Thứ năm,  06/10/2022

Huỷ bài thi đại học nếu viết nội dung ngoài đề

Trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 của Bộ GD&ĐT, có một số điểm thí sinh phải hết sức lưu ý để không bị mất điểm oan. Trong đó đáng chú ý nhất là thời gian có mặt tại điểm thi, nếu chậm 15 phút sau khi bóc đề thi sẽ không được dự thi, thí sinh viết vẽ những vấn đề không liên quan đến bài thi sẽ bị hủy bỏ kết quả cả 3 môn thi.Đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thiTheo quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010, thí sinh phải có mặt tại trường đã đăng ký dự thi theo đúng thời gian và địa điểm ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. Khi đến làm thủ tục, thí sinh phải xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước). Nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối...

Trong quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 của Bộ GD&ĐT, có một số điểm thí sinh phải hết sức lưu ý để không bị mất điểm oan. Trong đó đáng chú ý nhất là thời gian có mặt tại điểm thi, nếu chậm 15 phút sau khi bóc đề thi sẽ không được dự thi, thí sinh viết vẽ những vấn đề không liên quan đến bài thi sẽ bị hủy bỏ kết quả cả 3 môn thi.

Đến chậm quá 15 phút sẽ không được dự thi

Theo quy chế thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010, thí sinh phải có mặt tại trường đã đăng ký dự thi theo đúng thời gian và địa điểm ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi. Khi đến làm thủ tục, thí sinh phải xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với những thí sinh vừa dự kỳ thi tốt nghiệp) hoặc bản sao bằng tốt nghiệp (đối với những thí sinh đã tốt nghiệp những năm học trước).

Nếu thấy có những sai sót hoặc nhầm lẫn về họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng, khu vực ưu tiên, khối thi, trường và ngành học,… thí sinh phải báo cáo Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) để điều chỉnh ngay. Trường hợp bị mất Thẻ dự thi hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo và làm cam đoan để Uỷ viên phụ trách điểm thi xem xét, xử lý.

Thí sinh phải có mặt tại địa điểm thi đúng ngày, giờ quy định. Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi đã bóc đề thi không được dự thi. Vắng mặt một buổi thi, không được thi tiếp các buổi sau.

Khi vào phòng thi, thí sinh phải tuân thủ các quy định như trình Thẻ dự thi cho cán bộ coi thi, xuất trình Giấy chứng minh thư khi cán bộ coi thi yêu cầu; chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính điện tử không có thẻ nhớ và không soạn thảo được văn bản.

Không được mang vào khu vực thi và phòng thi giấy than, bút xoá, các tài liệu, vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi và các vật dụng khác. Không được hút thuốc trong phòng thi.

Một số lưu ý trong khi làm bài thi

Trước khi làm bài thi phải ghi đầy đủ số báo danh (cả phần chữ và phần số) vào giấy thi và nhất thiết phải yêu cầu cả hai cán bộ coi thi ký và ghi rõ họ tên vào giấy thi.

Bài làm phải viết rõ ràng, sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nghiêm cấm làm bài bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng com pa được dùng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo, không dùng bút xoá.

Phải bảo vệ bài làm của mình và nghiêm cấm mọi hành vi gian lận, không được xem bài của thí sinh khác, không được trao đổi ý kiến, trao đổi tài liệu khi làm bài.

Nếu cần hỏi cán bộ coi thi điều gì phải hỏi công khai. Phải giữ gìn trật tự, im lặng trong phòng thi. Trường hợp ốm đau bất thường phải báo cáo để cán bộ coi thi xử lý.

Khi hết giờ thi phải ngừng làm bài và nộp bài cho CBCT. Không làm được bài, thí sinh cũng phải nộp giấy thi. Khi nộp bài, thí sinh phải tự ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký tên xác nhận vào bản danh sách theo dõi thí sinh.

Thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau 2/3 thời gian làm bài và sau khi đã nộp bài làm, đề thi cho cán bộ coi thi, trừ trường hợp ốm đau cần cấp cứu do người phụ trách điểm thi quyết định.

Hủy bỏ kết quả thi nếu viết vẽ “bậy bạ”

Thí sinh sẽ bị cảnh cáo (cảnh cáo trong khi thi môn nào sẽ bị trừ 50% số điểm thi của môn đó) nếu vi phạm một trong các lỗi: Đã bị khiển trách một lần nhưng trong giờ thi môn đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế; trao đổi bài làm hoặc giấy nháp cho bạn; chép bài của người khác.

Bài thi sẽ bị trừ 25% điểm nếu thí sinh vi phạm các lỗi một lần như nhìn bài của bạn, trao đổi với bạn bị cán bộ coi thi lập biên bản.

Cán bộ chấm thi sẽ cho điểm (0) đối với những phần của bài thi hoặc toàn bộ bài thi chép từ các tài liệu mang trái phép vào phòng thi; những phần của bài thi viết trên giấy nháp, giấy không đúng quy định; nộp hai bài cho một môn thi hoặc bài thi viết bằng các loại chữ, loại mực khác nhau. Các thí sinh phạm các lỗi quy định này nhưng từ hai môn thi trở lên sẽ bị hủy bỏ kết quả thi của cả 3 môn thi.

Các thí sinh cũng sẽ bị huỷ bỏ kết quả thi của cả 3 môn thi nếu viết vẽ những nội dung không liên quan đến bài thi; Nhờ người khác thi hộ hoặc làm bài hộ cho người khác dưới mọi hình thức; sửa chữa, thêm bớt vào bài làm sau khi đã nộp bài; dùng bài của người khác để nộp.

Theo Vnmedia