Thứ năm,  08/12/2022

Lo ngại chất lượng các công trình kiên cố hóa ở xã Hoa Thám, huyện Bình Gia

LSO-Trong những năm qua, công tác giáo dục của Hoa Thám luôn được xã quan tâm và coi trọng, hàng năm tỉ lệ trẻ em vào lớp 1 đúng độ tuổi luôn đạt 100%, xã đã thực hiện xong chương trình phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi. Toàn cảnh công trình Trường Mầm non xã Hoa Thám.Có được kết quả này là công lao đóng góp to lớn của tập thể giáo viên và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nơi đây. Không những vậy, hiệu quả đầu tư của nhà nước vào hệ thống cơ sở vật chất trường lớp nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục trên mảnh đất Hoa Thám cũng góp phần làm chất lượng giáo dục của xã ngày càng được nâng cao. Năm 2008, nhà nước chính thức triển khai sâu rộng chủ trương kiên cố hóa trường lớp học và nhà ở công vụ cho giáo viên với mục tiêu là xóa trường tạm, lớp tạm tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc. Hoa Thám cũng được thụ hưởng từ chương trình này, tuy nhiên qua thực hiện chương trình, vấn đề chất lượng công...

LSO-Trong những năm qua, công tác giáo dục của Hoa Thám luôn được xã quan tâm và coi trọng, hàng năm tỉ lệ trẻ em vào lớp 1 đúng độ tuổi luôn đạt 100%, xã đã thực hiện xong chương trình phổ cập giáo dục bậc tiểu học đúng độ tuổi.
Toàn cảnh công trình Trường Mầm non xã Hoa Thám.
Có được kết quả này là công lao đóng góp to lớn của tập thể giáo viên và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền nơi đây. Không những vậy, hiệu quả đầu tư của nhà nước vào hệ thống cơ sở vật chất trường lớp nhằm phát triển sự nghiệp giáo dục trên mảnh đất Hoa Thám cũng góp phần làm chất lượng giáo dục của xã ngày càng được nâng cao. Năm 2008, nhà nước chính thức triển khai sâu rộng chủ trương kiên cố hóa trường lớp học và nhà ở công vụ cho giáo viên với mục tiêu là xóa trường tạm, lớp tạm tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc. Hoa Thám cũng được thụ hưởng từ chương trình này, tuy nhiên qua thực hiện chương trình, vấn đề chất lượng công trình kiên cố hóa trường lớp học ở xã Hoa Thám đang là nỗi lo ngại thường trực đối với cán bộ xã cũng như đội ngũ cán bộ làm công tác giáo dục tại đây.
Theo đồng chí Mỗ Văn Nhuận, Chủ tịch UBND xã Hoa Thám cho biết, trong năm 2009 xã được Nhà nước đầu tư 2,2 tỷ đồng cho xây dựng 10 phòng học, trong đó có 6 phòng học của trường mầm non và 4 phòng thuộc các phân trường Bản Thẳm và Bản Pìn. Chủ đầu tư là Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn, đơn vị trúng thầu xây lắp và lắp đặt thiết bị là Công ty Cổ phần xây dựng Huy Anh, Thái Nguyên. Quý III năm 2009, đơn vị trúng thầu đồng loạt khởi công các công trình, đến đầu năm 2010 hạng mục công trình trường mầm non cơ bản hoàn thành phần thô, các hạng mục tại phân trường Bản Thẳm, Bản Pìn cũng có khối lượng ban đầu. Qua tìm hiểu thực tế và trao đổi với các đồng chí làm công tác giám sát cộng đồng công trình xây dựng của xã Hoa Thám cho thấy, ngoài tiến độ thì vấn đề chất lượng công trình đang làm xã lo ngại. Cuối tháng 5/2010, chúng tôi có mặt tại chân công trình trường mầm non, toàn bộ dự án đã xong phần thô, trát tường và lát nền, nhưng không có một bóng công nhân nào tại khu vực xây dựng, hệ thống tường rào, bảo vệ công trình không có. Đây là công trình qua giám sát kiểm tra, xã Hoa Thám đã yêu cầu đơn vị thi công phải xây dựng lại hạng mục tường mái che chống nóng do chưa đạt so với thiết kế, không bảo đảm an toàn khi đưa công trình vào sử dụng. Không chỉ đối với công trình trường mầm non, công trình phân trường tiểu học Bản Thẳm chất lượng còn đáng ngại hơn. Cũng qua giám sát, kiểm tra lãnh đạo UBND xã Hoa Thám đã phải lập biên bản và yêu cầu đơn vị trúng thầu, thi công lại công trình do chất lượng vữa xây không bảo đảm. Vì phải thi công lại nên tiến độ đã không bảo đảm so với kế hoạch đơn vị trúng thầu đã cam kết, không những vậy còn gây bức xúc đối với những người dân ở đây. Hiện tại tiến độ công trình xây dựng phân trường tiểu học Bản Thẳm thực hiện được phần xây thô, nền nhà, tiến độ chậm. Đối với phân trường Bản Pìn, đây là công trình toàn bộ mặt bằng thi công được người dân hiến tặng nhưng tiến độ cũng rất chậm so với kế hoạch. Trước thực tế các công trình thuộc chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà ở công vụ của giáo viên được triển khai trong thời gian qua ở Hoa Thám chất lượng chưa đạt so với yêu cầu. Trao đổi với chúng tôi đồng chí Lê Tiến Phang, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hoa Thám cho biết, nhằm bảo đảm công trình kiên cố hóa trên địa bàn đạt được chất lượng và an toàn sau khi đưa công trình vào sử dụng. Ban chấp hành Đảng bộ xã đã chỉ đạo UBND xã tiếp tục tăng cường thực hiện công tác giám sát cộng đồng đối với các công trình kiên cố hóa được xây dựng trên địa bàn, đồng thời đề nghị nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, làm tốt công tác bảo vệ an toàn các công trình khi chưa thực hiện xong và bàn giao cho địa phương theo quy định hiện hành.
Công trình Trường Mầm non không một bóng công nhân, bảo vệ công trình cũng chẳng thấy đâu.
Trong những năm gần đây, xã Hoa Thám đã thực hiện tốt công tác dân vận, nhất là đối với huy động nhân dân hiến đất xây dựng các công trình trường học, nhiều hộ dân đã hiến hàng nghìn m2 đất xây trường. Việc triển khai chương trình kiên cố hóa trường lớp học trên địa bàn xã sẽ góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của xã ngày càng phát triển. Do đó, nhất thiết các nhà thầu thi công các công trình kiên cố hóa phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong triển khai thi công. Có như vậy các công trình sau khi đưa vào sử dụng mới phát huy hiệu quả lâu dài.

Công Quân