Thứ năm,  29/07/2021

Khảo sát cơ chế hoạt động của mô hình đại học hai cấp

Sáng 24- 9 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch khảo sát cơ chế hoạt động của mô hình đại học 2 cấp chuẩn bị cho Hội nghị đánh giá mô hình đại học.Đoàn công tác gồm có ông Trần Quang Quý - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Thế Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Quân - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng một số cán bộ đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT.Về phía lãnh đạo ĐHQGHN, GS. Mai Trọng Nhuận - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, GS. Nguyễn Hữu Đức - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN; PGS. Phùng Xuân Nhạ - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN kiêm Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế cùng đại diện Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo các ban chức năng ĐHQGHN; Về phía Trường đại học...

Sáng 24- 9 Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác Chính phủ đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN). Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch khảo sát cơ chế hoạt động của mô hình đại học 2 cấp chuẩn bị cho Hội nghị đánh giá mô hình đại học.

Đoàn công tác gồm có ông Trần Quang Quý – Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; ông Nguyễn Thế Phương – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Quân – Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng một số cán bộ đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT.

Về phía lãnh đạo ĐHQGHN, GS. Mai Trọng Nhuận – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN, GS. Nguyễn Hữu Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN; PGS. Phùng Xuân Nhạ – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc ĐHQGHN kiêm Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế cùng đại diện Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo các ban chức năng ĐHQGHN; Về phía Trường đại học Kinh tế có đại diện Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, Trưởng các phòng, ban, bộ phận; lãnh đạo các khoa, bộ môn và các giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên đã tham dự buổi làm việc.

Chuyến thăm và làm việc tại ĐHQGHN lần này nằm trong kế hoạch khảo sát cơ chế hoạt động của mô hình đại học 2 cấp (Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), chuẩn bị cho Hội nghị đánh giá mô hình đại học.

Trong chương trình chuyến thăm và làm việc tại Trường đại học Kinh tế, sau khi dự giờ giảng tại một lớp học của Trường Đại học Kinh tế, Đoàn công tác đã làm việc với cán bộ chủ chốt của nhà trường.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và Đoàn công tác đã nghe PGS.TS Phùng Xuân Nhạ – Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế báo cáo về hoạt động của trường từ khi thành lập (năm 2007) đến 2010 với các nội dung chính: mô hình phát triển của Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN; những thành tựu nhà trường đã đạt được giai đoạn 2007 – 2010; định hướng phát triển giai đoạn 2011 – 2015 của nhà trường và một số đề xuất, kiến nghị.


Các ý kiến thảo luận của các cán bộ, giảng viên Trường đại học Kinh tế về đào tạo cử nhân chất lượng cao, đào tạo liên thông liên kết nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, tận dụng tối đa lợi thế của một đơn vị thành viên trong Đại học Quốc gia Hà Nội – một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu và ứng dụng khoa học – công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao… cũng đã góp phần làm rõ thêm bức tranh toàn cảnh về Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành cũng đã phát biểu ý kiến gợi mở cho định hướng phát triển của nhà trường.

Các câu hỏi về mô hình quản lý, mối quan hệ giữa Đại học Quốc gia Hà Nội với các đơn vị thành viên, cụ thể là Trường Đại học Kinh tế – ĐHQGHN; giữa trường đại học Kinh tế và các đơn vị khác thuộc ĐHQGHN; định hướng đổi mới, giải pháp mũi nhọn để phát triển, về đánh giá chất lượng đào tạo, chất lượng cán bộ – giảng viên, định mức học phí – chi phí cho sinh viên, … từ Phó Thủ tướng và lãnh đạo các Bộ, ngành đã được lãnh đạo Trường đại học Kinh tế trả lời chi tiết, đầy đủ.

Buổi làm việc là một dịp quan trọng để Trường đại học Kinh tế đánh giá những hoạt động đã làm được và chưa làm được, và thấy rõ nét hơn những thuận lợi và khó khăn của nhà trường, đồng thời đưa ra những kiến nghị với Chính phủ, Nhà nước nhằm góp phần nâng cao hiệu quả quản lý đại học, chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, hiệu quả đầu tư cho đại học.

Tiếp sau buổi làm việc tại Trường đại học Kinh tế, Đoàn công tác sẽ đến thăm và làm việc tại Trường đại học Khoa học Tự nhiên và Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc ĐHQGHN.
Theo Nhandan