Thứ tư,  01/02/2023

Đề thi môn Địa lý dễ

Sáng nay, 3-6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT làm bài thi môn Địa lý, hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 90 phút. Phần lớn thí sinh cho rằng đề thi dễ, có thể đạt điểm cao.Sau hai môn Ngữ văn, Hóa học được đánh giá là vừa sức, sát chương trình, các thí sinh tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp với tâm lý phấn khởi, tự tin. Tập trung trước giờ thi môn Địa lý, nhiều thí sinh vui vẻ bàn luận về đề thi môn Hóa học chiều qua, nhiều thí sinh tranh thủ xem lại tài liệu ôn thi môn Địa lý.Hết giờ thi, phần lớn thí sinh nộp bài ra về với khuôn mặt tươi tỉnh. Thí sinh Vũ Quang Nam, trường THPT Việt-Đức, Hà Nội (sắp tới thi đại học khối A), thí sinh Nguyễn Thu Hương, trường THPT Thăng Long, Hà Nội (sắp tới thi đại học khối D) tự tin cho biết, đề thi môn Địa lý khá dễ, các em đều làm bài tốt, ước lượng khoảng được từ 7 đến 8 điểm.* Bước vào ngày thứ hai kỳ thi Tốt nghiệp hệ THPT các thí sinh thi môn...

Sáng nay, 3-6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT làm bài thi môn Địa lý, hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 90 phút. Phần lớn thí sinh cho rằng đề thi dễ, có thể đạt điểm cao.

Sau hai môn Ngữ văn, Hóa học được đánh giá là vừa sức, sát chương trình, các thí sinh tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp với tâm lý phấn khởi, tự tin. Tập trung trước giờ thi môn Địa lý, nhiều thí sinh vui vẻ bàn luận về đề thi môn Hóa học chiều qua, nhiều thí sinh tranh thủ xem lại tài liệu ôn thi môn Địa lý.

Hết giờ thi, phần lớn thí sinh nộp bài ra về với khuôn mặt tươi tỉnh. Thí sinh Vũ Quang Nam, trường THPT Việt-Đức, Hà Nội (sắp tới thi đại học khối A), thí sinh Nguyễn Thu Hương, trường THPT Thăng Long, Hà Nội (sắp tới thi đại học khối D) tự tin cho biết, đề thi môn Địa lý khá dễ, các em đều làm bài tốt, ước lượng khoảng được từ 7 đến 8 điểm.

* Bước vào ngày thứ hai kỳ thi Tốt nghiệp hệ THPT các thí sinh thi môn Địa lý và Lịch sử với tâm lý có phần lo lắng. Kết thúc môn thi Địa lý nhiều thí sinh cho biết, đề thi dễ nằm trong sách giáo khoa nhưng làm không tốt vì học không hết sách giáo khoa.

Trước khi bước vào phòng thi, thí sinh Nguyễn Ánh Tuyết, Hội đồng thi trường Trần Văn Ơn lo lắng: “Trong sáu môn thi tốt nghiệp năm nay, hai môn Địa lý và Lịch sử học vất vả nhất vì phải học thuộc nhiều”.

Tại Hội đồng thi trường THPT Gia Định, nhiều thí sinh nhận xét, đề thi không khó, nhưng kiến thức nhiều bao quát toàn bộ sách giáo khoa. Thí sinh Trương Thị Phương trường THPT Thanh Đa than thở: “Đề thi không có khó nhưng em học không được nên chỉ làm được chừng 4-5 điểm”.

Nhiều thí sinh nhận xét, đề thi dài với thời gian 90 thí sinh không đủ thời gian để làm bài. Em Nguyễn Ngọc Ánh Thư thi tại Hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn cho biết: “Đề thi dài quá, có nhiều phần kiến thức nhỏ trong nhiều bài khác nhau. Em chỉ làm được chừng 70% đã hết giờ làm bài”. Một số thí sinh làm không tốt bài thi vì chủ quan không học phần đầu của sách giáo khoa. Thí sinh Trần Gia Huy trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết, em bỏ phần đầu sách không học vì nghĩ đề thi sẽ không vào phần này, nhưng đề ra có câu vào ngay bài đầu tiên nên em phải bỏ câu này”.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh cho rằng đề thi Địa lý năm nay nhiều phần có thể dựa vào cuốn Atlat Địa lý cũng có thể làm được. Em Trương Thị Minh Hồng học sinh lớp 12A5 trường THPT Thanh Đa cho biết, cả câu I (ba điểm) đều có thể dựa vào Atlat để làm. Ngoài ra, phần 1 câu III cũng nằm trong Atlat .“Em có thể được tám điểm môn Địa lý. Trước khi thi em thấy căng thẳng nhưng bây giờ đã thoải mái để chiều thi môn Lịch sử”- em Hồng cho biết thêm.

