Thứ năm,  06/10/2022

Lại "sốt" nhà trọ

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là tới mùa thi đại học 2010. Thủ đô Hà Nội sẽ đón nhận hàng vạn thí sinh và phụ huynh học sinh về đây tham dự kỳ thi. Trong cái nóng hầm hập của Hà Nội những ngày giữa hè, cơn sốt nhà trọ cũng vì thế mà ngày một căng thẳng...Giá phòng cho thuê tăng từ 20 đến 30%Sau kỳ thi tốt nghiệp, sĩ tử từ các tỉnh đổ về ôn thi khiến các khu nhà cho sinh viên thuê nhanh chóng kín chỗ. Những khu trọ nằm chung quanh các trường đại học như: Cầu Giấy, Trung Hòa, Nhân Chính, Kim Giang, Mễ Trì, Phùng Khoan... thời điểm này khó mà "bói" ra phòng. Ngoài các thí sinh tự đi tìm, nhiều sinh viên cũng sốt sắng tìm trước chỗ trọ cho các em hoặc họ hàng sắp ra thi. Tất cả mọi ngõ ngách đều được sục sạo. Đứng ở đầu ngõ 1160 đường Láng, nơi có rất nhiều hộ gia đình cho thuê nhà, chỉ hơn nửa tiếng đã thấy khoảng bốn, năm gia đình bố, mẹ, con cái dắt díu nhau đi ra. Một chủ cho thuê...

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là tới mùa thi đại học 2010. Thủ đô Hà Nội sẽ đón nhận hàng vạn thí sinh và phụ huynh học sinh về đây tham dự kỳ thi. Trong cái nóng hầm hập của Hà Nội những ngày giữa hè, cơn sốt nhà trọ cũng vì thế mà ngày một căng thẳng…

Giá phòng cho thuê tăng từ 20 đến 30%

Sau kỳ thi tốt nghiệp, sĩ tử từ các tỉnh đổ về ôn thi khiến các khu nhà cho sinh viên thuê nhanh chóng kín chỗ. Những khu trọ nằm chung quanh các trường đại học như: Cầu Giấy, Trung Hòa, Nhân Chính, Kim Giang, Mễ Trì, Phùng Khoan… thời điểm này khó mà “bói” ra phòng. Ngoài các thí sinh tự đi tìm, nhiều sinh viên cũng sốt sắng tìm trước chỗ trọ cho các em hoặc họ hàng sắp ra thi. Tất cả mọi ngõ ngách đều được sục sạo. Đứng ở đầu ngõ 1160 đường Láng, nơi có rất nhiều hộ gia đình cho thuê nhà, chỉ hơn nửa tiếng đã thấy khoảng bốn, năm gia đình bố, mẹ, con cái dắt díu nhau đi ra. Một chủ cho thuê bảo: “Tìm nhà trọ bây giờ khó lắm. Nhà trọ dành cho sinh viên thuê ở đây đã được vét hết sạch cả tuần nay. Nhiều người đến thuê phải ra về tay không”.Người thuê đông, chủ nhà trọ lại được dịp tăng giá phòng. So với tháng trước, giá đã tăng từ 20 đến 30%. Tại khu Quan Hoa, Cầu Giấy giá thuê một phòng khoảng 15 m2 có vệ sinh riêng từ 1,6 đến 1,7 triệu đồng/tháng. Những phòng trọ như thế này trước đây giá chỉ vào khoảng 1 triệu đồng/tháng. Khu ĐH Sư phạm, giá nhà cũng bắt đầu thêm 200.000 – 250.000 đồng cho diện tích từ 9 đến 11m2. Tại khu ĐH Bách khoa, ĐH Kinh tế giá còn tăng cao hơn, từ 250 đến 300 nghìn đồng với diện tích tương tự. Cụm các trường đại học ở ngoại thành như ĐH Tài chính, ĐH Mỏ… giá có thấp hơn nhưng vẫn tăng khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng. “Dịp thi cử này bao giờ cũng cao hơn ngày thường. Trung bình mỗi phòng 15 m2 có gác xép, chúng tôi sắp xếp cho năm người ở. Giá 600.000 đồng/người là chưa bao gồm điện nước” – một chủ nhà trọ ở khu Láng Thượng cho biết. Cùng với giá phòng, chi phí điện, nước cũng được các chủ nhà trọ nâng lên “chóng mặt”…

