thi ( HĐCT) với 437 phòng thi. Để làm tốt công tác thi, ngành đã huy động 1270 CBGV làm nhiệm vụ tại các hội đồng coi thi và 230 CBGV làm nhiệm vụ tại các hội đồng chấm...

LSO-Chỉ còn vài ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2009-2010. Đây là một hoạt động mang tính chuyên môn cao và thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Đến nay, với trách nhiệm của mình, ngành GD và các ngành có liên quan đã chuẩn bị tốt các điều kiện để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế và có được kết quả phản ánh đúng chất lượng GD.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT năm nay, Lạng Sơn có tổng số 10.422 thí sinh đăng ký dự thi ( ĐKDT), trong đó có 8.474 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp THPT và 1948 thí sinh ĐKDT tốt nghiệp bổ túc THPT. Năm nay, ngành bố trí 20 cụm thi, có 4 cụm thi gồm 3 đơn vị trở lên, 8 cụm thi gồm 2 đơn vị và 8 cụm thi trường riêng lẻ. Tổng số 33 hội đồng coi thi ( HĐCT) với 437 phòng thi. Để làm tốt công tác thi, ngành đã huy động 1270 CBGV làm nhiệm vụ tại các hội đồng coi thi và 230 CBGV làm nhiệm vụ tại các hội đồng chấm thi. Ngoài ra còn có lực lượng thanh tra do Bộ GD&ĐT ủy quyền tại nơi sao in đề thi và thanh tra lưu động và lực lượng thanh tra của Sở GD&ĐT làm nhiệm vụ thanh tra lưu động và cắm chốt tại các hội đồng coi thi theo quy định chung.
Như mọi năm, tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Hai không” về “chống tiêu cực trong thi cử và khắc phục bệnh thành tích trong GD”; thực hiện có hiệu quả, nghiêm túc quy chế thi nhằm hoàn thiện công tác kiểm tra đánh giá quá trình dạy học, công tác quản lý chất lượng và đổi mới công tác thi cử, đảm bảo công bằng, chính xác; một mặt các nhà trường tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ hơn về các kỳ thi, giáo dục học sinh có thái độ đúng đắn trong kỳ thi; mặt khác tiến hành phân công giáo viên từ vùng này đến vùng khác để đảm bảo tính khách quan trong công tác coi thi.
Nhận thức được tầm quan trọng của kỳ thi tốt nghiệp THPT, trong học kỳ II vừa qua, một mặt các nhà trường đảm bảo dạy đúng, dạy đủ theo phân phối chương trình, không bỏ môn bỏ tiết; đồng thời chủ động dành thời gian hướng dẫn học sinh ôn tập. Thi tốt nghiệp THPT là kết quả tổng hợp của khối kiến thức trong thời gian học sinh phổ thông, song tập trung ở chương trình lớp 12; Bộ GD&ĐT cũng thông báo rằng đề thi không quá khó, học sinh có lực học trung bình có thể làm bài tốt và đạt điểm tốt nghiệp. Vì vậy, theo tinh thần không “ dồn ép” học sinh học kiến thức mà chủ yếu là bồi dưỡng kỹ năng tư duy, phương pháp làm bài, nhất là các bộ môn thi theo hình thức trắc nghiệm. Sau gần 4 năm thực hiện cuộc vận động “ Hai không”, học sinh dự kỳ thi này đã am hiểu khá rõ về kỷ luật trong công tác kiểm tra, thi cử và đã hình thành “ nếp” tự giác. Các em hiểu rằng chỉ có ôn thi tốt, có kỹ năng làm bài mới đạt được kết quả cao mà không “ trông chờ” vào sự “ chi viện” của bên ngoài hoặc các loại “ phao cứu sinh”. Trong thời gian ôn thi, khí hậu và thời tiết của Lạng Sơn tương đối mát mẻ, ít xảy ra những ngày nắng nóng nên đã tạo điều kiện cho học sinh ôn thi tốt. Tuy nhiên do áp lực về giảm tải điện, nên nhiều địa phương đã bị cắt điện liên tục và dài ngày cũng phần nào ảnh hưởng đến công tác ôn thi của các em.
Trong thời gian qua, ngành đã tham mưu cho tỉnh thành lập Ban chỉ đạo và kiểm tra thi cấp tỉnh năm 2010 do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban, thành phần ngoài cán bộ của ngành GD còn có các đồng chí giám đốc hoặc phó giám đốc các ngành Tài chính, Điện lực, Y tế, Công an, Viễn thông, Thông tin- truyền thông. Ban chỉ đạo đã họp và phân công trách nhiệm cho các ngành nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc và thuận lợi.
Với nhiều năm xây dựng và hoàn thiện các nhà trường theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, về CSVC cho công tác thi như bàn ghế, bảo vệ, ánh sáng… ngành GD không phải quá lo lắng. Các thành viên của Ban chỉ đạo đã chỉ đạo theo ngành dọc tới các địa phương cử cán bộ làm nhiệm vụ; các nhà trường có Hội đồng thi đã chủ động liên hệ với chính quyền địa phương tạo điều kiện tốt nhất cho công tác thi, đặc biệt là công tác bảo vệ và sắp xếp nơi ăn nghỉ cho lực lượng cán bộ làm nhiệm vụ. Có phương án xử lý các tình huống do thiên tai thảm họa gây ra. Nơi làm việc của hội đồng sao in đề thi được đảm bảo các điều kiện về bảo mật, phòng chống cháy nổ, thông tin liên lạc theo yêu cầu; đặc biệt là bố trí 3 vòng độc lập, cách ly theo quy định.
Với sự chuẩn bị chu đáo về nhân lực và vật lực, hy vọng thời tiết năm nay sẽ ủng hộ các em, năm nay sẽ hứa hẹn có một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, đúng quy chế và kết quả phản ánh đúng nỗ lực của toàn ngành. Cùng cả nước hướng tới một kỳ thi “ hai trong một” vào những năm sau.

Minh Hồng