Thứ ba,  06/06/2023

Kết thúc đợt hai kỳ thi đại học Ðề thi có sự phân loại trình độ thí sinh

Ngày 10-7, các thí sinh dự thi khối B, C, D đã hoàn thành môn thi cuối cùng, kết thúc đợt hai kỳ thi tuyển sinh đại học an toàn, nghiêm túc. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), đợt thi thứ hai, cả nước có 97 đại học, học viện, trường đại học (kể cả các trường khối quốc phòng, an ninh) tổ chức thi tuyển sinh các khối B, C, D và các khối năng khiếu. Các trường đã chuẩn bị 868 điểm thi, với 27.379 phòng thi (tăng 3.487 phòng thi so năm 2009); huy động hơn 60 nghìn cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Tổng số thí sinh dự thi đại học đợt hai là 584.338 em, đạt 78,35% so tổng số hồ sơ đăng ký dự thi, tăng gần 7% so cùng đợt của kỳ tuyển sinh năm trước. Kết thúc đợt thi, về cơ bản các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng, nhất là việc gian lận có tổ chức trong thi cử không có. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát...

Ngày 10-7, các thí sinh dự thi khối B, C, D đã hoàn thành môn thi cuối cùng, kết thúc đợt hai kỳ thi tuyển sinh đại học an toàn, nghiêm túc. Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), đợt thi thứ hai, cả nước có 97 đại học, học viện, trường đại học (kể cả các trường khối quốc phòng, an ninh) tổ chức thi tuyển sinh các khối B, C, D và các khối năng khiếu.

Các trường đã chuẩn bị 868 điểm thi, với 27.379 phòng thi (tăng 3.487 phòng thi so năm 2009); huy động hơn 60 nghìn cán bộ tham gia công tác tuyển sinh. Tổng số thí sinh dự thi đại học đợt hai là 584.338 em, đạt 78,35% so tổng số hồ sơ đăng ký dự thi, tăng gần 7% so cùng đợt của kỳ tuyển sinh năm trước. Kết thúc đợt thi, về cơ bản các vụ việc tiêu cực nghiêm trọng, nhất là việc gian lận có tổ chức trong thi cử không có. Những hiện tượng bất thường và các sự cố xảy ra trong các giờ thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy chế thi. Đề thi bảo đảm kiểm tra được những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12. Nội dung đề thi có tính khoa học, chính xác, chặt chẽ, phân loại được trình độ học lực của thí sinh. Quá trình làm đề thi và chuyển giao đề thi được thực hiện nghiêm ngặt. Ban chỉ đạo tuyển sinh cho biết, đề thi của các môn đều được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Theo nhiều thí sinh, đề thi các môn không quá khó nhưng cũng không dễ đạt điểm cao. Nhất là đề thi môn Văn được đánh giá có nhiều điểm thú vị, dù câu hỏi liên quan đến từng tác phẩm nhưng để làm tốt bài thi, thí sinh cần có sự huy động kiến thức tổng hợp. Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại các địa phương cho biết: Các trường đều thực hiện nghiêm túc quy chế thi, tuyển sinh, tổ chức tập huấn cán bộ coi thi, phổ biến đầy đủ quy định của Quy chế thi cho cán bộ coi thi. Đợt hai kỳ thi tuyển sinh đại học tiếp tục có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa ngành GD và ĐT cùng các bộ, ban, ngành, địa phương. Tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng ở các thành phố lớn không xảy ra trong các buổi thi. Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tiếp tục cung cấp hơn 800 suất cơm chay miễn phí giúp cho thí sinh và người nhà của họ trong các ngày thi.

Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh đại học đợt hai còn một số hạn chế. Tình trạng các hội đồng tuyển sinh phải thuê mượn địa điểm thi ở các trường tiểu học còn khá phổ biến. Một số trường vẫn tổ chức phòng thi quá nhiều thí sinh, vượt mức 40 thí sinh/phòng theo quy định. Đáng chú ý, trong số 5.100 hồ sơ của thí sinh nộp tại Văn phòng đại diện Bộ GD và ĐT tại TP Hồ Chí Minh thì có tới 400 thí sinh không nhận được giấy báo thi, sau đó các trường phải thực hiện cấp lại cho thí sinh. Ngoài ra, đợt thi thứ hai, số cán bộ và thí sinh vi phạm quy chế tăng cao. Cả nước có bảy cán bộ tham gia công tác tuyển sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó có hai người bị cảnh cáo, năm người bị đình chỉ công tác coi thi. Về phía thí sinh, có 152 trường hợp vi phạm Quy chế, bị xử lý kỷ luật, trong đó có 16 thí sinh bị khiển trách, 17 thí sinh bị cảnh cáo và 119 thí sinh bị đình chỉ thi. Trong đó, cụm thi TP Hồ Chí Minh có chín thí sinh, cụm thi Vinh có bảy thí sinh, tại Đại học Huế có 15 thí sinh, tại Hải Phòng có ba thí sinh vi phạm Quy chế và bảy thí sinh bỏ thi. Các thí sinh bị đình chỉ thi chủ yếu do lỗi vi phạm mang điện thoại, tài liệu vào phòng thi.

Ngay sau khi kết thúc đợt thi, Bộ GD và ĐT đã công bố đáp án các môn thi tại trang web: tle=”www.moet.gov.vn”>www.moet.gov.vn. Theo quy định của Bộ GD và ĐT trước ngày 31-7, các trường phải hoàn thành công tác chấm thi và công bố kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ GD và ĐT sẽ công bố điểm sàn trước ngày 10-8 và các trường công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng một chậm nhất là ngày 20-8.
Theo Nhandan