Cung không đủ cầu, việc “sốt” nhà trọ đã trở thành cơ hội tốt cho các chủ nhà trọ làm ăn. Sáu ngày cho hai kỳ thi, vị chi mỗi phòng thu về hơn một triệu đồng. Vì vậy, một số chủ nhà trọ ngay từ thời điểm này đã ghim phòng để trống đợi đến ngày thi bởi lợi nhuận thu được trong những ngày diễn ra thi đại học rất cao. Nhiều chủ nhà trọ khác không treo bảng hết phòng chờ đến ngày thi để tăng giá nhưng lại có chiêu thức… ra giá cho người đến thuê sau cao hơn người trước, dù đã có người đặt cọc. Thế nên nhiều sĩ tử rơi vào cảnh “quay như chong chóng”, tưởng đã thuê được phòng nhưng rồi lại bị chủ nhà nuốt hẹn.

Lên Hà Nội trước một tháng để tìm nhà trọ chờ ngày thi vào ĐH Giao thông vận tải, Trương Thanh Lân (quê Sơn La) tìm được một phòng ưng ý nằm trên đường Chùa Láng. Phòng 14 m2, giá 1,2 triệu quá “chát” nhưng nắm được tình hình “sốt” nhà trọ nên Lân đồng ý, tính sẽ rủ thêm hai người bạn đến ở cùng mình. Đặt cọc 200.000 đồng cho chủ nhà, Lân thở phào nhẹ nhõm. Nhưng ngay sáng hôm sau, khi cùng người bạn quay lại thì bà chủ nhà tỉnh bơ nói: “Có người trả giá 1,3 triệu đồng rồi nên bác trả lại tiền đặt cọc cho hai cháu”. Lân với người bạn đành thất vọng cầm tiền ra về: “Giờ em mới biết, trước em thuê, bà ta cũng nhận tiền đặt cọc với giá 1,1 triệu của người khác. Em đồng ý thuê với 1,2 triệu bà ta đã trả lại tiền cho người ta. Giờ lại tiếp tục thất hứa”.

Không chỉ các sĩ tử lên ôn thi mới phải nhọc nhằn chuyện nhà trọ mà dịp này nhiều sinh viên cũng bị chủ nhà đòi lại phòng trọ bởi cho sĩ tử thuê thu được giá cao hơn. Phan Văn Quang, sinh viên năm thứ 3 Trường ĐH Xây dựng cùng với cậu bạn thuê phòng trọ ở ngõ 192 Lê Trọng Tấn, cho biết, cậu và ba người bạn nữa đang đi ở nhờ và đăng tin tìm nhà vì vừa bị chủ nhà lấy lại phòng trọ với lý do “mấy đứa cháu lên ôn thi”. Quang lắc đầu ngán ngẩm: “Trong khi nhiều gia đình cho sĩ tử ở trọ miễn phí thì cũng nhiều người tranh thủ dịp này “chặt chém” dữ lắm. Đâu chỉ khổ mấy em đi thi, mà sinh viên bọn em cũng bị “vạ lây”.

2.000 sinh viên tình nguyện giúp thí sinh tìm nhà

Kỳ thi ĐH, CĐ năm nay có khoảng gần một triệu thí sinh đăng ký dự thi, nhu cầu về nhà ở và phương tiện đi lại là rất lớn. Trong khi đó, có rất nhiều em ở tỉnh xa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, không có mối quan hệ ở Hà Nội nên rất khó tìm cho mình được chỗ ở an toàn. Để giải quyết vấn đề nhà ở, vốn đã trở thành nỗi lo “kinh niên” của các sĩ tử trước khi khăn gói về Thủ đô dự thi, nhiều giải pháp giúp các thí sinh tìm nhà đã được triển khai. Tại trường ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên và Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên cùng phối hợp giúp đỡ thí sinh dự thi tìm nhà trọ. Dưới sự bảo trợ của trường, sinh viên được cung cấp thông tin miễn phí về nhà trọ trên trang web của trường, những thông tin này sẽ được cập nhật mỗi ngày một lần. Các thí sinh có thể tham khảo thông tin tại đó để lựa chọn và liên lạc trực tiếp với trung tâm để nhận sự giúp đỡ.

