Thứ tư,  27/10/2021

Gặp "HCV Olympic Vật lý quốc tế" tại Huế

Trong số 5 HS Việt Nam tham dự đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế 2010, Đinh Anh Minh, cậu học trò chuyên Lý trường THPT Quốc Học Huế là người duy nhất đạt HCV. Tỉnh TT-Huế và trường đã tổ chức đón người mang vinh dự về cho tổ quốc một cách long trọng tại sân bay Phú Bài.Chiều 27-7, sân trường THPT Quốc Học Huế chật kín người, khắp trường rộn ràng bằng rôn, cờ hoa chào đón Đinh Anh Minh trở về. Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo nhiều ban ngành đều có mặt, xem đây là một sự kiện đáng nhớ của tỉnh TT-Huế.TS Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên Huế hân hoan: “Lâu rồi ngành Giáo dục mới đón nhận niềm vui lớn thể này. Phần thưởng cao quý của Anh Minh còn là nguồn động viên tinh thần đội ngũ giáo viên, giúp chúng tôi định hướng phương pháp đào tạo tài năng trẻ”.Anh Minh vừa bước vào cổng trường đã bị vây kín giữa tiếng chúc mừng, hoa, quà của thầy cô, bạn bè. Cạnh em, người mẹ với chiếc camera cá nhân lặng lẽ ghi lại từng...

Trong số 5 HS Việt Nam tham dự đội tuyển Olympic Vật lý quốc tế 2010, Đinh Anh Minh, cậu học trò chuyên Lý trường THPT Quốc Học Huế là người duy nhất đạt HCV. Tỉnh TT-Huế và trường đã tổ chức đón người mang vinh dự về cho tổ quốc một cách long trọng tại sân bay Phú Bài.

Chiều 27-7, sân trường THPT Quốc Học Huế chật kín người, khắp trường rộn ràng bằng rôn, cờ hoa chào đón Đinh Anh Minh trở về. Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo nhiều ban ngành đều có mặt, xem đây là một sự kiện đáng nhớ của tỉnh TT-Huế.

TS Phạm Văn Hùng, Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Thừa Thiên Huế hân hoan: “Lâu rồi ngành Giáo dục mới đón nhận niềm vui lớn thể này. Phần thưởng cao quý của Anh Minh còn là nguồn động viên tinh thần đội ngũ giáo viên, giúp chúng tôi định hướng phương pháp đào tạo tài năng trẻ”.

Anh Minh vừa bước vào cổng trường đã bị vây kín giữa tiếng chúc mừng, hoa, quà của thầy cô, bạn bè. Cạnh em, người mẹ với chiếc camera cá nhân lặng lẽ ghi lại từng khoảnh khắc của cậu con trai cưng. Chính bà bật khóc nghẹn ngào khi nhận được tin báo Anh Minh đạt HCV.

Trong suốt hành trình đến đỉnh vinh quang của Minh, bà sát cánh từng bước và âm thầm theo sát con. Sinh ra và lớn lên ở Quảng Trị, sau khi đinh Anh Minh tốt nghiệp THCS ở trường Trần Hưng Đạo, thị xã Đông Hà, gia đình quyết định cho em thi tuyển vào trường THPT Quốc Học Huế. Đều đặn mỗi tuần hai lần, tờ mờ sáng, mẹ chở Minh vào Huế học luyện thi. Nỗ lực cao độ, năm 2007, Anh Minh đỗ vào lớp chuyên Lý và đạt điểm tuyệt đối ở môn học này. Bố mẹ bận rộn với công việc kinh doanh ở quê, một mình Minh ở Huế xoay sở từ sinh hoạt đến học tập.
Trong tốp 5 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế, Anh Minh có điểm lý thuyết 9,1/10; điểm thực hành 6,5/10, là 1 trong 34 gương mặt quốc tế đạt HCV.
Trong mắt bạn bè, Anh Minh học cực giỏi, sôi nổi, nhanh nhạy và có nhiều tài lẻ. Năm lớp 12, em giành giải nhất cấp tỉnh môn Lý, giải ba cấp tỉnh môn Toán, giải khuyến khích cấp tỉnh môn Tin, giải nhất quốc gia môn Lý.

Về con đường đến với tấm Huy chương vàng Olympic vật lý quốc tế, Minh cho biết: “Em luôn nắm vững lý thuyết và áp dụng một cách có hệ thống vào thực tế. Ngoài ra, em đọc rất nhiều sách tham khảo, vào mạng internet bổ sung kiến thức, tải các dạng bài về làm thêm”.

Bà Hồ Thị Thủy, Giám đốc Công ty Zonga, mẹ Minh kể: “Gia đình tập cho cháu tự lập từ sớm nên để cháu một mình ở Huế vợ chồng tôi cũng không lo lắm. Cháu được các thầy trong đội tuyển đánh giá cao. Bố mẹ không tạo áp lực cho cháu nên cháu lên đường với tâm lý thoải mái, kết quả cuộc thi cũng là một bất ngờ lớn với chúng tôi”.

Chia sẻ về thành quả hôm nay, Minh nói: “Em rất vui mừng và hạnh phúc. Phía sau tấm HCV này còn có công lao của ba mẹ, thầy cô, những người luôn sát cánh bên em. Em dự định sẽ theo học ngành Điện – Điện tử ở trường ĐH Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, sau đó là tìm kiếm học bổng để có thể du học nước ngoài”.
Tại buổi lễ tuyên dương và đón Đinh Anh Minh trở về, UBND tỉnh TT-Huế đã trao bằng khen và phần thưởng trị giá 30 triệu đồng; Tập đoàn dầu khí Việt Nam tặng 30 triệu đồng; bà Thân Thị Hoa, Giám đốc Vietcombank tặng ba triệu đồng.
Theo Nhandan