Thứ sáu,  02/06/2023

Ngăn ngừa gian lận trong việc tuyển sinh, thi cử

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo các cấp có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, thi cử. Nhất là công tác tuyển sinh, thi cử, xét tốt nghiệp những năm gần đây có những cải tiến tích cực.Các biểu hiện mua bằng, bán điểm; tràn lan trường chuyên, lớp chọn; phong trào "dạy thêm, học thêm"; "bệnh thành tích" trong việc đánh giá, xếp loại học sinh giỏi; sự ganh đua giữa các trường theo tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao ngất ngưởng... ít nhiều đã giảm. Hiện tượng học sinh, sinh viên học lệch, học tủ; đổ xô về thành phố ôn thi, công khai mua bán "phao" không còn rầm rộ như những năm trước. Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên đỗ điểm cao bằng thực lực của bản thân. Những em này đạt kết quả cao trong thi cử là do thái độ học tập nghiêm túc, siêng năng, chuyên cần, chứ không hề tham gia các lớp ôn thi, bồi dưỡng cấp tốc.Tuy nhiên, những bất cập và biểu hiện gian lận, tiêu cực trong tuyển sinh, thi cử vẫn còn nhức nhối ở nhiều nơi....

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo các cấp có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập, thi cử. Nhất là công tác tuyển sinh, thi cử, xét tốt nghiệp những năm gần đây có những cải tiến tích cực.

Các biểu hiện mua bằng, bán điểm; tràn lan trường chuyên, lớp chọn; phong trào “dạy thêm, học thêm”; “bệnh thành tích” trong việc đánh giá, xếp loại học sinh giỏi; sự ganh đua giữa các trường theo tỷ lệ đỗ tốt nghiệp cao ngất ngưởng… ít nhiều đã giảm. Hiện tượng học sinh, sinh viên học lệch, học tủ; đổ xô về thành phố ôn thi, công khai mua bán “phao” không còn rầm rộ như những năm trước. Ngày càng nhiều học sinh, sinh viên đỗ điểm cao bằng thực lực của bản thân. Những em này đạt kết quả cao trong thi cử là do thái độ học tập nghiêm túc, siêng năng, chuyên cần, chứ không hề tham gia các lớp ôn thi, bồi dưỡng cấp tốc.

Tuy nhiên, những bất cập và biểu hiện gian lận, tiêu cực trong tuyển sinh, thi cử vẫn còn nhức nhối ở nhiều nơi. Đó đây, vẫn có tình trạng mua điểm, chạy điểm; gian lận, tiêu cực, vi phạm quy chế tuyển sinh, xét tuyển. Tại không ít hội đồng thi, các giám thị trông thi còn quá lơ là, dễ dãi để cho học sinh tùy tiện mang tài liệu vào phòng thi. Sau mỗi buổi thi, sân trường và ở nhiều phòng thi vẫn tràn ngập “phao” do thí sinh bỏ lại. Có trường hợp, thí sinh sử dụng thiết bị hiện đại vào việc quay cóp như liên lạc qua điện thoại di động, tai nghe, nhưng cán bộ trông thi bỏ qua, không lập biên bản. Việc thuê người thi hộ, thi kèm chưa chấm dứt. Công tác chấm thi ở các trường, các địa phương vẫn còn nhiều kẽ hở. Vẫn xảy ra những sai sót về trình tự dọc phách, ghép điểm, nhập điểm, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề. Cá biệt, có nơi xuất hiện việc mua chuộc cán bộ chấm thi và hội đồng thi để làm sai lệch kết quả thi cử…

Để ngăn ngừa triệt để những biểu hiện tiêu cực trong công tác tuyển sinh, thi cử, nhất là trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng, đề nghị ngành giáo dục và đào tạo quyết liệt triển khai các biện pháp thanh tra, kiểm tra, giám sát chặt chẽ ở tất cả các hội đồng thi lớn, nhỏ. Bên cạnh đó, thường xuyên đổi mới, cải tiến phương pháp tuyển sinh, thi cử, nhằm đối phó với những biểu hiện gian lận trong lĩnh vực này. Xử lý thật nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm quy chế tuyển sinh, thi cử.
Theo Nhandan