Gần đây nhất, hơn 2.000 sinh viên tình nguyện của các trường ĐH, CĐ và các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm lễ ra quân Chương trình Tiếp sức mùa thi 2010. Theo Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Đắc Vinh, chương trình năm nay sẽ có sự tham gia của 16 đội SV tình nguyện của Thủ đô và ba đội tình nguyện của Hội đồng hương tỉnh Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa. Các sinh viên tình nguyện sẽ luôn có mặt tại nhà ga, bến xe, trạm xe buýt và các điểm nút giao thông, cổng trường để tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc cho thí sinh và người thân thí sinh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi ĐH, CĐ. Hiện 10 tỉnh, thành phố đang tuyển chọn thanh niên, sinh viên tình nguyện tham gia và thành lập các đội hình như: Đội xe ôm miễn phí, Đội in-tơ-nét tìm đường, Đội hướng dẫn thủ tục thi, Đội bảo đảm an toàn giao thông, Đội phát bản đồ; kêu gọi sự ủng hộ và tìm kiếm địa chỉ nhà trọ miễn phí, giá rẻ; huy động các nguồn lực hỗ trợ thêm cho thí sinh…

Anh Trần Anh Tuấn, Trưởng ban Thanh niên trường học, thành đoàn Hà Nội, cũng cho biết, để giúp các thí sinh về Hà Nội dự thi tìm chỗ trọ, Chương trình Tiếp sức mùa thi đã liên hệ được gần 37.000 chỗ ở miễn phí và giá rẻ cho thí sinh thi ĐH, CĐ 2010. Trong đó, 1.005 chỗ ở miễn phí, 35.828 chỗ ở giá rẻ. Điểm mới của Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay là Ban tổ chức vận động các đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mỗi người hỗ trợ một chỗ ở cho thí sinh thi ĐH, CĐ. Ngoài ra, chương trình cũng liên hệ được 400 chỗ ở miễn phí trong các ký túc xá của ĐH, CĐ, 600 chỗ ở miễn phí ở khu dân sinh. Về nhà trọ giá rẻ, có khoảng 20.820 chỗ ở giá rẻ trong các ký túc xá ĐH, CĐ, 13.000 – 14.000 chỗ ở trong khu dân sinh. Nhóm chỗ ở trong ký túc xá ĐH, CĐ có giá từ 70.000 đồng đến 90.000 đồng một người, điện nước, điều kiện sinh hoạt đầy đủ. Nhóm nhà trọ sinh viên có giá 50.000 đến 70.000 đồng một người, bảo đảm điện nước, sinh hoạt. Nhóm nhà trọ ở các phòng họp, hội trường, nhà văn hóa quận, huyện có giá từ 30.000 đến 35.000 đồng một người. Nhóm thứ tư là nhà nghỉ, khách sạn giá cả hợp lý, giúp những thí sinh điều kiện có nhu cầu… Ngoài giúp thí sinh tìm được chỗ ở miễn phí, giá rẻ, Chương trình Tiếp sức mùa thi của Hà Nội năm nay còn có chương trình phát miễn phí 130.000 bản đồ miễn phí tại các bến xe, cổng trường, nhà ga và bản đồ trực tuyến tại các bến xe.

Hệ thống đào tạo Lập trình viên quốc tế FPT – Aptech đã chung tay góp sức với xã hội, lên kế hoạch hỗ trợ 1.000 chỗ ở hoàn toàn miễn phí cho thí sinh và phụ huynh trong kỳ thi đại học năm nay. Chỗ ở được bố trí gần các địa điểm thi với điều kiện vật chất bảo đảm để phục vụ các thí sinh. Các em có hoàn cảnh khó khăn, các em thí sinh ở tỉnh xa sẽ là những đối tượng ưu tiên. Chương trình được triển khai trên phạm vi ba quận nội thành Hà Nội là Thanh Xuân, Cầu Giấy và Hai Bà Trưng. Ngoài ra, đội tình nguyện viên là các sinh viên đang theo học tại FPT – Aptech có trách nhiệm hướng dẫn các em về phương tiện đi lại, giá cả dịch vụ, địa điểm ăn uống hợp lý tại các điểm thi – tất cả những hoạt động này hoàn toàn “tự nguyện” và phục vụ các em “miễn phí”.
Nếu có nhu cầu về chỗ trọ, thí sinh và người nhà có thể tham khảo ba kênh thông tin: liên lạc với số điện thoại 04.39369298/04.39369268, theo dõi thông tin trên website: thapluatraitim.vn và thông tin trên chương trình VOV giao thông. Hoặc thí sinh mang trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đầy đủ giấy tờ đăng ký đến một trong ba địa chỉ của FPT-Aptech để đăng ký giữ chỗ trước ngày 28-6-2010, nhận phòng từ ngày 29-6 đến 2-7-2010.
Theo Nhandan