Thứ tư,  07/06/2023

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp GS Ngô Bảo Châu

Chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và GS.Ngô Bảo Châu đã có một buổi làm việc xoay quanh việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.Về Việt Nam lần này, GS. Ngô Bảo Châu bắt đầu xúc tiến đóng góp ý kiến hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán với Bộ GD&ĐT. Làm việc với GS Bảo Châu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD&ĐT đã và sẽ tích cực triển khai việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.Sơ lược về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán sẽ có Ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, dự kiến GS.Ngô Bảo Châu sẽ đảm nhiệm vị trí này.Cũng trong chiều nay 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu nhân chuyến về nước làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành liên quan về việc thành lập...

Chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận và GS.Ngô Bảo Châu đã có một buổi làm việc xoay quanh việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.

Về Việt Nam lần này, GS. Ngô Bảo Châu bắt đầu xúc tiến đóng góp ý kiến hoàn thiện quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán với Bộ GD&ĐT. Làm việc với GS Bảo Châu, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định, Bộ GD&ĐT đã và sẽ tích cực triển khai việc thành lập Viện nghiên cứu cấp cao về Toán.

Sơ lược về quy chế tổ chức và hoạt động của Viện nghiên cứu cấp cao về Toán sẽ có Ban giám đốc gồm giám đốc khoa học và giám đốc điều hành mà người chịu trách nhiệm chính sẽ là giám đốc khoa học. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Trần Quang Quý, dự kiến GS.Ngô Bảo Châu sẽ đảm nhiệm vị trí này.

Cũng trong chiều nay 8/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Giáo sư Ngô Bảo Châu nhân chuyến về nước làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ ngành liên quan về việc thành lập Viện Toán cao cấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm phát triển nền Toán học, coi đây là nền móng căn bản cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thành công của Giáo sư Ngô Bảo Châu có tác động rất lớn đến việc đổi mới giảng dạy và học tập môn Toán.

Chính phủ đã phê duyệt chiến lược phát triển Toán học giai đoạn 2010 – 2020, cũng như đồng ý thành lập Viện toán cao cấp. Thủ tướng mong Giáo sư Ngô Bảo Châu dành thời gian, cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm đưa Viện toán cao cấp đi vào hoạt động, cũng như phối hợp chặt chẽ trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng giảng dạy môn Toán.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của chính phủ cho cá nhân ông và gia đình, đồng thời cho rằng để thúc đẩy phát triển toán học không thể chỉ dựa vào công sức của một cá nhân, do đó đề nghị chính phủ có sự đầu tư cụ thể, mạnh mẽ hơn nữa.

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng khẳng định cá nhân ông sẽ nỗ lực hết sức mình để sớm đưa Viện Toán cao cấp vào hoạt động, cũng như sẵn sàng dành thời gian tối đa để cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chiến lược phát triển Toán học Việt Nam. Giáo sư bày tỏ mong muốn Thủ tướng và các bộ, ngành tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách cho hoạt động đặc thù của Viện toán Cao cấp.

Theo Vnmedia.vn