Thứ năm,  01/06/2023

Cuối tháng 7 sẽ có điểm thi đại học

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 vừa kết thúc cũng là lúc các trường bắt tay vào chấm thi. Theo tính toán của các trường, sau khi làm phách, từ 10/7 sẽ tổ chức chấm thi và cuối tháng 7, các trường ĐH đồng loạt công bố điểm thi.Hôm nay, các trường thi xong đợt một đã bắt đầu tiến hành làm phách. Duy chỉ có các trường ĐH có nhiều khối thi đang tập trung tổ chức thi đợt 2 sẽ đợi kết thúc kỳ thi mới làm phách và chấm điểm. Thời gian làm phách sẽ mất từ 3- 4 ngày, sau đó khoảng ngày 10/7 các trường sẽ bắt đầu chấm thi.Theo thông lệ hàng năm, trường công bố điểm thi sớm nhất là khối các trường dân lập. Năm nay, ĐH dân lập Thăng Long dự kiến sẽ công bố kết quả thi vào ngày 24/7. Khoảng ngày 27/7, các trường ĐH sẽ đồng loạt công bố điểm thi như ĐH Hàng Hải, ĐH Thuỷ lợi... Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là trường có tổ chức thi tuyển ở cả hai đợt nhưng vẫn cố gắng...

Đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 vừa kết thúc cũng là lúc các trường bắt tay vào chấm thi. Theo tính toán của các trường, sau khi làm phách, từ 10/7 sẽ tổ chức chấm thi và cuối tháng 7, các trường ĐH đồng loạt công bố điểm thi.

Hôm nay, các trường thi xong đợt một đã bắt đầu tiến hành làm phách. Duy chỉ có các trường ĐH có nhiều khối thi đang tập trung tổ chức thi đợt 2 sẽ đợi kết thúc kỳ thi mới làm phách và chấm điểm. Thời gian làm phách sẽ mất từ 3- 4 ngày, sau đó khoảng ngày 10/7 các trường sẽ bắt đầu chấm thi.

Theo thông lệ hàng năm, trường công bố điểm thi sớm nhất là khối các trường dân lập. Năm nay, ĐH dân lập Thăng Long dự kiến sẽ công bố kết quả thi vào ngày 24/7. Khoảng ngày 27/7, các trường ĐH sẽ đồng loạt công bố điểm thi như ĐH Hàng Hải, ĐH Thuỷ lợi…

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) là trường có tổ chức thi tuyển ở cả hai đợt nhưng vẫn cố gắng công bố điểm thi trong khoảng từ 25/7 – 27/7. Đây là trường ĐH chủ động được đội ngũ cán bộ chấm thi ở cả hai khối và trường cũng tự chấm thi trắc nghiệm nên dễ dàng công bố điểm sớm cho thí sinh.

Bà Lê Thị Thu Thủy, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Ngoại thương cho biết do trường tuyển sinh ở cả hai đợt nên sau khi thi xong đợt 2, trường mới làm phách và chấm thi. Nhà trường chỉ tổ chức chấm các môn tự luận, còn các môn trắc nghiệm sẽ phải nhờ Cục Khảo thí nên sẽ công bố điểm thi vào khoảng đầu tháng 8.

Ông Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, trường cũng nhờ Cục Khảo thí chấm ba môn trắc nghiệm gồm Lý, Hoá và Ngoại ngữ nên đầu tháng 8 trường mới công bố kết quả.

Những trường ĐH có tổ chức thi ở cả hai đợt chắc chắn sẽ công bố điểm thi vào đầu tháng 8. Khác với các trường ĐH phía Bắc, dự kiến công bố điểm thi của các trường ĐH khu vực phía Nam sớm nhất là đầu tháng 8.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, trước ngày 20/8/2010, các trường phải công bố kết quả thi và điểm trúng tuyển đợt 1 trên mạng internet và trên các báo, đài. Tuy nhiên, những năm trước, chỉ trong thời gian cuối tháng 7 nhiều trường đã chủ động công bố điểm thi.

Đối với các môn thi theo phương pháp tự luận, cán bộ chấm thi chỉ chấm theo thang điểm 10. Các ý nhỏ được chấm điểm lẻ đến 0,25 điểm.Riêng các môn năng khiếu và các môn thi theo phương pháp trắc nghiệm có thể theo thang điểm khác, nhưng điểm toàn bài phải quy về thang điểm 10. Việc tính hệ số do máy tính thực hiện.

Khi chấm thi không quy tròn điểm từng bài thi. Việc quy tròn điểm do máy tính tự động thực hiện theo nguyên tắc: Nếu tổng điểm 3 môn thi có điểm lẻ từ 0,25 đến dưới 0,5 thì quy tròn thành 0,5; có điểm lẻ từ 0,75 đến dưới 1,0 thì quy tròn thành 1,0.Bộ GD&ĐT quy định, chỉ các môn năng khiếu và ngoại ngữ mới nhân hệ số. Trong Giấy chứng nhận kết quả thi, chỉ ghi điểm môn thi chưa nhân hệ số. Khi thông báo điểm trúng tuyển (tổng điểm 3 môn thi), phải nói rõ môn nào nhân hệ số và hệ số mấy.

Theo Vnmedia