Thứ tư,  27/10/2021

Vận động học sinh đến trường

Cứ chuẩn bị bước vào năm học mới thì cựu chiến binh (CCB) Chamaléa Đức, dân tộc thiểu số Ra Glai, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Trà Co 2, xã Phước Tiến, huyện miền núi Bác Ái (Ninh Thuận) lại bận bịu hơn. Ngoài công việc chi hội, nương rẫy, tranh thủ thời gian ban đêm ông lặn lội đến từng nhà bà con trong thôn để vận động học sinh đến trường.Ông kể, khi tôi đăng ký với Hội CCB xã để hưởng ứng Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" bằng việc vận động học sinh đến trường, nhiều người nói không sát với nhiệm vụ của bản thân. Họ cho rằng, việc học là của nhà trường, của thầy, cô giáo chứ không phải của CCB. Tuy nhiên, đồng chí Hội trưởng Hội CCB xã lại rất đồng tình và động viên tôi quyết tâm theo đuổi mục đích. Và rồi, ông Đức đã xây dựng kế hoạch làm việc. Đầu tiên, ông liên hệ với nhà trường nắm tình hình học tập, số lượng học sinh bỏ học, sau đó đến gặp trực tiếp từng gia...

Cứ chuẩn bị bước vào năm học mới thì cựu chiến binh (CCB) Chamaléa Đức, dân tộc thiểu số Ra Glai, Chi hội trưởng Chi hội CCB thôn Trà Co 2, xã Phước Tiến, huyện miền núi Bác Ái (Ninh Thuận) lại bận bịu hơn. Ngoài công việc chi hội, nương rẫy, tranh thủ thời gian ban đêm ông lặn lội đến từng nhà bà con trong thôn để vận động học sinh đến trường.

Ông kể, khi tôi đăng ký với Hội CCB xã để hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” bằng việc vận động học sinh đến trường, nhiều người nói không sát với nhiệm vụ của bản thân. Họ cho rằng, việc học là của nhà trường, của thầy, cô giáo chứ không phải của CCB. Tuy nhiên, đồng chí Hội trưởng Hội CCB xã lại rất đồng tình và động viên tôi quyết tâm theo đuổi mục đích. Và rồi, ông Đức đã xây dựng kế hoạch làm việc. Đầu tiên, ông liên hệ với nhà trường nắm tình hình học tập, số lượng học sinh bỏ học, sau đó đến gặp trực tiếp từng gia đình để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của phụ huynh và các em. Qua những lần tiếp xúc đó, ông biết được nguyên nhân chính dẫn đến chuyện các em bỏ học một phần do gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một phần vì các em học lực yếu không theo kịp chương trình, cho nên chán nản bỏ học và từ đó ông có biện pháp vận động phù hợp. Công sức ấy đã được đền bù xứng đáng. Năm học trước, ông đã vận động được 18/35 học sinh tại địa phương bỏ học trở lại trường.

Trường hợp em Katơr Thị Gém, học sinh lớp 4, Trường tiểu học Phước Tiến 2, cha mất sớm, cuộc sống thiếu thốn. Nhiều hôm mẹ đi rẫy sợ để em ở nhà không ai lo cái ăn nên dẫn đi theo và em nghỉ học. Nhiều lần CCB Chamaléa Đức lên rẫy dẫn em về đi học, nhưng được vài hôm em lại bỏ học đi hái rau rừng cho đến khi ông phối hợp nhà trường, xã đoàn, vận động quyên góp vật chất giúp đỡ quần áo, cặp… thì em Gém mới thôi bỏ học. Chị Katơr Thị Đa (mẹ em Gém), xúc động nói: “Nhờ sự động viên, giúp đỡ của bác Đức nên con tôi không bị tái mù. Sang năm học mới, cháu được vào học lớp 5. Cháu chịu đi học tôi mới an tâm lên rẫy trỉa bắp”.

Em Pinăng Lá, lớp 6, Trường THCS Ngô Quyền, do học lực yếu không theo kịp chương trình nên bỏ học. Ông Đức đã trao đổi với phụ huynh động viên em đến trường, nhưng gia đình cũng chịu thua vì em nói học yếu, mỗi khi đến lớp xấu hổ với bạn bè. Nắm được tâm tư đó, ông đề nghị nhà trường dạy phụ đạo cho học sinh học lực yếu. Giờ phụ đạo không chỉ có em Lá mà còn có một số bạn khác nên em tự tin học tập. Cuối năm, kết quả học tập của em đạt trung bình, được lên lớp. Chuẩn bị bước vào năm học 2010 – 2011, một lần nữa ông Đức lại đi đến các hộ trong thôn để nắm bắt tình hình và tiếp tục vận động. Ông nói, năm nay trong thôn sẽ không còn học sinh bỏ học nữa, vì các cháu đã hiểu phải học cái chữ cho tốt, thì mới làm ưng cái bụng cha, mẹ và trở thành người lớn biết làm nhiều cái hay, đẹp và được nhiều người yêu quý như đang kính trọng ông.

Hội trưởng Hội CCB xã Phước Tiến Chamaléa Bắc nhận xét: “CCB Chamaléa Đức có đóng góp đáng kể vào lĩnh vực giáo dục ở địa phương và là một Chi hội trưởng gương mẫu, xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ, nhiều năm liền được Hội cấp trên khen thưởng”.
Theo Nhandan