Thứ tư,  01/02/2023

KẾT THÚC KỲ THI TỐT NGHIỆP THPT: Số thí sinh vi phạm quy chế thi giảm

Chiều (4-6), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 đã kết thúc.Với nhiều điểm bổ sung trong quy chế, kỳ thi đã diễn ra một cách nghiêm túc, đúng quy chế. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), năm nay có 1,044 triệu thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 99,47% so với tổng số đăng ký thi, đạt tỷ lệ cao nhất trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại các địa phương phản ánh, cho biết: Về cơ bản các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng, nhất là việc gian lận có tổ chức trong thi cử tại một số địa phương những năm trước đã không còn tái diễn. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy chế thi. Điển hình như tại Quảng Ninh, cả kỳ thi không có hiện tượng thí sinh đi muộn, tai nạn giao thông, tắc đường hay liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm... Việc trực thi và việc thực hiện chế độ báo cáo có...

Chiều (4-6), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 đã kết thúc.


Với nhiều điểm bổ sung trong quy chế, kỳ thi đã diễn ra một cách nghiêm túc, đúng quy chế. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), năm nay có 1,044 triệu thí sinh dự thi, chiếm tỷ lệ 99,47% so với tổng số đăng ký thi, đạt tỷ lệ cao nhất trong những năm gần đây. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại các địa phương phản ánh, cho biết: Về cơ bản các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng, nhất là việc gian lận có tổ chức trong thi cử tại một số địa phương những năm trước đã không còn tái diễn. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy chế thi. Điển hình như tại Quảng Ninh, cả kỳ thi không có hiện tượng thí sinh đi muộn, tai nạn giao thông, tắc đường hay liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm… Việc trực thi và việc thực hiện chế độ báo cáo có chuyển biến tiến bộ ở mỗi địa phương và trên phạm vi toàn quốc, bảo đảm cập nhật thường xuyên, liên tục, đầy đủ và chính xác thông tin, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả của công tác chỉ đạo, quản lý tổ chức thi.


Tuy nhiên, kết thúc kỳ thi vẫn còn một số sự cố đáng tiếc. Cả nước vẫn còn 5.560 thí sinh bỏ thi, trong đó tỉnh Kiên Giang 759 thí sinh, Phú Yên 90, Thừa Thiên – Huế 55, Đác Nông có 39, Hòa Bình có 47 và tỉnh Kon Tum có 25 thí sinh bỏ thi. Tình trạng thí sinh đến muộn giờ thi không được dự thi vẫn còn xảy ra với 85 thí sinh. Ngày thi cuối cùng, do trời mưa nên tại TP Đà Nẵng vẫn xuất hiện tình trạng thí sinh đến muộn so với giờ tập trung, trong đó có một thí sinh bị đình chỉ thi. Số thí sinh bị tai nạn giao thông cũng giảm với 56 trường hợp (năm 2009 là 73 trường hợp); số thí sinh vi phạm quy chế bị đình chỉ thi là 90 thí sinh giảm 209 thí sinh so với năm 2009; số thí sinh bị ốm là 561 em. Cả nước có hai trường hợp thi hộ bị phát hiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Mặt khác, tình trạng vi phạm quy chế thi vẫn xảy ra rải rác như: Tại Nghệ An vẫn có hiện tượng rải “phao” trong và ngoài phòng thi; tại Quảng Trị có một trường hợp xé bài thi của bạn; tại Thanh Hóa, vẫn còn hiện trạng giám thị số hai ngồi sát thí sinh… Đáng chú ý, tại Bà Rịa – Vũng Tàu, sáng 4-6, kết thúc giờ thi môn Toán, tại phòng thi số 53, Hội đồng thi Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu) đã xảy ra sự cố khi giám thị số hai vô tình xé nhầm bảy bài thi. Sau khi sự việc xảy ra, Hội đồng thi Trường THPT Vũng Tàu đã lập biên bản, niêm phong số bài thi trên tiến hành cho dùng băng dính dán lại. Bảy bài thi trên sẽ được chấm chung theo Thông tư 05/TT-BGDĐT.


Ngay sau khi kết thúc môn thi cuối cùng, Bộ GD và ĐT đã công bố đáp án và thang điểm các môn thi tốt nghiệp. Theo quy định, chậm nhất ngày 18-6 các hội đồng chấm thi xét và đề nghị Giám đốc sở GD và ĐT sơ duyệt kết quả tốt nghiệp; trước ngày 24-6 hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và tổ chức phúc khảo bài thi trước ngày 26-6.


Theo Nhandan