Theo ghi nhận, tại một số Hội đồng thi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh buổi sáng ngày thi thứ hai diễn ra nghiêm túc, an toàn, không xảy ra tình trạng kẹt xe chung quanh khu vực hội đồng thi. Buổi chiều các thí sinh thi môn Lịch sử với thời gian 90 phút.

Chiều nay, thí sinh thi môn Lịch sử, hình thức thi tự luận, thời gian làm bài 90 phút, bắt đầu tính giờ làm bài từ 14 giờ 30 phút.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2010
Ngày Buổi Môn thi Thời gian thi
THPT GDTX
2-6 Sáng Ngữ văn Ngữ văn 150 phút
Chiều Hóa học Hóa học 60 phút
3-6 Sáng Địa lý Địa lý 90 phút
Chiều Lịch sử Lịch sử 90 phút
4-6
Sáng Toán Toán 150 phút
Chiều
Ngoại ngữ Vật lý 60 phút
Vật lý 60 phút
NGỌC TRÁC – NGUYỄN NAM

* Tại Phú Yên đến cuối giờ chiều ngày 3-6, theo báo cáo của 36 hội đồng thi trên địa bàn toàn tỉnh, trong ngày thi thứ hai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, hệ THPT có thêm 3 thí sinh bỏ thi nâng tổng số thí sinh bỏ thi ở hệ này lên 68 (trong đó có 3 thí sinh thuộc diện đặc cách). Còn ở hệ giáo dục thường xuyên, môn thi Địa lý có 32 thí sinh vắng mặt, môn thi Lịch sử có 22 thí sinh vắng mặt.

Đây là hai môn thi làm nhiều thí sinh lo lắng nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. Tuy nhiên, sau khi kết thúc môn thi Địa lý nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhỏm vì đề thi môn Địa lý tương đối nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh. Chủ tịch Hội đồng thi Trường THCS Lương Văn Chánh (huyện Phú Hòa) Trần Anh Tuấn cho biết: “Vì đây là môn xã hội nên kỷ luật trường thi được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, nhờ được học tập kỹ quy chế thi nên hầu hết các thí sinh nghiêm túc trong quá trình làm bài thi”.

Đầu giờ chiều 3-6, tại thành phố Tuy Hòa trời mưa to, gây sấm sét làm mất điện trên diện rộng, các hội đồng thi bị mất điện khoảng 30 phút nhưng không làm ảnh hưởng đến tâm lý làm bài của thí sinh. Thí sinh Nguyễn Thị Tường Vy, Trường THPT Ngô Gia Tự phấn khởi nói: “Đề thi năm nay không đòi hỏi thí sinh phải tích hợp nhiều kiến thức. Các câu hỏi ngắn gọn, dễ trả lời vì đều thuộc chương trình các em ôn tập”. Cô Phạm Thị Thúy, giáo viên Lịch sử, Trường THPT Lê Lợi (huyện Đồng Xuân) cho biết: So với các năm trước, đề thi môn Lịch sử năm nay dễ hơn vì không có những câu yêu cầu thì sinh phải tổng hợp kiến thức. Với đề này, thí sinh chỉ cần học bài theo chương trình ôn tập thì có thể làm được.

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên Trần Văn Chương, kết thúc hai ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2010, toàn tỉnh chưa có trường hợp nào vi phạm quy chế thi. Đặc biệt là với hai môn thi Địa lý, Lịch sử, qua khảo sát tại 36 hội đồng thi cho thấy, thí sinh có sự tự giác, tự lực trong quá trình làm bài nên dù không có thanh tra bộ “cắm chốt” tại trường thi nhưng kỷ luật trường thi vẫn được giữ vững.

* Ở Khối THPT tại tỉnh Đác Lắc, thí sinh tham gia đăng ký dự thi môn Địa lý là 21.935 thí sinh. Số thí sinh vắng mặt là 91 chiếm tỷ lệ 0,41%, trong đó có 2 thí sinh ở Hội đồng thi THPT Ea Súp và THPT Buôn Ma Thuột số 2 bị ốm không thể dự thi được.

Ở khối Giáo dục thường xuyên, số thí sinh đăng dự thi môn Địa lý là 2.602 (trong đó số thi sinh không thi vì có điểm bảo lưu là 53 thí sinh). Số thí sinh vắng mặt là 60 (chiếm tỷ lệ 2,31%).

