Thứ ba,  19/10/2021

Tự hào về ngôi trường mang tên Anh

LSO-Trường THPT Lương Văn Tri được thành lập vào tháng 10 năm 1973, Trường vinh dự được mang tên đồng chí Lương Văn Tri - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan. Tiền thân của trường là một phân trường của trường cấp III Văn Quan sơ tán đến đóng tại địa bàn Lùng Hang thuộc xã Đại An, huyện Văn Quan. Những ngày đầu mới thành lập trường chỉ có 5 lớp với 203 học sinh, 10 giáo viên và 1 nhân viên. Các lớp học được dựng ở khe núi đá với những ngôi nhà tranh, vách nứa tạm bợ, bàn ghế đơn sơ làm bằng tre mai; mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò nhà trường vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó. Đến nay nhà trường đã có bước trưởng thành cả về số lượng lẫn chất lượng, với đội ngũ giáo viên có trình độ, kinh nghiệm, trong tổng số 75 cán bộ, giáo viên, thì có 90,76%...

LSO-Trường THPT Lương Văn Tri được thành lập vào tháng 10 năm 1973, Trường vinh dự được mang tên đồng chí Lương Văn Tri – người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của nhân dân các dân tộc huyện Văn Quan.
Tiền thân của trường là một phân trường của trường cấp III Văn Quan sơ tán đến đóng tại địa bàn Lùng Hang thuộc xã Đại An, huyện Văn Quan. Những ngày đầu mới thành lập trường chỉ có 5 lớp với 203 học sinh, 10 giáo viên và 1 nhân viên. Các lớp học được dựng ở khe núi đá với những ngôi nhà tranh, vách nứa tạm bợ, bàn ghế đơn sơ làm bằng tre mai; mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thầy và trò nhà trường vẫn luôn phát huy truyền thống tốt đẹp, thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Đảng và nhân dân giao phó. Đến nay nhà trường đã có bước trưởng thành cả về số lượng lẫn chất lượng, với đội ngũ giáo viên có trình độ, kinh nghiệm, trong tổng số 75 cán bộ, giáo viên, thì có 90,76% giáo viên đạt chuẩn, 3,08% trên chuẩn. Số học sinh ngày càng được tăng lên. Năm học 2005-2006 thời điểm cao nhất nhà trường có tới 36 lớp với 1.816 học sinh. Năm 2009-2010 có 29 lớp với 1.234 học sinh. Nhà trường đã có một cơ sở vật chất khang trang; với 29 phòng học kiên cố, 3 phòng máy vi tính, (trong đó 1 phòng được kết nối internet ), 1 phòng thực hành môn Vật Lý, 1 thư viện, 1 phòng dạy giáo án điện tử, 1 phòng internet công cộng, có khuôn viên xanh, sạch đẹp, đảm bảo đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Lễ tổng kết năm học 2009-2010 Trường THPT Lương Văn Tri

Ảnh: Hoàng Văn Khởi (Phòng VHTT huyện Văn Quan)

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và trực tiếp là sở Giáo Dục – Đào tạo, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò trường THPT Lương Văn Tri đã có những chuyển biến tích cực về nhiều mặt. Nề nếp, kỉ cương được giữ vững; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao được đẩy mạnh; các cuộc vận động, các phong trào thi đua của các cấp, các ngành được triển khai, thực hiện nghiêm túc và đạt được những kết qủa tích cực. Chất lượng giáo dục được cải thiện đáng kể, kết quả xếp loại 2 mặt giáo dục, tỉ lệ học sinh giỏi đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh thi đỗ vào các trường đại học cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp được nâng lên đáng kể, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá tốt năm học 2009-2010, đạt 93,56%, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 95,72%; trình độ giảng dạy của đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao năm học 2009 – 2010 có 21 giáo viên dạy giỏi cấp trường và cấp tỉnh, 78% giáo viên đạt loại khá và xuất sắc; 53 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 12 cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, 14 tập thể và 13 cá nhân được các cấp tặng giấy khen. Với những kết quả đạt được như vậy, nhà trường nhiều năm đạt danh hiệu tiên tiến cấp ngành, các tổ chức Đảng, đoàn thể và tổ chuyên môn đạt vững mạnh. Năm 2003 nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Để đáp ứng yêu cầu dạy và học trong thời kỳ công nghịêp hoá, hiện đại hoá đất nước trong giai đoạn hiện nay, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh đổi mới công tác quản lý; đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; tăng cường cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin; làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục nhằm huy động tối đa các nguồn lực cho xây dựng, phát triển nhà trường; chú trọng công tác xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện…Với những kết quả đã đạt được và những nhiệm vụ đề ra, trong năm học tới, thày và trò nhà trường tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi thử thách, ra sức thi đua dạy tốt, học tốt, xây dựng nhà trường phát triển bền vững, xứng đáng với vị thế là trung tâm văn hoá của huyện nhà và ngôi trường vinh dự mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của các dân tộc huyện Văn Quan – anh Lương Văn Tri.

Phùng Văn Thời