Thứ ba,  19/10/2021

Ước mơ đứng trên bục giảng

Võ Anh Vũ (trong ảnh), giảng viên Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh là gương mặt trẻ tiêu biểu của thành phố mang tên Bác. Trò chuyện với chúng tôi, anh tâm sự, nếu so với nhiều bạn trẻ khác tại thành phố thì những thành quả mà mình đạt được trong học tập, rèn luyện... còn kém nhiều lắm.Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Sông Cầu, huyện Sông Cầu (Phú Yên) trong một gia đình lao động bình thường, Anh Vũ may mắn và hạnh phúc khi luôn luôn được ba má hết mực yêu thương, chăm sóc. Với Vũ, mái ấm gia đình là nguồn động viên lớn nhất giúp anh phấn đấu và trưởng thành trong suốt những năm qua. Chính vì vậy, trong những ngày tháng ngồi trên ghế nhà trường, Võ Anh Vũ luôn là một trong những sinh viên xuất sắc với rất nhiều giải thưởng khác nhau, nhưng anh luôn tâm đắc với những giải thưởng dành cho các công trình nghiên cứu khoa học của mình.Anh Vũ giới thiệu với chúng tôi về đề tài: Lập trình Visual Basic tính toán cột bê-tông cốt thép chịu nén...

Võ Anh Vũ (trong ảnh), giảng viên Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh là gương mặt trẻ tiêu biểu của thành phố mang tên Bác. Trò chuyện với chúng tôi, anh tâm sự, nếu so với nhiều bạn trẻ khác tại thành phố thì những thành quả mà mình đạt được trong học tập, rèn luyện… còn kém nhiều lắm.

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Sông Cầu, huyện Sông Cầu (Phú Yên) trong một gia đình lao động bình thường, Anh Vũ may mắn và hạnh phúc khi luôn luôn được ba má hết mực yêu thương, chăm sóc. Với Vũ, mái ấm gia đình là nguồn động viên lớn nhất giúp anh phấn đấu và trưởng thành trong suốt những năm qua. Chính vì vậy, trong những ngày tháng ngồi trên ghế nhà trường, Võ Anh Vũ luôn là một trong những sinh viên xuất sắc với rất nhiều giải thưởng khác nhau, nhưng anh luôn tâm đắc với những giải thưởng dành cho các công trình nghiên cứu khoa học của mình.

Anh Vũ giới thiệu với chúng tôi về đề tài: Lập trình Visual Basic tính toán cột bê-tông cốt thép chịu nén lệch tâm xiên theo TCXDVN 356:2005, đã đoạt giải ba cấp trường, giải khuyến khích cấp bộ và được vào vòng hai giải Eureka của Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh. Đề tài này Vũ thực hiện với sự hướng dẫn của thầy Phan Ngọc Anh, một thầy giáo trẻ và cũng là cựu sinh viên của trường. Kỷ niệm mà Vũ nhớ nhất là những ngày tháng nghiên cứu, mày mò không biết mệt mỏi, quên cả giờ nghỉ. Có hôm, Vũ và các bạn của mình làm việc hăng say đến nỗi nhìn lên đồng hồ đã… ba giờ sáng. Đó cũng là thời điểm, Vũ tìm ra được lời giải đáp cho một khâu quan trọng của đề tài. Anh tâm sự: Đến bây giờ, khi nhắc lại, tôi vẫn “thèm” được quay lại, được sống trong không khí miệt mài nghiên cứu như vậy.

Võ Anh Vũ có thành tích học tập tốt với điểm trung bình toàn khóa: 8,37; điểm tốt nghiệp là 8,37 điểm (cao nhất khóa 2004-2009); Đồ án tốt nghiệp của anh đạt 9,32 điểm (thủ khoa); giành Huy chương bạc Cuộc thi Ô-lim-pich Cơ học toàn quốc lần thứ 19; Giải 3 Cuộc thi Tài năng sáng tạo sinh viên xây dựng và đạt Danh hiệu Sinh viên Ba tốt của TP Hồ Chí Minh…

Một trong những “mốc son” quan trọng đối với cuộc sống của Võ Anh Vũ là thời điểm anh vinh dự được kết nạp Đảng ngay trong những ngày tham gia Mùa hè thanh niên tình nguyện tại xã Suối Dây, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, một địa bàn gần biên giới Cam-pu-chia. Nhắc đến những ngày tháng đầy ắp kỷ niệm này, Anh Vũ sôi nổi hẳn lên, đôi mắt ánh lên niềm vui và sự hứng khởi trẻ trung. Ngay từ những ngày đầu đến đây, Anh Vũ cùng các bạn trong Đội tình nguyện đã dạy học ở trường tiểu học và cả ở nhà cho các em thiếu nhi nghèo. Vũ nói: Tình cảm với mấy đứa nhỏ “lớn lên” nhanh quá, như anh em, như người thân trong một nhà vậy. Chính trong những ngày tháng đó, Anh Vũ và các bạn trong Đội tình nguyện của mình đã cảm nhận được những khó khăn, thiếu thốn mà các em nhỏ ở vùng quê biên giới này hằng ngày phải vượt qua để được học tập. Từ đó, mỗi người tự nhủ với lòng mình: Hãy biết gạt bỏ “cái tôi”, hãy biết quên đi những quyền lợi riêng tư để làm những việc có ích, thiết thực, góp phần giúp người nghèo vươn lên, giúp các em nhỏ nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn. Với Anh Vũ và các bạn của mình, đó là một trong những “cái được” nhất sau Mùa hè thanh niên tình nguyện.

Ngày vinh dự được đứng trong hàng ngũ Đảng là một kỷ niệm đẹp mãi mãi không thể quên đối với Anh Vũ. Nhắc lại ngày thiêng liêng đó, Vũ vẫn còn nhớ từng thầy giáo, cô giáo đến từ TP Hồ Chí Minh để dự lễ kết nạp, nhớ những lời chúc mừng chân thành, nồng nhiệt của các cán bộ đoàn, hội và người dân địa phương. Và điều mà anh suy nghĩ lớn nhất khi trở thành đảng viên là phải thực hiện thật tốt lời thề trước lá cờ Đảng. Và lời thề đó cần thể hiện bằng những công việc cụ thể, với tinh thần “mình vì mọi người”, sống đẹp, sống có ích.

Sau khi hoàn thành đồ án tốt nghiệp, trước khi chính thức nhận bằng, Võ Anh Vũ đã đi làm với thu nhập hằng tháng khoảng mười triệu đồng. Nhờ năng lực của mình, anh được một công ty đưa đi thực tập trong một tháng tại Xin-ga-po, rồi tiếp tục thực tập một tháng trong chi nhánh một công ty của Nhật Bản tại Việt Nam. Sau khi nhận bằng tốt nghiệp, nhiều công ty nước ngoài đã mời gọi Võ Anh Vũ đi làm với mức thu nhập rất cao. Thế nhưng, chàng trai này đã từ chối những cơ hội đó để xin về trường và trở thành một giảng viên. Lý giải về quyết định này của mình, Anh Vũ cho biết: Ước mơ được trở thành một thầy giáo đứng trên bục giảng, truyền đạt lại cho các em sinh viên những kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp… là ước mơ cháy bỏng của tôi ngay khi đang là sinh viên năm thứ hai. Bên cạnh đó, ở lại trường, tôi sẽ có điều kiện để tiếp tục học tập, nghiên cứu chuyên sâu.
Theo Nhandan