Thứ năm,  29/07/2021

Trường đại học Y Thái Bình không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng nhu cầu xã hội

Trường đại học Y Thái Bình được thành lập tháng 7-1968 có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Tây Bắc, là cơ sở chính của Việt Nam đào tạo bác sĩ cho hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Cam-pu-chia, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về lĩnh vực y sinh học của khu vực.Các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của trường tập trung chủ yếu phục vụ cho việc dự báo, dự phòng và điều trị các bệnh phổ biến, đặc thù của khu vực. Trường cũng là đơn vị khám, chữa bệnh, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh trong khu vực với công nghệ và kỹ thuật cao.Qua 42 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trường đã đào tạo được 14 nghìn bác sĩ cho Việt Nam, 500 bác...

Trường đại học Y Thái Bình được thành lập tháng 7-1968 có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế cho các tỉnh đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và Tây Bắc, là cơ sở chính của Việt Nam đào tạo bác sĩ cho hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Cam-pu-chia, tham gia nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ về lĩnh vực y sinh học của khu vực.


Các hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của trường tập trung chủ yếu phục vụ cho việc dự báo, dự phòng và điều trị các bệnh phổ biến, đặc thù của khu vực. Trường cũng là đơn vị khám, chữa bệnh, góp phần phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân cho tỉnh Thái Bình và các tỉnh trong khu vực với công nghệ và kỹ thuật cao.


Qua 42 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã có những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trường đã đào tạo được 14 nghìn bác sĩ cho Việt Nam, 500 bác sĩ cho hai nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Cam-pu-chia, hơn hai nghìn học viên hệ sau đại học và hoàn thành trên một nghìn đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Với thành tích và quá trình đóng góp cho công tác đào tạo nguồn nhân lực y tế, Trường đại học Y Thái Bình vinh dự được Nhà nước tặng thưởng một Huân chương Độc lập hạng nhì, một Huân chương Độc lập hạng ba, một Huân chương Lao động hạng nhất, một Huân chương Lao động hạng nhì, hai Huân chương Lao động hạng ba; Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất và Huân chương Tự do; Chính phủ Hoàng gia Cam-pu-chia tặng Huân chương Vàng xây dựng đất nước và Huân chương Hữu nghị; Chính phủ Việt Nam tặng Cờ thi đua và nhiều phần thưởng cao quý khác.


Nhiều năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thái Bình; sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, có hiệu quả, sự năng động, sáng tạo của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường; sự đoàn kết, đồng tâm hiệp lực khắc phục mọi khó khăn của thầy và trò đã đưa nhà trường có những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các mặt công tác. Chất lượng đào tạo được giữ vững và ngày càng được nâng cao; hầu hết các sinh viên tốt nghiệp ra trường đều có việc làm và được xã hội đánh giá tốt. Trên khắp mọi miền của Tổ quốc nơi nào cũng có bác sĩ tốt nghiệp tại Trường đại học Y Thái Bình, trong đó có nhiều bác sĩ giữ những chức vụ, trọng trách quan trọng trong ngành y tế, đặc biệt là khu vực tỉnh Thái Bình. Mặc dù là một trường đại học trực thuộc Bộ Y tế đóng tại địa phương, nhưng nhà trường đã có những đóng góp nguồn nhân lực y tế đáng kể cho tỉnh Thái Bình, phục vụ công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.


Một trong những yếu tố quyết định thành tựu đạt được của Trường đại học Y Thái Bình trong thời gian qua đó là nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu xã hội.


Phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục là nhiệm vụ quan trọng của các trường đại học. Đối với các trường đại học đào tạo cán bộ ngành Y, là ngành liên quan trực tiếp đến sức khỏe và sinh mạng con người, thì vấn đề chất lượng đào tạo càng được coi trọng. Bảo đảm chất lượng giáo dục đại học là toàn bộ các chủ trương, chính sách, mục tiêu, cơ chế quản lý, các hoạt động, điều kiện nguồn lực, cùng những biện pháp khác để duy trì, nâng cao chất lượng giáo dục nhằm đáp ứng mục tiêu đề ra. Như vậy bảo đảm chất lượng là sự nỗ lực trong mỗi nhà trường nhằm khai thác mọi tiềm năng để tạo môi trường giáo dục tốt nhất trong khả năng cho phép. Trong nhiều năm qua, Trường đại học Y Thái Bình luôn xác định việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học là nhiệm vụ hàng đầu và đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trước hết là đổi mới toàn diện về công tác đào đạo, nâng cao trình độ của đội ngũ giảng viên, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác giảng dạy,…


Cùng với quá trình đổi mới của hệ thống các trường đại học trong toàn quốc, Trường đại học Y Thái Bình đã sớm tiến hành đổi mới toàn diện các mặt hoạt động trong đó có đổi mới về công tác đào tạo. Đổi mới trước hết là đổi mới nội dung, chương trình giảng dạy bảo đảm yêu cầu đào tạo toàn diện “dạy người, dạy nghề”, để từ đó tạo nguồn cán bộ có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có sức khỏe, có năng lực thực hành nghề nghiệp, có khả năng tự nghiên cứu và phát triển. Nhà trường đã chú ý nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học và giáo dục y đức cho người học.


