Thứ tư,  07/12/2022

Ngôi trường chắp cánh những ước mơ

LSO-Những ngày cuối tháng năm này, các cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi của Trường Mầm non 8/3, thành phố Lạng Sơn vừa háo hức chuẩn bị vào lớp 1, vừa đượm buồn vì phải chia tay ngôi trường đã gắn bó suốt 4 năm qua. Trong buổi tổng kết nhiều bạn nhỏ đã không giấu được những giọt nước mắt lăn dài khi phải tạm biệt thầy cô, bè bạn. Những cảm xúc đan xen, lẫn lộn trong tâm hồn non trẻ của các cháu khiến cho chúng tôi và nhiều bậc phụ huynh, giáo viên không khỏi ngậm ngùi, chạnh lòng nhớ về những kỷ niệm của riêng mình.Các cháu trường Mầm non 8/3.Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Hà Thị Thanh Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong năm học 2009-2010, nhà trường có 17 lớp với 606 cháu, trong đó có 2 lớp nhà trẻ, 3 lớp mẫu giáo 3 tuổi, 3 lớp mẫu giáo 4 tuổi, 9 lớp mẫu giáo 5 tuổi. Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ theo chương trình mới, các công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo VSATTP, thậm chí...

LSO-Những ngày cuối tháng năm này, các cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi của Trường Mầm non 8/3, thành phố Lạng Sơn vừa háo hức chuẩn bị vào lớp 1, vừa đượm buồn vì phải chia tay ngôi trường đã gắn bó suốt 4 năm qua.
Trong buổi tổng kết nhiều bạn nhỏ đã không giấu được những giọt nước mắt lăn dài khi phải tạm biệt thầy cô, bè bạn. Những cảm xúc đan xen, lẫn lộn trong tâm hồn non trẻ của các cháu khiến cho chúng tôi và nhiều bậc phụ huynh, giáo viên không khỏi ngậm ngùi, chạnh lòng nhớ về những kỷ niệm của riêng mình.
Các cháu trường Mầm non 8/3.
Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Hà Thị Thanh Ngọc, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong năm học 2009-2010, nhà trường có 17 lớp với 606 cháu, trong đó có 2 lớp nhà trẻ, 3 lớp mẫu giáo 3 tuổi, 3 lớp mẫu giáo 4 tuổi, 9 lớp mẫu giáo 5 tuổi. Thực hiện chương trình nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ theo chương trình mới, các công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, đảm bảo VSATTP, thậm chí khẩu vị từng bữa ăn đều được bố trí sắp xếp hợp lý. Công tác chăm sóc giáo dục vệ sinh cũng được nhà trường quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, duy trì việc xúc miệng bằng nước muối sau bữa ăn, sử dụng đúng đồ dùng cá nhân theo ký hiệu riêng của từng trẻ, thực hiện nghiêm túc tổ chức cho trẻ rửa tay bằng xà phòng hàng ngày. Nhà trường duy trì đều đặn việc theo dõi sức khỏe của trẻ bằng biểu đồ tăng trưởng và kiểm tra sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Chính vì vậy chất lượng sức khỏe cuối năm có 91,7% trẻ đạt kênh A, 7,9% trẻ kênh B, 0,4% trẻ kênh C.
Đối với chất lượng giáo dục, trong năm học qua, nhà trường có 12 lớp học tại trường chính thực hiện theo chương trình giáo dục mầm non mới, 5 lớp tại phân trường thực hiện chương trình cải cách. Để làm được điều này, các giáo viên trong trường đã tham gia đầy đủ, nghiêm túc quy chế chuyên môn, dạy đúng và đủ chương trình quy định. Trong quá trình giảng dạy căn cứ vào khả năng nhận thức của trẻ để có phương pháp giảng dạy phù hợp nhằm giúp trẻ tiếp thu bài một cách tốt nhất. Đáng chú ý, các trẻ lớp mẫu giáo 5 tuổi được tiếp cận với các chuyên đề như văn học và chữ viết. Đây là năm cuối cùng để trẻ có bước chuyển từ mầm non lên lớp 1 nên các giáo viên tận tình dạy cho trẻ làm quen và nắm vững 29 chữ cái, biết tô viết thuần thục. Các giáo viên đã quan tâm uốn nắn cho trẻ tư thế ngồi, cách cầm bút cũng như cách làm quen với kỹ năng đọc, viết, sự chú ý lắng nghe. Ngay từ đầu tháng 5, khi chương trình học của trẻ sắp hết, các giáo viên đã phối hợp với phụ huynh mua vở tập tô, viết theo mẫu để mang đến lớp cho các cô giúp trẻ tập tô, viết, giúp trẻ có kỹ năng khi bước vào lớp 1.
Nói về chuyên đề ứng dụng công nghệ thông tin, cô Ngọc cho biết thêm: Đây là năm thứ 2 nhà trường tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Theo đó, nhà trường đã quan tâm đầu tư trang bị máy móc phục vụ cho công tác quản lý và giảng dạy của giáo viên. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ phía các giáo viên, nhiều giáo viên đã chủ động học hỏi, suy nghĩ cách thiết kế giáo án điện tử và tìm kiếm các thông tin trên mạng phục vụ cho giảng dạy, tiêu biểu như các cô: Hoàng Thị Loan, Lê Thị Hạnh, Nông Thuý Vĩnh… Ngoài ra, với đặc thù là lứa tuổi lớn nhất trường, các cô giáo và các cháu khối mẫu giáo 5 tuổi đã phát huy được vai trò trách nhiệm của mình đối với các hoạt động chung, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ trong những ngày lễ hội ở trường và là nòng cốt để tạo nên sự thành công của những buổi hoạt động ngoại khoá như: “Bé làm chú Bộ đội”, “Bé hát khúc dân ca”…
Những cố gắng của các cháu trong toàn trường nói chung, các cháu lớp mẫu giáo 5 tuổi nói riêng đã tạo nên kết quả đáng khích lệ, góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường. Trong năm học này, toàn trường có 600 trẻ được đánh giá thì có 202 trẻ đạt loại giỏi, chiếm 33,7%; riêng khối mẫu giáo 5 tuổi thì có 34,8% đạt loại giỏi. Kết quả khen thưởng cuối năm, nhà trường có 443 cháu được khen, chiếm tỷ lệ 73,1%. Đối với khối mẫu giáo 5 tuổi, có 156/223 cháu được khen, trong đó có 22 danh hiệu Bé ngoan xuất sắc. Tại lễ phát phần thưởng cuối năm, gương mặt các bé rạng ngời niềm vui trước những thành tích của mình. Khi được hỏi sắp vào lớp 1 các bé cảm thấy thế nào, hầu hết các bé đều trả lời rằng, chúng con rất vui và sẽ nghe lời thầy cô, cố gắng học chữ, giành nhiều điểm 10 tặng bố mẹ, thầy cô. Rồi các bé thay nhau nói về ước mơ của mình. Bé thì thích trở thành bác sĩ giống bố, mẹ; bé thì thích làm giáo viên, có bé thì ước mơ trở thành chú bộ đội, chiến sĩ công an, chú cảnh sát giao thông… Những ước mơ bé nhỏ của các cháu sẽ được nhen nhóm, khởi nguồn từ ngày hôm nay, từ mái trường Mầm non 8/3 này sẽ có lớp lớp thế hệ các cháu – những chú chim non bay đi và từng bước trưởng thành.

Thanh Huyền