Thứ tư,  20/10/2021

1,1 tỷ đồng học bổng cho học sinh, sinh viên khu vực Nam Trung Bộ

Sáng 26-8, tại Trường Hermann Gmeiner (TP Đà Nẵng), Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) đã trao 219 suất Học bổng Vallet trị giá 1,1 tỷ đồng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có thành tích suất sắc trong học tập của năm tỉnh, thành Nam Trung Bộ gồm TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Trong đó, có 34 suất học bổng dành cho sinh viên hai trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Quy Nhơn, mỗi suất trị giá 7,5 triệu đồng; 185 suất học bổng cho học sinh các trường THPT, THCS, các trường dân tộc nội trú trong khu vực, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.Đây là lần thứ tám Học bổng Vallet được trao tại miền Trung nhằm động viên, khuyến khích những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.Tổ chức GGVN được thành lập năm 1993, do Giáo sư Trần Thanh Vân, nhà vật lý Việt Kiều ở Pháp sáng lập và làm Chủ tịch, đã tổ chức rất nhiều cuộc GGVN, thu hút được hàng trăm nhà vật...

Sáng 26-8, tại Trường Hermann Gmeiner (TP Đà Nẵng), Tổ chức Gặp gỡ Việt Nam (GGVN) đã trao 219 suất Học bổng Vallet trị giá 1,1 tỷ đồng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, có thành tích suất sắc trong học tập của năm tỉnh, thành Nam Trung Bộ gồm TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Trong đó, có 34 suất học bổng dành cho sinh viên hai trường Đại học Đà Nẵng và Đại học Quy Nhơn, mỗi suất trị giá 7,5 triệu đồng; 185 suất học bổng cho học sinh các trường THPT, THCS, các trường dân tộc nội trú trong khu vực, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Đây là lần thứ tám Học bổng Vallet được trao tại miền Trung nhằm động viên, khuyến khích những học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Tổ chức GGVN được thành lập năm 1993, do Giáo sư Trần Thanh Vân, nhà vật lý Việt Kiều ở Pháp sáng lập và làm Chủ tịch, đã tổ chức rất nhiều cuộc GGVN, thu hút được hàng trăm nhà vật lý nổi tiếng trên thế giới, trong đó có nhiều người đạt Giải thưởng Nobel đến Việt Nam. Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị vật lý quốc tế lớn tại Việt Nam, Tổ chức GGVN còn trao học bổng cho các bạn trẻ là học sinh THPT, THCS, sinh viên đại học, học viên cao học và các nhà nghiên cứu trẻ Việt Nam.


Cảm kích trước ý nghĩa cao đẹp trong hoạt động khuyến học, khuyến tài đó của Tổ chức GGVN, ông Odon Vallet, Tiến sĩ luật học, Giáo sư lịch sử, tôn giáo tại Đại học Sorbonne và là nhà văn chuyên viết tùy bút triết luận nổi tiếng ở Pháp đã tình nguyện tham gia chương trình học bổng trong khuôn khổ các hoạt động đa dạng của Tổ chức GGVN. Ông là người được thừa kế một gia tài lớn trị giá 100 triệu euro và đem gửi ngân hàng lấy lãi để làm học bổng trao tặng cho học sinh, sinh viên nghèo ở Pháp và Việt Nam. Từ năm 2001 đến nay tại Việt Nam, Tổ chức GGVN đã trao hàng nghìn suất học bổng mang tên Học bổng Vallet trị giá hàng chục tỷ đồng. Riêng năm 2010, tổ chức này sẽ trao 2.150 suất học bổng trên toàn quốc với tổng số tiền 12 tỷ đồng.

Cũng nhân dịp này, ông Lê Trung Chinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng đã trao tặng Kỷ niệm chương cho Giáo sư Odon Vallet và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cho Giáo sư Trần Thanh Vân, vì đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục nước nhà.
Theo Nhandan