Thứ tư,  20/10/2021

Ghi nhận những ngày đầu tiên của năm học mới

LSO-Căn cứ vào nhiệm vụ năm học, thực hiện Quyết định số 907/QĐ-UBND ngày 22/6/2010 của UBND tỉnh, trên 170 ngàn học sinh và gần 18 ngàn cán bộ giáo viên toàn ngành GD Lạng Sơn đã chính thức bước vào năm học mới từ ngày 16/8/2010.Trước đó 1 tuần, các nhà trường đã tập trung học sinh và tổ chức lao động dọn vệ sinh, kê lại bàn ghế và sắp xếp đồ dùng học tập và giảng dạy. Tùy từng trường mà có những phương thức tổ chức lao động khác nhau. Các cô giáo trường MN thị trấn Đồng Đăng phải bỏ công sức hàng tuần liền thu dọn phòng học, làm vệ sinh tường, sàn giúp thợ quét lớp sơn mới và trang trí phòng học để đón học sinh. Trường PTCS xã Song Giáp thì huy động học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên thu lại những mảng rào tre trước cổng trường, trả lại “độ thoáng” cho khuôn viên trường học. Nhiều trường được tiếp quản khu lớp học mới, đội ngũ giáo viên với sự hướng dẫn của nhà thầu huy động học sinh tham gia làm vệ sinh công trường,...

LSO-Căn cứ vào nhiệm vụ năm học, thực hiện Quyết định số 907/QĐ-UBND ngày 22/6/2010 của UBND tỉnh, trên 170 ngàn học sinh và gần 18 ngàn cán bộ giáo viên toàn ngành GD Lạng Sơn đã chính thức bước vào năm học mới từ ngày 16/8/2010.
Trước đó 1 tuần, các nhà trường đã tập trung học sinh và tổ chức lao động dọn vệ sinh, kê lại bàn ghế và sắp xếp đồ dùng học tập và giảng dạy. Tùy từng trường mà có những phương thức tổ chức lao động khác nhau. Các cô giáo trường MN thị trấn Đồng Đăng phải bỏ công sức hàng tuần liền thu dọn phòng học, làm vệ sinh tường, sàn giúp thợ quét lớp sơn mới và trang trí phòng học để đón học sinh. Trường PTCS xã Song Giáp thì huy động học sinh dưới sự hướng dẫn của giáo viên thu lại những mảng rào tre trước cổng trường, trả lại “độ thoáng” cho khuôn viên trường học. Nhiều trường được tiếp quản khu lớp học mới, đội ngũ giáo viên với sự hướng dẫn của nhà thầu huy động học sinh tham gia làm vệ sinh công trường, kê bàn ghế để có nơi giảng dạy và học tập. Tại Tràng Định, cùng với sự “nhanh tay” của các nhà thầu, công việc tập trung nhất của các trường tiểu học Đại Đồng I, Đại Đồng II, Đề Thám là lên kế hoạch cho ngày đón Bằng công nhận trường chuẩn QG và khai giảng sớm.

Học sinh Trường PTCS Song Giáp (Cao Lộc) lao động vệ sinh

Ảnh: Khánh Ly

Đúng ngày 16/8/2010, tiếng trống báo giờ học đầu tiên của năm học mới 2010-2011 tại tất cả trên 640 trường và cơ sở GD trên địa bàn toàn tỉnh đã vang lên. Sự bỡ ngỡ đầu tiên của các cô bé, cậu bé thuộc độ tuổi “tạm biệt gấu mi sa” để bước vào lớp 1, sự hớn hở của các cô cậu học trò sau hơn 2 tháng hè gặp lại bạn bè thầy cô…tất cả tạo nên một không khí học đường đầy sôi động thường thấy. Hầu như “học sớm” đã và đang trở thành nếp của ngành, nên các thầy cô giáo chủ động bố trí thời gian sinh hoạt và làm việc trong hè để soạn đủ giáo án và có mặt trên lớp của ngày đầu tiên thực học. Cái nếp ấy đã lan ra cả xã hội, các bậc cha mẹ không còn “đợi” đến đầu tháng 9 mới ra cửa hàng mua giấy vở SGK, cặp sách đồ dùng học tập cho con em mình, mà đã chuẩn bị ngay từ những ngày đầu tháng Tám; người muộn hơn cũng nhân ngày Rằm tháng Bảy đi bán đàn vịt, yến gạo nếp, và cùng với hoa quả cúng rằm không quên mua sách vở cho con em mình nhân đầu năm học mới. Đối với đồng bào các xã vùng “chính sách” việc háo hức đón chờ năm học mới không chỉ hiển hiện trên nét mặt con trẻ, mà còn ở cả người lớn với một lý do rất thực tế là sẽ được nhận tiền hỗ trợ học tập của con…lại có thêm một khoản “thu nhập” nho nhỏ…
Với sự thay đổi nhà thầu trong việc cung ứng SGK, phương thức cung ứng cũng có nhiều thay đổi. Đồng chí lãnh đạo phòng GD Tràng Định cho chúng tôi biết, năm nay, nhà thầu sẽ đóng gói theo SGK theo “đầu học sinh” vùng 3 và sẽ gửi về tận nhà trường. Phương thức này tuy “thông” từ nhà cung ứng đến tận tay học sinh được hưởng, song vẫn có nguy cơ chậm. Trong khi chờ SGK và giấy vở theo tiêu chuẩn chính sách, các thầy cô giáo tại nhà trường khu vực vùng 3 vùng ĐBKK, lần giở những tập SGK, giấy vở “dự trữ” từ năm học trước phát cho mỗi học sinh một vài cuốn để các em khỏi phải “tay trắng đến trường”.
Đối với các trường THPT và trung tâm GDTX, ngày thực học được thực hiện sớm hơn. Khối lớp 12 của các trung tâm GDTX đã bắt đầu vào học từ thứ Hai (2/8). Kết quả khá của kỳ thi tốt nghiệp năm học 2009-2010 và kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ vừa qua là nguồn động viên các em cố gắng hơn để đạt được mục đích của mình. Sau 1 tuần tập trung và 1 tuần thực học, nhân dân ghi nhận sự nghiêm túc của ngành GD trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình. Mặc dù chưa khai giảng, song học sinh đến trường là để học chứ không chàng màng một chút rồi về, giáo viên đến trường để dạy chứ không túm năm tụm ba tán chuyện gẫu cho hết giờ.

Năm học mới đã được thực hiện nghiêm túc, trong những ngày cuối tháng Tám, ngành GD cùng toàn xã hội đón nhận tin vui lớn: Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt giải thưởng Fields- giải thưởng toán học cao nhất thế giới. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao đối với toàn ngành giáo dục trong quyết tâm nâng cao chất lượng.

Minh Hồng