Thứ năm,  08/12/2022

Nhìn lại kỳ thi tốt nghiệp năm 2010

LSO-Đúng là “ thiên thời, địa lợi...”Sau những ngày oi ả vì đợt nắng nóng và bị cúp điện liên tục, khiến học sinh ôn thi rất mệt mỏi, thì trong 3 ngày thi thời tiết Lạng Sơn đột nhiên trở nên mát mẻ, nhiều nơi còn se lạnh. Trên 10 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT như được tiếp thêm luồng sinh khí mới để bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong những năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông...Tỷ lệ bỏ thi giảm, không có trường hợp vi phạm quy chếKỳ thi tốt nghiệp năm nay, toàn tỉnh có 10.422 thí sinh đăng ký dự thi ( ĐKDT), tương đương năm 2009. Điều đáng chú ý là số học sinh bỏ thi hệ THPT môn cao nhất cũng chỉ ở mức 0,013% ( năm 2009 là 0,024%); không có trường hợp phải bỏ thi vì TNGT và các trường hợp đặc biệt khác. Do việc bố trí các cụm thi và các hội đồng thi hợp lý, tạo thuận lợi cho học sinh không phải đi quá xa, nên rất ít trường hợp học sinh đến muộn quá giờ làm...

LSO-Đúng là “ thiên thời, địa lợi…”Sau những ngày oi ả vì đợt nắng nóng và bị cúp điện liên tục, khiến học sinh ôn thi rất mệt mỏi, thì trong 3 ngày thi thời tiết Lạng Sơn đột nhiên trở nên mát mẻ, nhiều nơi còn se lạnh. Trên 10 ngàn thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT như được tiếp thêm luồng sinh khí mới để bước vào kỳ thi quan trọng nhất trong những năm ngồi trên ghế nhà trường phổ thông…
Tỷ lệ bỏ thi giảm, không có trường hợp vi phạm quy chế
Kỳ thi tốt nghiệp năm nay, toàn tỉnh có 10.422 thí sinh đăng ký dự thi ( ĐKDT), tương đương năm 2009. Điều đáng chú ý là số học sinh bỏ thi hệ THPT môn cao nhất cũng chỉ ở mức 0,013% ( năm 2009 là 0,024%); không có trường hợp phải bỏ thi vì TNGT và các trường hợp đặc biệt khác. Do việc bố trí các cụm thi và các hội đồng thi hợp lý, tạo thuận lợi cho học sinh không phải đi quá xa, nên rất ít trường hợp học sinh đến muộn quá giờ làm bài. Thời tiết khá dễ chịu và học sinh đã có thời gian ôn thi chu đáo; vả lại đề thi cũng không đến nỗi “ quá khó”, nên không có trường hợp thí sinh bị “ sốc” dẫn đến phải bỏ thi.

Phấn khởi đã hoàn thành bài thi.
Khi cuộc vận động “ hai không” đã đi vào nền nếp và quy chế thi đã được tỉnh Lạng Sơn thực hiện tốt từ nhiều năm nay, thì việc thi tốt nghiệp đã trở thành một hoạt động chuyên môn bình thường của mỗi năm học. Tuy vậy, công tác an ninh trật tự luôn được đặt lên hàng đầu. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo và kiểm tra thi cấp tỉnh, chính quyền các địa phương đã tích cực chỉ đạo ngành chức năng vào cuộc. An ninh tại các hội đồng thi được thắt chặt; sự nghiêm túc tại các phòng thi luôn được duy trì. Gặp gỡ nhiều phụ huynh đưa đón con trong những ngày thi, chúng tôi đọc được sự yên tâm và tin tưởng của họ vào con em mình. Nhiều vị nói rằng “ cách giúp tốt nhất là làm công tác tư tưởng và tăng cường bồi dưỡng cho con trong những ngày thi; còn đối với đề thi tốt nghiệp lớp 12, mình có biết cũng chẳng giải nổi.” Nhiều người nhận xét rằng, với trường lớp cao tầng, hàng rào “kín cổng cao tường” như vậy; lực lượng công an bảo vệ nhiều vòng như thế; vả lại, đề thi phát cho từng thí sinh, không thể chuyển ra ngoài được, nếu có tiêu cực thì cũng chỉ xảy ra trong nội bộ phòng thi, chứ tuyệt nhiên không thể có sự chi viện từ bên ngoài. Một thí sinh nói với chúng tôi “ Khi thi xong, cháu về nhà và lên mạng xem đáp án; đúng hay sai cũng đã biết cả, không phải “ phấp phỏng”, ảnh hưởng đến môn thi sau”.
Theo báo cáo của ngành GD, đến giờ thu bài của môn thi cuối cùng trong ngày thi thứ 3 ( ngày 4/6/2010), tất cả các hội đồng thi của tỉnh Lạng Sơn không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi đến mức phải xử lý kỷ luật; cũng không có trường hợp cán bộ coi thi cũng như cán bộ làm nhiệm vụ thi vi phạm kỷ luật. Đây là một tín hiệu vui, bởi vì trong thời đại bùng nổ thông tin với nhiều luồng thông tin sai lệch theo kiểu “ tung hỏa mù” như “ lộ” đề thi này, “ sai” đề thi kia…Lạng Sơn vẫn giữ vững kỷ cương trong thi cử.

Phụ huynh đón con sau giờ thi.
Đảm bảo hậu cần cho kỳ thi.
Theo thông tin của Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD-Sở GD&ĐT, trong suốt 3 ngày thi và ngày tập trung thi, tất cả 33 hội đồng thi ở 20 cụm thi đều được cấp điện vào giờ hành chính, trừ một vài hội đồng bị mất điện một vài giờ vào ban đêm. Có điện thắp sáng cộng với tinh thần trách nhiệm cao của Chủ tịch Hội đồng coi thi, nên đề thi không những được tập kết an toàn, mà công tác bảo mật cũng được thực hiện ở mức độ tuyệt đối. Thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt từ hội đồng thi đến thường trực Ban chỉ đạo cấp tỉnh; nhờ đó, những vấn đề xảy ra trong quá trình tổ chức đều được thông tin và nhận sự chỉ đạo kịp thời; đồng thời các hội đồng có thể báo cáo nhanh để các số liệu được cập nhập tổng hợp kịp thời. Phục vụ tốt, công tác vệ sinh ATTP được đảm bảo, không có trường hợp cán bộ làm nhiệm vụ thi, thí sinh bị mắc bệnh do thực phẩm không an toàn gây ra.
Một kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của Ban chỉ đạo nói chung và ngành GD nói riêng trước nhà nước và xã hội. Dù kết quả thi có thế nào, thì một kỳ thi nghiêm túc, an toàn năm 2010 đã được xã hội ghi nhận.

Minh Hồng