Tiến hành đổi mới nội dung, chương trình theo sự đổi mới khung chương trình và theo hướng đa dạng hóa, chuẩn hóa, hiện đại hóa. Hằng năm, trường tổ chức đánh giá các chương trình đào tạo của các ngành, chuyên ngành, môn học để tiếp thu những thành tựu mới và kịp thời có những điều chỉnh cần thiết. Coi trọng việc học gắn liền với thực tập, với nghiên cứu khoa học, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Bố trí thời lượng thích hợp trong chương trình đào tạo cho sinh viên, học viên học tập kỹ năng, thực hành tại các cơ sở điều trị và cộng đồng. Mở rộng hoạt động của Trung tâm Đào tạo kỹ năng y khoa, từng bước phục vụ tốt nhu cầu học tập kỹ năng của sinh viên, học viên. Đến nay, Trung tâm Đào tạo kỹ năng y khoa của nhà trường đã có hơn 400 mô hình các loại, nhiều đĩa CD lưu trữ các hình ảnh, thao tác lâm sàng,… phục vụ cho học tập của sinh viên.


Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập của trường là nội dung ưu tiên hàng đầu trong đổi mới công tác đào tạo. Đổi mới phương pháp đào tạo theo ba tiêu chí: trang bị cách học, phát huy tính chủ động của người học; sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong hoạt động dạy và học. Khai thác tốt các nguồn tư liệu giáo dục mở và nguồn tư liệu trên mạng in-tơ-nét. Dạy học gắn liền với thực hành, tạo ra không khí học tập mới, phong cách học hiện đại, người học có thể đối thoại, hội thoại, thầy hướng dẫn trò học tập và thực hành.


Hằng năm, nhà trường đã bố trí nguồn kinh phí hợp lý để nâng cấp phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện, thư viện điện tử…; nâng cao kỹ năng giảng dạy tích cực cho đội ngũ cán bộ để đáp ứng nhu cầu đổi mới phương pháp đào tạo; trung bình mỗi năm nhà trường tổ chức từ hai đến ba lớp tập huấn (khoảng 100 cán bộ giảng viên tham gia) về phương pháp giảng dạy tích cực, đặc biệt chú trọng đến đội ngũ giảng viên trẻ.


Nhà trường đã thực hiện hình thức tuyển sinh mới theo hướng áp dụng công nghệ đo lường giáo dục hiện đại. Điểm tuyển vào Trường đại học Y Thái Bình trong nhiều năm nay đều nằm trong tốp những trường có điểm tuyển cao nhất. Duy trì và mở rộng các hệ đào tạo chính quy tập trung, hệ liên thông, tại chức ở các ngành, chuyên ngành. Phát triển đào tạo nguồn nhân lực y tế theo hình thức cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ cho khu vực Tây Bắc và các vùng khó khăn khác. Tổ chức các loại hình đào tạo tại trường, đào tạo tại cộng đồng và kết hợp với các địa phương. Triển khai các hoạt động liên kết đào tạo với các trường Y – Dược trong nước và nước ngoài, như Trường đại học Y Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân y, Trường đại học Greifswald (CHLB Đức), Pecs (Hungary), Chulalongkorn, Mahildol (Thái-lan), Parkway (Xin-ga-po), Osaka (Nhật Bản)…


Hoàn chỉnh hệ thống đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên, tiến hành test hóa và chuẩn hóa các test lượng giá sinh viên, thực hiện sàng lọc mạnh trong quá trình đào tạo. Triển khai hình thức thi trắc nghiệm khách quan trên máy vi tính. Hiện nay, trường có một ngân hàng test với hơn 40 vạn câu hỏi từ các bộ môn và có một phòng thi gồm 75 máy vi tính với hệ thống phần mềm trả lời điểm thi ngay sau khi sinh viên hoàn thành bài thi. Công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra thi được thực hiện thường xuyên. Chủ động phòng ngừa và ngăn chặn không để xảy ra tình trạng đào tạo kỹ năng, kỹ xảo làm bài, học gian thi lận, bằng thật học giả. Xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm quy chế thi, kiểm tra kể cả người học và người dạy. Công khai toàn bộ kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên trên mạng giúp cho sinh viên dễ theo dõi và có hướng phấn đấu.


Định kỳ tổ chức đánh giá chất lượng đào tạo về mục tiêu chương trình, phương pháp và sản phẩm đào tạo để không ngừng nâng cao thương hiệu của trường.


