Thứ tư,  20/10/2021

Người nghèo: Năm học mới nỗi lo cũ

LSO-Năm học mới, bên cạnh niềm hân hoan được đến trường sau những ngày hè của các em học sinh là nỗi lo của những người nghèo, vì họ luôn phải chắt chiu từng đồng để mua sách vở cho con.Từ giữa kỳ nghỉ hè, các nhà sản xuất, nhà xuất bản đã tung ra thị trường các dụng cụ học tập, sách giáo khoa phục nhu cầu của học sinh trong năm học mới. Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và giá cả cũng đa dạng như vở viết, bút viết có giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng các loại cặp sách, quần áo có rất nhiều chủng loại từ trung bình đến cao cấp, vì vậy, phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn cho con em mình những sản phẩm phù hợp. Trong khi nhiều bậc phụ huynh quan tâm lựa chọn những sản phẩm cao cấp để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em mình thì với những phụ huynh nghèo, để lo cho con có sách, vở vào năm học mới chẳng phải là điều đơn giản. Học phí, sách vở trong năm học mới là nỗi lo của...

LSO-Năm học mới, bên cạnh niềm hân hoan được đến trường sau những ngày hè của các em học sinh là nỗi lo của những người nghèo, vì họ luôn phải chắt chiu từng đồng để mua sách vở cho con.
Từ giữa kỳ nghỉ hè, các nhà sản xuất, nhà xuất bản đã tung ra thị trường các dụng cụ học tập, sách giáo khoa phục nhu cầu của học sinh trong năm học mới. Với nhiều mẫu mã, kiểu dáng và giá cả cũng đa dạng như vở viết, bút viết có giá từ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng các loại cặp sách, quần áo có rất nhiều chủng loại từ trung bình đến cao cấp, vì vậy, phụ huynh có thể dễ dàng lựa chọn cho con em mình những sản phẩm phù hợp. Trong khi nhiều bậc phụ huynh quan tâm lựa chọn những sản phẩm cao cấp để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho con em mình thì với những phụ huynh nghèo, để lo cho con có sách, vở vào năm học mới chẳng phải là điều đơn giản.
Học phí, sách vở trong năm học mới là nỗi lo của nhiều phụ huynh nghèo
Chồng mất sớm, chị Hoàng Thị Khiêm, khu 8, thị trấn Đình Lập, huyện Đình Lập phải một nách nuôi ba đứa con ăn học. Đứa lớn nhất năm nay lên lớp 12, đứa bé nhất lên lớp 6, để có tiền chuẩn bị sách vở đồ dùng học tập cho con vào năm học mới chị đã phải tích góp ngay từ đầu kỳ nghỉ hè. Ngôi nhà mới do Nhà nước hỗ trợ xây dựng, chị cho học sinh thuê trọ, chỉ để lại một gian nhỏ cho mấy mẹ con, mỗi tháng trừ chi phí điện nước còn được khoảng 700 nghìn đồng. Đó là nguồn thu nhập chính của mẹ con chị, để có thêm thu nhập, chị nuôi thêm đàn lợn nhưng vốn ít, không có tiền đầu tư cám bã nên hiệu quả không cao. Số tiền ít ỏi trang trải cho cuộc sống hàng ngày đã chật vật, lại phải lo thêm khoản sách vở và học phí cho các cháu quả là khó khăn với chị. Theo nhẩm tính của chị tất cả các khoản phải chi cho các con cũng ngót ngét 3 triệu đồng, Chị cho biết : hiện nay, chị mới chỉ lo được cho chúng quần áo, sách vở còn tiền học phí và các loại bảo hiểm vẫn chưa biết kiếm đâu ra. Dù vất vả nhưng chị vẫn cố gắng cho các con học hành bằng bạn, bằng bè mong các cháu sau này đỡ khổ. Biết hoàn cảnh khó khăn nên bọn trẻ cũng không vòi vĩnh nhiều. Chưa hết nỗi lo sách vở, học phí trong năm học này thì chị đã phải lo tích góp cho đứa lớn sang năm đi học chuyên nghiệp. Ở cái tuổi đáng lẽ phải được hưởng cuộc sống an nhàn thì vợ chồng ông Hà Tất Dự khu 1, thị trấn Đình Lập lại phải nuôi 4 đứa cháu, đứa lớn nhất lên lớp 6, đứa bé nhất mới lớp 3, lớp 4. Thu nhập chính chỉ dựa vào hiệu sửa chữa xe đạp trước cổng chợ và mấy con lợn. Ông chia sẻ: Một bộ sách giáo khoa có giá từ 100 đến 200 nghìn đồng, bên cạnh đó, còn vở, bút mực, tiền học… Với điều kiện kinh tế của gia đình ông hiện nay, lo được bữa ăn cho các cháu đang tuổi ăn, tuổi lớn đã khó chứ chưa nói gì đến lo sách vở cho chúng. Thấy con nhà hàng xóm có sách vở, quần áo mới ông bà cũng chạnh lòng nhưng “lực bất tòng tâm”. Thôi thì, đứa bé dùng lại sách của đứa lớn, xem anh em, họ hàng ai có sách cũ thì xin, tiền mua bút thước, đóng học phí thì đi vay mượn bao giờ có thì trả. Hay như những phụ huynh tại các xã có con em phải trọ học thì đầu mỗi năm học họ lại phải chi một khoản đáng kể cho chỗ ăn, ở, mua đồ dùng học tập, học phí cho các em. Với những gia đình đông con, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn việc chuẩn bị cho con cái bước vào năm học mới thực sự là một nỗi lo lắng lớn.
Ông Nguyễn Phi Thân, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Đình Lập cho biết, hiện nay chương trình 135 của Chính phủ với nhiều hình thức hỗ trợ, tạo điều kiện cho học sinh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn được đến trường, bên cạnh đó, cũng cần sự ủng hộ của các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nhằm tiếp sức cho các em có hoàn cảnh khó khăn đến trường.

Hoàng Vương