Trong buổi thi môn Địa lý sáng ngày 3-6, không có giám thị và thí sinh vi phạm quy chế. Buổi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Để bảo đảm kỳ thi an toàn và nghiêm tục, các ngành chức năng đã phối hợp rất chặt chẽ với nhau, ngành giao thông vận tải đã tăng cường các chuyến xe buýt để phục vụ chuyên chở các thí sinh đến các địa điểm thi; lực lượng cảnh sát giao thông đã tuần tra giao thông ở các địa điểm thi, công tác bảo vệ an ninh ở các Hội đồng thi diễn ra rất tốt. Các bậc phụ huynh đã giữ gìn an ninh trật tự tốt ở các địa điểm thi.

Ngành y tế đã tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn toàn thực phẩm để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra đối với các thí sinh dự thi. Ngành Điện lực đã cung cấp điện đầy đủ và kịp thời ở các Hội đồng thi. Công tác thông tin liên lạc rất thông suốt.

Chiều ngày 3-6, các hội đồng thi tiến hành môn thi Lịch sử. Ở Khối THPT, Số thí sinh tham gia đăng ký dự thi môn Lịch sử là 21.935 thí sinh. Số thí sinh vắng mặt là 94 chiếm tỷ lệ 0,43%, trong đó có 1 thí sinh ở Hội đồng thi THPT Phan Đăng Lưu bị ốm không thể dự thi được. Ở khối Giáo dục thường xuyên, số thí sinh đăng dự thi môn Lịch sử là 2.602. Số thí sinh vắng mặt là 62 (chiếm tỷ lệ 2,38%). Trong buổi thi môn Lịch sử, có một thí sinh ở Hội đồng thi Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đác Lắc vi phạm quy chế thi và bị đình chỉ thi (mang tài liệu vào phòng thi).

TRÌNH KẾ – NGUYỄN HỒNG

* Hải Dương: 158 thí sinh bỏ thi

Ngày 3-6, tỉnh Hải Dương có hơn 24 nghìn thí sinh tiếp tục dự thi tốt nghiệp THPT, tại 60 hội đồng thi. Trong ngày thi thứ hai, tỉnh Hải Dương có 158 thí sinh bỏ thi, chủ yếu không có lý do.

Như vậy, trong hai ngày thi, tỉnh Hải Dương có 273 thí sinh bỏ thi. Đáng chủ ý trong ngày thi hôm nay, tỉnh có bốn thí sinh bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế thi.

Mặc dù tỉnh Hải Dương đã cố gắng chuẩn bị chu đáo các điều kiện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên, trong hai ngày thi vừa qua, thí sinh dự thi tại hội đồng thi trường THPT Nguyễn Du (TP Hải Dương) gặp nhiều khó khăn, phải lội nước đến phòng thi do nước mưa tồn đọng không có cống thoát.

Nguyên nhân của tình trạng này do việc thi công khu đô thị phía đông TP Hải Dương đã lấp hết hệ thống thoát nước của trường. Tình trạng này cần được tỉnh Hải Dương khắc phục để bảo đảm điều kiện cho thí sinh dự thi trong kỳ thi tới.

* Kiên Giang: Ngày thi thứ hai không có thí sinh, giám thị vi phạm

Một trong những bất ngờ trong ngày thi tốt nghiệp THPT hôm 3-6 ở tỉnh Kiên Giang là không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi kể cả hệ giáo dục trung học phổ thông và hệ giáo dục thường xuyên. Đây được xem là một tiến bộ vượt bậc của Kiên Giang trong việc chấp hành, thực hiện nghiêm quy chế thi. Hai môn thi hôm 3-6 là môn lịch sử và địa lý đều là những môn xã hội cần phải thuộc bài, thông thường thí sinh sẽ quay cóp hoặc sử dụng tài liệu nhiều. Trong buổi sáng có 110 thí sinh bỏ thi, trong đó có 45 thí sinh hệ giáo dục trung học phổ thông. Còn buổi chiều số thí sinh bỏ thi là 127, trong đó thí sinh hệ giáo dục trung học phổ thông là 47. Nội quy phòng thi vẫn được thực hiện nghiêm túc và chưa phát hiện trường hợp nào giám thị nào vi phạm quy chế coi thi.

Lực lượng công an Kiên Giang cũng đã ra quân tuần tra, đứng chốt tại các ngã 3, ngã 4, trên các trục đường chính vào các giờ cao điểm, để giải tán ùn tắc, kẹt xe, đảm bảo cho thí sinh đi thi được thuận lợi, đúng giờ. Tại các hội đồng thi, trung bình có từ 3- 5 lực lượng túc trực 24/24 giờ , tuần tra kiểm soát, bảo đảm an ninh cho kỳ thi.
Theo Nhandan