Một điều kiện cũng không kém phần quan trọng quyết định đến nâng cao chất lượng giáo dục đó là đội ngũ cán bộ, giảng viên. Nhà trường đã xác định đổi mới công tác đào tạo phải gắn liền với việc xây dựng đội ngũ cán bộ, giảng viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, có phẩm chất đạo đức và có lương tâm nghề nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, có phong cách giảng dạy và quản lý tiên tiến. Trên cơ sở điều kiện nguồn lực thực tế, Trường đại học Y Thái Bình đã tập trung mọi biện pháp nhằm nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ như có chính sách hỗ trợ cho các cán bộ đi học sau đại học (hỗ trợ cán bộ đi nghiên cứu sinh là 28 triệu đồng; học cao học 10 triệu đồng; bác sĩ chuyên khoa II là 12 triệu đồng; cán bộ bảo vệ thành công luận án tiến sĩ được thưởng 15 triệu đồng), có chính sách thu hút nhân tài về công tác tại trường (tiến sĩ về công tác tại trường được hỗ trợ 40 triệu đồng, thạc sĩ là 10 triệu đồng), tạo điều kiện tối đa để cán bộ có thể tham gia các khóa học nâng cao trình độ ngoại ngữ, tin học; đặc biệt là đội ngũ cán bộ trẻ. Hiện nay, nhà trường có 430 cán bộ, trong đó cán bộ giảng dạy hơn 300 người, trình độ sau đại học chiếm 86%; có 10 phó giáo sư, 22 tiến sĩ (ngoài ra còn có 19 thạc sĩ đang học nghiên cứu sinh trong và ngoài nước), 24 bác sĩ chuyên khoa cấp II, 142 thạc sĩ, 82 giảng viên chính, 12 Nhà giáo Ưu tú và 8 Thầy thuốc Ưu tú.


Về tuyển dụng cán bộ, nhà trường luôn đổi mới phương thức tuyển dụng theo hướng khách quan, công bằng và có yếu tố cạnh tranh.


Kết hợp chặt chẽ công tác đào tạo với công tác nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, hướng hoạt động nghiên cứu khoa học vào mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo. Gắn các đề tài nghiên cứu với các đề tài luận văn thạc sĩ, tiến sĩ, đã có hơn 25 luận án tiến sĩ, 60 luận án bác sĩ chuyên khoa cấp II và luận văn thạc sĩ được bảo vệ thành công từ những đề tài trên. Khuyến khích sinh viên, học viên tích cực tham gia nghiên cứu khoa học, trung bình mỗi năm có khoảng 30 đề tài nghiên cứu của sinh viên.


Đổi mới công tác quản lý sinh viên, học viên. Ứng dụng chương trình quản lý sinh viên, học viên trên mạng.


Tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đào tạo. Mở rộng và nâng cao chất lượng các cơ sở thực hành cho sinh viên ở cả bốn khu vực giảng đường, labo, bệnh viện và cộng đồng. Hiện nay, địa bàn học tập của sinh viên nhà trường không chỉ ở khu vực Thái Bình mà còn mở rộng sang cả các tỉnh lân cận như Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương và Quảng Ninh.


Từng bước thực hiện quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm xã hội của nhà trường theo phân cấp mới của Nhà nước về các mặt tổ chức, nhân sự, tài chính, đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Thực hiện có hiệu quả Nghị định số 43/NĐ-CP của Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Đến nay, thu nhập ngoài lương của cán bộ, viên chức nhà trường tăng lên rõ rệt, trung bình thu nhập thêm của cán bộ là 1,0 lần lương.


Trường đại học Y Thái Bình là một trong những trường đi đầu trong việc xây dựng mô hình bệnh viện trong trường đại học. Bệnh viện Đại học Y Thái Bình được thành lập từ năm 2003 theo loại hình hoạt động bán công, năm 2006 chuyển sang loại hình bệnh viện công lập tự bảo đảm chi phí. Bệnh viện trung bình mỗi năm khám và điều trị cho hơn 200.000 lượt người, trong đó hơn 60% số người có thẻ bảo hiểm y tế. Doanh thu từ bệnh viện mỗi năm đạt hơn 30 tỷ đồng, góp phần cải thiện đáng kể đời sống cán bộ, viên chức. Bệnh viện còn là cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học của nhà trường, nhất là đào tạo bậc sau đại học. Số lượng sinh viên, học viên thực tập tại Bệnh viện trường lên đến hàng nghìn em mỗi năm.


Bảo đảm và nâng cao chất lượng giáo dục là mục tiêu phấn đấu không ngừng trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành của Trường đại học Y Thái Bình. Với truyền thống đoàn kết, vượt mọi khó khăn thử thách, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò chắc chắn chất lượng giáo dục của nhà trường sẽ ngày càng được nâng cao, xứng đáng là một trung tâm y học mạnh vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.


Theo Nhandan