Thứ tư,  20/10/2021

Ký công hàm trao đổi về dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực của Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam

Ngày 12-7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức lễ ký kết công hàm trao đổi về Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản dành cho Chính phủ Việt Nam.Tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo đã cùng ký kết công hàm trao đổi cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ tài khóa 2010-2011 và các giai đoạn tiếp theo.Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực đã được bắt đầu từ năm 2000 và tính cho đến năm 2009 đã có 276 lưu học sinh Việt Nam được cử sang Nhật Bản đào tạo với kinh phí lên đến hơn 3,8 tỷ Yên Nhật. Chương trình này đã cung cấp các khóa học rất tốt và tạo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh Việt Nam học tại Nhật Bản. Chính phủ hai nước đã giao cho Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản quan tâm, chăm...

Ngày 12-7, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức lễ ký kết công hàm trao đổi về Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản dành cho Chính phủ Việt Nam.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và Ngài Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Sakaba Mitsuo đã cùng ký kết công hàm trao đổi cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ tài khóa 2010-2011 và các giai đoạn tiếp theo.

Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực đã được bắt đầu từ năm 2000 và tính cho đến năm 2009 đã có 276 lưu học sinh Việt Nam được cử sang Nhật Bản đào tạo với kinh phí lên đến hơn 3,8 tỷ Yên Nhật. Chương trình này đã cung cấp các khóa học rất tốt và tạo điều kiện tốt nhất cho lưu học sinh Việt Nam học tại Nhật Bản. Chính phủ hai nước đã giao cho Trung tâm hợp tác quốc tế Nhật Bản quan tâm, chăm sóc và theo sát đời sống cũng như việc học của lưu học sinh Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận khẳng định, Việt Nam luôn đánh giá cao các chương trình hợp tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm giúp Việt Nam phát triển đất nước. Chương trình học bổng phát triển nguồn nhân lực do Chính phủ Nhật Bản tài trợ đã mang lại những kết quả đáng khích lệ, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Bộ trưởng bày tỏ hy vọng chương trình sẽ được tiếp tục gia hạn trong năm tới và các giai đoạn tiếp theo.

Ngài Đại sứ Sakaba Mitsuo chúc mừng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận vừa tiếp cận cương vị công tác mới đồng thời nêu rõ, Nhật Bản luôn mong muốn giúp đỡ cũng như hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Biểu hiện sinh động của tinh thần này là Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học hai nước được tổ chức vào tháng 9 năm ngoái với nhiều văn bản hợp tác đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên đã được ký kết. Ngài Đại sứ cho biết sẽ cố gắng tìm cách tăng số lượng lưu học sinh Việt Nam sang Nhật Bản học tập, nghiên cứu, qua đó góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho Việt Nam, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

* Tại buổi lễ, ông Trần Bá Việt Dũng, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế và ông Tsuno Motonori, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký thỏa thuận viện trợ 362 triệu Yên Nhật góp phần thực hiện dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam.
Theo Nhandan