Thứ tư,  20/10/2021

Chuẩn bị năm học mới: Phấn đấu 100% số học sinh có sách tới trường

Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Quý Thao cho biết: Nhà xuất bản giáo dục phát hành sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2010 - 2011 về các địa phương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu không để thiếu sách, thực hiện mục tiêu 100% số học sinh có sách tới trường.Để bảo đảm mục tiêu này, Nhà xuất bản đã đẩy mạnh phát hành tất cả các sản phẩm tới các cửa hàng ở mọi địa phương, đẩy mạnh cuộc vận động sử dụng, quyên góp, mua - bán SGK cũ, tặng SGK mới cho con thương binh, liệt sĩ, tiếp tục xây dựng các tủ sách trong thư viện trường học, bổ sung danh mục Tủ sách giáo dục đạo đức năm 2010, triển khai tới các địa phương; xây dựng danh mục thiết bị dạy học, giới thiệu tới các sở giáo dục và đào tạo để tổ chức cung ứng theo yêu cầu. Theo thống kê của Nhà xuất bản giáo dục, hiện nay có khoảng hơn 41% số học sinh sử dụng SGK mới, 49% số học sinh sử dụng SGK cũ, số còn lại là sử...

Phó Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Quý Thao cho biết: Nhà xuất bản giáo dục phát hành sách giáo khoa (SGK) phục vụ năm học 2010 – 2011 về các địa phương, đáp ứng đầy đủ nhu cầu không để thiếu sách, thực hiện mục tiêu 100% số học sinh có sách tới trường.

Để bảo đảm mục tiêu này, Nhà xuất bản đã đẩy mạnh phát hành tất cả các sản phẩm tới các cửa hàng ở mọi địa phương, đẩy mạnh cuộc vận động sử dụng, quyên góp, mua – bán SGK cũ, tặng SGK mới cho con thương binh, liệt sĩ, tiếp tục xây dựng các tủ sách trong thư viện trường học, bổ sung danh mục Tủ sách giáo dục đạo đức năm 2010, triển khai tới các địa phương; xây dựng danh mục thiết bị dạy học, giới thiệu tới các sở giáo dục và đào tạo để tổ chức cung ứng theo yêu cầu. Theo thống kê của Nhà xuất bản giáo dục, hiện nay có khoảng hơn 41% số học sinh sử dụng SGK mới, 49% số học sinh sử dụng SGK cũ, số còn lại là sử dụng sách mượn thư viện, bảo đảm không có học sinh nào thiếu sách. Đây là một trong số những công việc nhằm thực hiện tốt “ba đủ” cho học sinh (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách vở) trong năm học mới.

* Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa trao tặng hơn 1.100 bộ SGK cho học sinh nghèo, con em gia đình chính sách của tỉnh Nam Định nhằm giúp các em có đủ sách đến trường trong năm học mới 2010 – 2011. Với mục tiêu không để học sinh phải bỏ học vì thiếu SGK, nhất là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở các vùng sâu, vùng xa, cùng với việc cung ứng 2,5 triệu bản SGK, gần 60 nghìn bản sách tham khảo, Công ty Sách, thiết bị trường học Nam Đình còn tổ chức chương trình giảm giá đặc biệt các loại sách nhân dịp năm học mới. Tại nhiều trường học trong tỉnh, chương trình “Góp sách cũ, tặng bạn nghèo” được đông đảo giáo viên, học sinh hưởng ứng. Cũng trong dịp này, các siêu thị sách, nhà sách tại TP Nam Định đồng loạt giảm giá từ 10 đến 15% đối với các loại sách giáo khoa, sách tham khảo; tặng hàng trăm bộ sách, gần một nghìn quyển vở cho học sinh nghèo, con em gia đình chính sách trên địa bàn.

* Ngành giáo dục và đào tạo thị xã Hà Giang đã sửa chữa 20 trường, trong đó sửa chữa, nâng cấp 14 nhà lớp học với 112 phòng học. Đến nay, 30/30 trường trong toàn thị xã đã được kiên cố, với 454 phòng học, trong đó có 420 phòng học kiên cố để chuẩn bị năm học 2010 – 2011.

* Tỉnh Tiền Giang vừa đưa vào sử dụng thêm 1.803 phòng học, 114 phòng ở công vụ giáo viên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển sự nghiệp giáo dục tại các địa bàn nông thôn vùng sâu, vùng xa của địa phương. Kinh phí thực hiện chương trình là hơn 549 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hơn 328 tỷ đồng, còn lại từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dành cho Đề án Kiên cố hóa trường học giai đoạn 2008 – 2012. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng dạy học theo hướng kết hợp nhuần nhuyễn giữa “học và hành”, giúp học sinh tiếp cận khoa học, kỹ thuật, bồi dưỡng kỹ năng học tập tốt, trong năm học 2010- 2011, Tiền Giang đầu tư hơn 24,5 tỷ đồng mua sắm thiết bị, máy móc, trang bị phòng máy vi tính… cho mạng lưới trường học các cấp học và bậc học trong toàn tỉnh.
Theo Nhandan