Thứ hai,  20/03/2023

Ðề thi vừa sức thí sinh, trật tự phòng thi được bảo đảm

Hôm qua (2-6), hơn một triệu thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm hai môn: buổi sáng thi môn văn, thời gian 150 phút; buổi chiều thi trắc nghiệm môn hóa học, thời gian làm bài 60 phút.Kỳ thi năm nay được xác định có một số thay đổi cho phù hợp với thực tế và nâng cao chất lượng. Vì vậy, bước vào ngày thi đầu tiên, theo báo cáo nhanh của Bộ GD và ĐT và ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại các địa phương trong cả nước, phần lớn các hội đồng thi đều bảo đảm tốt các điều kiện cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Tỉnh Đác Lắc, mặc dù số thí sinh năm nay giảm hơn năm trước nhưng ban chỉ đạo thi lại tăng số cụm thi và hội đồng thi để tạo điều kiện cho thí sinh không phải đi lại quá xa. Tỉnh Cà Mau lần đầu tổ chức các hội đồng thi tại hai huyện vùng sâu, vùng xa Ngọc Hiển và Đầm Dơi. Thành phố Hồ Chí Minh không có trường hợp nào bị chậm giờ thi do ách...

Hôm qua (2-6), hơn một triệu thí sinh cả nước bước vào ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm hai môn: buổi sáng thi môn văn, thời gian 150 phút; buổi chiều thi trắc nghiệm môn hóa học, thời gian làm bài 60 phút.

Kỳ thi năm nay được xác định có một số thay đổi cho phù hợp với thực tế và nâng cao chất lượng. Vì vậy, bước vào ngày thi đầu tiên, theo báo cáo nhanh của Bộ GD và ĐT và ghi nhận của phóng viên Báo Nhân Dân tại các địa phương trong cả nước, phần lớn các hội đồng thi đều bảo đảm tốt các điều kiện cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Tỉnh Đác Lắc, mặc dù số thí sinh năm nay giảm hơn năm trước nhưng ban chỉ đạo thi lại tăng số cụm thi và hội đồng thi để tạo điều kiện cho thí sinh không phải đi lại quá xa. Tỉnh Cà Mau lần đầu tổ chức các hội đồng thi tại hai huyện vùng sâu, vùng xa Ngọc Hiển và Đầm Dơi. Thành phố Hồ Chí Minh không có trường hợp nào bị chậm giờ thi do ách tắc giao thông. Công tác hỗ trợ vật chất thí sinh cũng được chú trọng: Công đoàn giáo dục tỉnh vùng cao Yên Bái đã trích kinh phí hỗ trợ 600 suất quà trị giá 60 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn dự thi tốt nghiệp; tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức cho gần 700 thí sinh thuộc đồng bào dân tộc thiểu số, khó khăn ở các huyện miền núi, vùng sâu các suất ăn trưa miễn phí trị giá khoảng mười nghìn đồng/suất và hỗ trợ nhà trọ miễn phí cho 350 học sinh. TP Hà Nội nơi có hơn 74 nghìn thí sinh dự thi với số hội đồng thi đông đảo nhất cả nước nhưng đã có sự chuẩn bị chu đáo cho nên không có sự cố bất thường nào xảy ra. Một số thí sinh khuyết tật ở Hải Phòng, Lạng Sơn… đã được miễn thi.

Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển sau khi thanh tra một số hội đồng thi tại Hưng Yên cho biết, ngày thi đầu tiên được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế thi. Việc phân bổ cụm thi khoa học, hợp lý, hạn chế thí sinh phải nghỉ trọ qua đêm. Ngày thi đầu đã có hơn 1,046 triệu thí sinh tới dự thi ở cả hai hệ giáo dục thường xuyên (GDTX) và THPT, chiếm tỷ lệ 99,59% số thí sinh đăng ký dự thi. Phần lớn các thí sinh khi được hỏi đều cho biết đề thi hai môn văn và hóa học nằm trong chương trình THPT, vừa sức. Nhiều thí sinh tại hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân (Hà Nội), trường THPT Trưng Vương và THPT Mỹ Hào (Hưng Yên)… cho biết cả ba năm học THPT các em chỉ đạt học lực trung bình nhưng đề thi môn văn và hóa học với các em là vừa sức, bài thi của các em có thể đạt điểm từ trung bình trở lên.

Tuy nhiên, ngày thi đầu tiên cũng xảy ra một số rủi ro và một số lỗi không đáng có ở một số hội đồng thi. Cả nước vẫn còn 4.663 thí sinh bỏ thi, trong đó, có 397 thí sinh bị ốm không thể dự thi (năm 2009 có 216 em). Mặc dù, nhiều em có học lực giỏi cả ba năm THPT như trường hợp thí sinh Phạm Ngọc Anh thuộc hội đồng thi trường THPT Trần Hưng Đạo – Thanh Xuân (Hà Nội) phải làm thủ tục xin được đặc cách tốt nghiệp nhưng theo quy chế thi, nếu được xét cũng chỉ được xếp loại tốt nghiệp trung bình. Ngoài ra còn hàng loạt thí sinh ở các địa phương bị ốm như tại Đác Lắc có bốn thí sinh, Ninh Bình có bốn thí sinh, Quảng Ninh có sáu thí sinh và Phú Yên có một thí sinh bị ốm ngay trong lúc làm bài thi. Đã cũng xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đáng tiếc khiến 47 thí sinh không thể tới dự thi (năm 2009 có 38 em) trong đó tại Hà Tĩnh có bốn trường hợp, Nghệ An có bốn trường hợp…

Ngày thi đầu tiên cũng đã xảy ra một số vi phạm quy chế thi. Cả nước có 27 thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài không được phép dự thi; 34 thí sinh bị đình chỉ thi. Tại Quãng Ngãi vẫn có tình trạng học sinh quay cóp bài và lộn xộn ở bên ngoài điểm thi. Tại Thanh Hóa có tình trạng phao thi vương vãi ngoài phòng thi; hoặc giám thị ngồi không đúng vị trí, cơ sở vật chất một số trường bán công mới chuyển sang công lập chưa đáp ứng yêu cầu, đấu nối điện sáng không an toàn. Buổi sáng cùng ngày tại Hội đồng thi THPT Tĩnh Gia II khi bóc niêm phong thiếu đề thi do đóng lẫn giấy trắng cho nên hội đồng thi phải sử dụng túi đề dự phòng. Ngoài ra vẫn còn một số sự cố do mưa dông bất ngờ gây mất điện một thời gian ở một hội đồng thi tại Kon Tum.

Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế. Tuy nhiên, vẫn còn những sự cố đáng tiếc xảy ra. Những ngày thi tiếp theo thí sinh cần chủ động, đến sớm và thực hiện nghiêm quy chế thi và tự tin, tránh trường hợp căng thẳng không cần thiết. Hôm nay (3-6), các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai gồm hai môn tự luận là địa lý buổi sáng và lịch sử vào buổi chiều cùng có thời gian làm bài 90 phút.
Theo Nhandan