Chủ nhật,  24/10/2021

Các địa phương chuẩn bị năm học mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2010 - 2011, Bộ đã có văn bản yêu cầu các Sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc chủ trương cấp sách giáo khoa cho học sinh cấp tiểu học, không thu tiền đối với học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh là con liệt sĩ, con thương binh. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cần chỉ đạo các nhà trường xây dựng tủ sách dùng chung; bảo đảm mọi học sinh đều có sách giáo khoa để học tập khi bước vào năm học mới.Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm về việc sử dụng sách tham khảo trong nhà trường; giáo viên cần hướng dẫn học sinh sử dụng sách, vở hằng ngày để học sinh không phải mang theo nhiều sách, vở khi tới trường. Những trường dạy học hai buổi/ngày có thể tổ chức cho học sinh để sách, vở và đồ dùng học tập tại lớp.* Tất cả các khoản thu phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng phụ huynh học sinh, nêu rõ những khoản thu theo...

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới 2010 – 2011, Bộ đã có văn bản yêu cầu các Sở GD-ĐT thực hiện nghiêm túc chủ trương cấp sách giáo khoa cho học sinh cấp tiểu học, không thu tiền đối với học sinh ở địa bàn đặc biệt khó khăn, học sinh là con liệt sĩ, con thương binh. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT cần chỉ đạo các nhà trường xây dựng tủ sách dùng chung; bảo đảm mọi học sinh đều có sách giáo khoa để học tập khi bước vào năm học mới.

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, hiệu trưởng là người chịu trách nhiệm về việc sử dụng sách tham khảo trong nhà trường; giáo viên cần hướng dẫn học sinh sử dụng sách, vở hằng ngày để học sinh không phải mang theo nhiều sách, vở khi tới trường. Những trường dạy học hai buổi/ngày có thể tổ chức cho học sinh để sách, vở và đồ dùng học tập tại lớp.

* Tất cả các khoản thu phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng phụ huynh học sinh, nêu rõ những khoản thu theo quy định, thỏa thuận, tự nguyện. Những khoản thu sai quy định phải trả lại học sinh”. Đây là nội dung được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (GD và ĐT) yêu cầu Phòng GD-ĐT các quận, huyện và các nhà trường thực hiện nghiêm túc, phổ biến tới giáo viên và phụ huynh trước thềm năm học mới 2010 – 2011.

Theo đó, ngay từ đầu năm học mới các phòng GD và ĐT phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về các khoản thu chi tài chính, kịp thời xử lý các hiện tượng vi phạm. Hiệu trưởng chịu trách nhiệm trước cơ quan quản lý cấp trên về các khoản thu chi trong nhà trường. Khi chưa có quy định về mức thu học phí mới, các trường học trên địa bàn Thủ đô vẫn thực hiện theo các quyết định thu chi học phí của từng địa phương (Hà Nội, Vĩnh Phúc và Hà Tây cũ) ban hành trước khi hợp nhất. Về học phí, các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục thường xuyên thu theo số tháng thực học; các cơ sở giáo dục phổ thông học phí thu 9 tháng/năm; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp học phí thu 10 tháng/năm. Không thu tiền đóng góp xây dựng trường theo tinh thần Chỉ thị 24/2007/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chấn chỉnh việc thực hiện các quy định của pháp luật về phí, lệ phí, chính sách huy động và sử dụng các khoản đóng góp của nhân dân.

Với khoản thu tự nguyện như Bảo hiểm thân thể, các trường không được đưa khoản thu này là khoản thu bắt buộc trong nhà trường và không giao cho giáo viên chủ nhiệm thu. Khoản thu Bảo hiểm y tế, thực hiện theo kế hoạch của liên ngành: Giáo dục và Đào tạo, Y tế và Bảo hiểm Xã hội TP Hà Nội. Với những khoản thu thỏa thuận như: tiền ăn, học phẩm, chăm sóc bán trú, nước uống, vệ sinh, an ninh…, nhà trường phải bảo đảm dân chủ, công khai, có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về cả mức thu, nội dung chi với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất trong Ban giám hiệu nhà trường. Những khoản đóng góp của phụ huynh cho Ban đại diện cha mẹ học sinh là những khoản thu tự nguyện, không bắt buộc. Phụ huynh có quyền từ chối những khoản đóng góp này nếu không bảo đảm nguyên tắc tự nguyện.

Các cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập, được tự quyết định mức thu học phí, nhưng phải thông báo công khai mức học phí cho từng năm học (đối với giáo dục mầm non và phổ thông) và công khai cho từng năm học và dự kiến cả khóa học (đối với giáo dục nghề nghiệp).

* Tỉnh Cà Mau vừa đưa vào sử dụng 200 phòng học mới, với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 50 tỷ đồng, bao gồm vốn ngân sách, nhân dân đóng góp, tài trợ từ các cá nhân, tập thể. Tỉnh cũng sửa chữa hơn 100 phòng học, ưu tiên vùng nông thôn, vùng đồng bào nghèo với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng để đón năm học mới.
Theo Nhandan