Thứ tư,  20/10/2021

Trường THCS Thiện Hòa: Niềm vui nhân đôi

LSO-Năm học mới 2010-2011 đã đến với thầy và trò Trường THCS xã Thiện Hoà - một xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện Bình Gia thì niềm vui đón năm học mới như được nhân lên gấp đôi bởi nhà trường vừa được đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường từ nguồn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ CHLB Đức.Những ngày này, khoảnh đất lâu nay là khu bán trú dân nuôi của học sinh Trường THCS xã Thiện Hoà được bao trùm bởi không khí lao động hối hả, nhộn nhịp. Dưới đôi tay miệt mài của các “bác” thợ nề, cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học đang gấp rút được hoàn thiện để kịp đưa vào phục vụ thầy và trò nhà trường đúng vào dịp bắt đầu năm học.Mặc dù bận rộn với việc nhà, rồi lại họp hành, chuẩn bị cho năm học mới nhưng kể từ lúc công trình được khởi công, hầu như ngày nào thày giáo Hoàng Tuyến Nhỏ- Hiệu trưởng Trường THCS xã Thiện Hoà cũng ghé qua thăm nom. Thầy Nhỏ cho biết: Từ năm 2005,...

LSO-Năm học mới 2010-2011 đã đến với thầy và trò Trường THCS xã Thiện Hoà – một xã vùng 3 còn nhiều khó khăn của huyện Bình Gia thì niềm vui đón năm học mới như được nhân lên gấp đôi bởi nhà trường vừa được đầu tư xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường từ nguồn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ CHLB Đức.
Những ngày này, khoảnh đất lâu nay là khu bán trú dân nuôi của học sinh Trường THCS xã Thiện Hoà được bao trùm bởi không khí lao động hối hả, nhộn nhịp. Dưới đôi tay miệt mài của các “bác” thợ nề, cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học đang gấp rút được hoàn thiện để kịp đưa vào phục vụ thầy và trò nhà trường đúng vào dịp bắt đầu năm học.
Mặc dù bận rộn với việc nhà, rồi lại họp hành, chuẩn bị cho năm học mới nhưng kể từ lúc công trình được khởi công, hầu như ngày nào thày giáo Hoàng Tuyến Nhỏ- Hiệu trưởng Trường THCS xã Thiện Hoà cũng ghé qua thăm nom. Thầy Nhỏ cho biết: Từ năm 2005, trường được đầu tư xây dựng 1 bể chứa nước 6m3 và nhà vệ sinh 2 gian dành cho học sinh bán trú từ nguồn kinh phí của xã, song các công trình này không đủ đáp ứng nhu cầu của các em. Riêng khu trường học, mặc dù có 1 giếng khoan do một nhà hảo tâm ở Hà Nội đầu tư xây dựng song nguồn nước bị nhiễm sắt nên không thể dùng để ăn uống. Chính vì thế, khi được tiếp nhận nguồn hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ CHLB Đức thông qua Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn xây dựng cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh cho trường, thầy và trò nhà trường rất phấn khởi vì từ đây, điều kiện sinh hoạt của giáo viên, học sinh sẽ được cải thiện đáng kể.

Đoàn công tác Hội CTĐ kiểm tra tiến độ công trình
Công trình nước sạch và vệ sinh trường học tại Trường THCS Thiện Hoà nằm trong dự án “Nâng cao năng lực Tỉnh Hội và chăm sóc sức khoẻ nhân dân” do Hội Chữ thập đỏ CHLB Đức tài trợ với tổng đầu tư 540 triệu đồng, bao gồm 2 bể chứa nước (1 bể 6m3 và 1 bể 10m3), 10 phòng vệ sinh dành cho giáo viên và học sinh. Công trình được khởi công từ giữa tháng 6 và dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 8/2010. Sau khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ phục vụ cho gần 260 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên của trường. Đặc biệt, đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất chính là hơn 100 học sinh sống tại 37 lều, lán quanh trường. Đây là những học sinh đến từ các thôn bản xa xôi của Thiện Hoà, để các em được theo học cái chữ, hàng năm, gia đình các em đều phải dựng những lều, lán tạm làm nơi ăn ngủ, sinh hoạt cho con em mình. Bà Lương Thị Mỹ An, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lạng Sơn cho biết: Từ nguồn tài trợ của Hội Chữ thập đỏ CHLB Đức, thời gian qua, Tỉnh Hội Lạng Sơn đã đầu tư xây dựng các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường phục vụ nhân dân các xã: Phú Xá (Cao Lộc), Long Đống (Bắc Sơn) và Hồng Thái (Bình Gia). Qua khảo sát thực tế tại địa bàn xã Thiện Hoà, chứng kiến điều kiện học tập, sinh hoạt khó khăn của học sinh nơi đây, chúng tôi quyết định đầu tư xây dựng cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học nhằm góp phần cải thiện cuộc sống và nâng cao sức khoẻ cho các em. Ông Hoàng Văn Lộc-Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Dân tộc- đơn vị thi công công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học Trường THCS xã Thiện Hoà khẳng định: Đến thời điểm này, 2 bể chứa nước sinh hoạt đã được hoàn thành, đơn vị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu nhà vệ sinh đảm bảo hoàn thiện và bàn giao trước thời điểm bắt đầu năm học mới.
Năm học 2010-2011 đang đến rất gần, cùng với những chiếc lều, lán mới được dựng lên, cụm công trình nước sạch và nhà vệ sinh trường học sẽ mang lại một niềm vui lớn cho hàng trăm học sinh của xã vùng 3 Thiện Hoà. Và từ đây, điều kiện sinh hoạt, học tập sẽ được cải thiện để các em yên tâm học hành và tiếp tục xây đắp những ước mơ.

Bảo Vy