Thứ ba,  06/06/2023

Giáo dục thế hệ trẻ trên quê hương đồng chí Lương Văn Tri

Tự hào là quê hương của đồng chí Lương Văn Tri- người chiến sĩ cộng sản kiên cường của cách mạng Việt Nam, các thế hệ công dân của huyện Văn Quan luôn được bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước bằng các giá trị lịch sử trên chính quê hương mình. Khu lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri tại xã Trấn Ninh lâu nay luôn là địa chỉ “ đỏ” của đoàn thanh niên và hội LHTN huyện Văn Quan. Đứng trước ngôi nhà cũ kỹ đơn sơ và tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri- người con ưu tú trên vùng đất của rừng hồi, mỗi thanh niên Văn Quan thêm tự hào, và họ được bồi dưỡng thêm một chút về tình cảm với quê hương đất nước. Đó là sự mở đầu của tinh thần cách mạng và lòng nhân văn của con người. Coi việc dạy chữ gắn liền với dạy người, vượt qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, ngành GD không chỉ mở mang hệ thống trường lớp, tạo điều kiện cho tất cả con em đồng bào các...

Tự hào là quê hương của đồng chí Lương Văn Tri- người chiến sĩ cộng sản kiên cường của cách mạng Việt Nam, các thế hệ công dân của huyện Văn Quan luôn được bồi dưỡng tình yêu quê hương đất nước bằng các giá trị lịch sử trên chính quê hương mình.
Khu lưu niệm đồng chí Lương Văn Tri tại xã Trấn Ninh lâu nay luôn là địa chỉ “ đỏ” của đoàn thanh niên và hội LHTN huyện Văn Quan. Đứng trước ngôi nhà cũ kỹ đơn sơ và tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri- người con ưu tú trên vùng đất của rừng hồi, mỗi thanh niên Văn Quan thêm tự hào, và họ được bồi dưỡng thêm một chút về tình cảm với quê hương đất nước. Đó là sự mở đầu của tinh thần cách mạng và lòng nhân văn của con người.
Coi việc dạy chữ gắn liền với dạy người, vượt qua nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, ngành GD không chỉ mở mang hệ thống trường lớp, tạo điều kiện cho tất cả con em đồng bào các dân tộc được đến trường, mà còn quan tâm đến công tác giáo dục lịch sử và truyền thống cách mạng. Từ những nhận thức sơ khai ban đầu, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của học sinh các cấp của Văn Quan dần hình thành và lớn lên theo năm tháng. Truyền thống quê hương trở thành thứ “ tài sản” của riêng họ và là một phần “ hành trang”chắp cánh ước mơ và giúp họ vững vàng bước vào đời.
Một ngôi trường lớn ngày càng khang trang sạch đẹp- ngôi trường THPT mang tên người chiến sĩ cách mạng Lương Văn Tri; dù còn nhiều hạn chế trong việc nâng cao chất lượng GD, song việc giảng dạy môn lịch sử nói chung và lịch sử địa phương nói riêng luôn được quan tâm. Việc bồi dưỡng kiến thức lịch sử địa phương không chỉ trong các môn học chính khóa, mà còn được mở rộng trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, lồng ghép trong các hoạt động của tổ chức đoàn thể trong nhà trường, nhất là công đoàn và đoàn thanh niên. Học sinh có thể quên một số kiến thức, song thân thế sự nghiệp và cuọc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Lương Văn Tri luôn được các em ghi nhớ.
Trong các hoạt động của mình, các chi bộ đảng luôn coi trọng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ và ngay trong đội ngũ đảng viên trẻ của chi bộ. Nếu công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ nhằm mục đích “bồi dưỡng”, thì trong đội ngũ đảng viên những truyền thống đó biến thành hành động cụ thể. Đó là sự gương mẫu đi đầu vượt khó để xây dựng gia đình quê hương làng bản; giữ vững và nâng cao bản chất của người cộng sản, đấu tranh chống mọi luận điệu xuyên tạc của các lực lượng thù địch, bảo vệ chế độ XHCN, sự quyết tâm đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn.
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Bí thư Huyện ủy cho rằng, việc giáo dục và nâng cao bản lĩnh chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức và lối sống cho Đảng viên nhằm củng cố xây dựng Đảng, nâng cao sức chiến đấu và vai trò lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng; qua đó nâng cao sự “ nêu gương” của mỗi đảng viên trong toàn xã hội. Năm 2010, cùng với toàn Đảng, toàn dân lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV và Đại hội toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Văn Quan còn có “cơ hội lớn” trong việc giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ đảng viên và nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ, đó là dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri. Năm 2010 này, diễn biến đời sống chính trị xã hội có nhiều cái “thuận”, nhất là việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/16 nhóm chỉ tiêu quan trọng mà đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2006-2010 đã đề ra. Đó chính là “ môi trường” thuận lợi cho công tác tuyên truyền nói riêng và công tác giáo dục truyền thống nói chung tiến thêm một bước về bề rộng và chiều sâu.
Trong năm 2010 và trong thời gian tới, công tác giáo dục truyền thống cách mạng cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Là một huyện rộng, có nhiều xã vùng cao, vùng ĐBKK, nếu việc tổ chức tìm hiểu về thân thế sự nghiệp của đồng chí Lương Văn Tri không được tổ chức tốt và thường xuyên sẽ dẫn tới tình trạng thanh niên “ quên” lịch sử. Sự “ quên” đó sẽ luôn là nguy cơ được cảnh báo trước; và như vậy, trên hành trình công nghiệp hóa- hiện đại hóa, sẽ xảy ra tình trạng Văn Quan “ bỏ quên” một “ nguồn vốn tự có” vô giá.

Minh Hồng